สิ่งที่น่าสนุกสนานมาก ๆ คือบรรดาผู้ผลิตรถยนต์ระดับพรีเมี่ยมต่างทุ่มสรรพกำลังเพื่อยึดตลาดรถยนต์ไฟฟ้า EV ให้รวดเร็วก่อนใคร ๆ โดยเฉพาะแบรนด์รถยนต์พรีเมี่ยมเฉพาะกลุ่ม ที่มีบุคลิกแบรนด์ชัดเจนหรือมียอดขายเพียงน้อยนิด ต่างก็ทุ่มกำลังยังตลาดรถยนต์ไฟฟ้า EV แบบไม่ลังเล

ล่าสุด Posrche แบรนด์รถพรีเมี่ยมแนวสปอร์ตก็กำลังพัฒนา EV SUV, Boxster/Cayman เวอร์ชัน EV และรวมถึง Taycan Targa ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนแผนการพัฒนารถยนต์ขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าภายในปี 2022

Lutz Meschke ผู้อำนวยการด้านการเงินของ Porsche กล่าวยืนยันว่า ทุกคนจะได้เห็นรถยนต์ Porsche EV SUV แน่นอนภายในไม่เกินปี 2022 และแน่นอนว่าจะต้องมี Boxster/Cayman ขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า

สำหรับ Porsche EV SUV จะเป็นรถที่มีขนาดใหญ่ มีขนาดใกล้เคียงกับ Cayenne ซึ่งเป็นไปได้ว่ามันอาจจะเป็น EV SUV ที่แยกอิสระเพื่อมาต่อกรกับ Tesla Model X

นอกจากนี้ Porsche ยังมุ่งมั่นกับการพัฒนา EV Platform ที่ใช้ชื่อว่า PPE ซึ่งเป็นการต่อยอดของการพัฒนา J1 Platform ที่กำลังติดตั้งลงใน Taycan : EV Saloon ซึ่ง Taycan คันนี้จะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2019 และลำดับต่อมา Porsche ก็จะเปิดตัว Taycan Targa ซึ่งเป็นการจับนำ Taycan มาหดฐานล้อให้สั่นลง กลายเป็นรถ 2 ประตู พร้อมเปิดตัวภายในปี 2020-2021

โดยรถยนต์คันแรกที่จะใช้พื้นฐาน EV Platform ในชื่อ PPE นั่นก็คือ EV SUV ในปี 2022

สำหรับ All NEW Porsche 911 เวอร์ชัน EV อาจจะต้องรอนานสักเล็กน้อย เนื่องจากกำลังรอเทคโนโลยีแบตเตอรี่ Solid-State ที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาลง และกักเก็บกำลังไฟได้สูง เป็นไปได้ว่าเราอาจจะได้เห็น 911 EV หลังจากปี 2020 เป็นต้นไป

ที่มา : Autocar