ยิ่งนานวันก็ยิ่งชัดเจนแล้วว่า ตลาดรถยนต์ SUV กำลังเข้าสู่สภาวะเติบโตขึ้นไปเรื่อย ๆ ขณะเดียวกัน รถยนต์ที่มียอดขายไม่ได้เยอะมากนักอย่าง MPV หรือรถพวก 2-3 ประตูทั้งหลายก็อยู่ในจุดกำลังจะตายด้วยเช่นกัน ดังนั้น ผู้ผลิตรถยนต์ในยุโรปหลายรายเลือกที่จะไม่พัฒนารถ MPV หรือรถ 2-3 ประตูให้เสียต้นทุนอีกต่อไป

ล่าสุด Renault ก็เผยว่า Scenic : Compact MPV ดีไซน์สวย ก็มีอนาคตที่ไม่ชัดเจนมากนัก ถึงแม้ว่ามันมียอดขายในระดับ 1 แสนคันเมื่อปี 2017 แต่ก็ยังไม่มีใครรู้ชะตาเลยว่าเมื่อถึงปี 2022-2023 ซึ่งเป็นปีเปลี่ยนโฉมนั้น ยอดขายจะเป็นเช่นไร

อย่างไรก็ตาม Renault ก็ยังยืนยันที่จะนำเสนอรถยนต์ที่นอกเหนือจาก SUV เพราะในปัจจุบัน Renault Scenic ก็เป็นรถยนต์ที่ฉีกแนวออกไป ซึ่งในแต่ละปีสถานการณ์ตลาดรถยนต์ MPV มันเปลี่ยนแปลงไป แต่ Scenic ก็ยังสามารถตอบสนองความต้องการลูกค้าได้เป็นอย่างดี

(Renault Grand Scenic)

Jean-Christophe Kugler ผู้บริหาร Renault ยุโรปเปิดเผยว่า Renault Scenic มีลูกค้าที่จงรักภักดีสูงมาก เพราะในรุ่นปัจจุบัน Renault ตั้งใจออกแบบเป็นอย่างมาก บ่อยครั้งที่ลูกค้ามักจะไม่เอารถ MPV เพราะดีไซน์ แต่ Renault คิดกลับกัน พวกเขาจึงกลายเป็นผู้นำตลาดรถ Compact MPV โดยปริยาย

Renault เคยขาย Scenic และ Grand Scenic รวมกันได้มากถึง 319,131 คันเมื่อปี 2004 แต่ในปัจจุบันสามารถทำยอดขายได้เพียงแค่ 1 แสนปริ่ม ๆ เท่านั้น

ที่มา : Autocar