Sales Report (Teaser) ยอดขายรถยนต์ : เดือน สิงหาคม 2560

ยอดขายรถยนต์กลุ่มกระบะ เดือน สิงหาคม 2560 พร้อมยอดขายรวมตั้งแต่เดือน มกราคม – สิงหาคม 2560


ยอดขายรถยนต์กลุ่ม กระบะ 1 ตัน (1-Ton Pick-up)

*ยอดรวมทุกตัวถัง Single Cab / Space Cab / Double Cab

ประเทศไทยเป็นตลาดหลักของรถกระบะ ยอดขายสูงเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา แต่ถ้าหากมาดูเฉพาะกลุ่ม Compact Pick-up (รถกระบะที่ขายในบ้านเรา) ไทยก็จะมียอดขายเป็นอันดับ 1 ของโลกในกลุ่มนี้ (อ้างอิงจากรายงานของ JATO ไตรมาส 1 ปี 2017) ดังนั้นจึงไม่แปลกใจว่าทำไม รถกระบะรุ่นต่างๆจึงมักมาเปิดตัวที่ไทย เป็นที่แรกของโลก World Premiere

ในภาพรวมของเดือน สิงหาคม 2560 ยอดขายรถกระบะของทุกค่าย ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนที่แล้วทุกราย ยกเว้น Toyota Hilux Revo และ Tata Xenon

อันดับ 1 ด้านยอดขายของกลุ่มกระบะในไทยยังคงเป็น Isuzu D-max ต่อเนื่อง รวมถึงยอดสะสมรวมทั้ง 8 เดือน ก็สามารถรักษาตำแหน่งเอาไว้ได้อยู่ ปลายปีนี้อาจจะมีเครื่องยนต์ใหม่มาแทนที่ 3.0 ลิตรเดิม (มีข่าวลือมาว่าจะความจุ 2.4 ลิตร) แต่อย่างไรก็ตาม ข่าวคราวของ Isuzu ดูจะหลุดออกมาน้อยกว่าค่ายอื่นๆ ต้องรอติดตามกันให้ดีว่าจะมาจริงหรือไม่

Toyota Hilux Revo มีการปรับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆไปบ้างแล้ว ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ปลายปีนี้ หรือ ต้นปีหน้า จะมีอะไรออกมากระตุ้นตลาดอีกหรือไม่ ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าติดตามอย่างยิ่ง เพราะต้องกลับมาทวงบัลลังก์แชมป์จากรุ่นที่แล้ว ที่สามารถครองตำแหน่งมานานถึง 11 ปี

Ford Ranger ยอดขายรักษาระดับคงที่เอาไว้ได้อย่างต่อเนื่อง อยู่ในอันดับ 3 อย่างถาวรตั้งแต่ปีที่ผ่านมา ในช่วงปีหน้า 2018 จะมีรุ่นย่อยใหม่ Ranger RAPTOR ตัวลุย มาเสริมทัพ Top of the line ให้สูงขึ้นไปอีกระดับ อ่านข้อมูลเบื้องต้นได้ที่นี่ >> http://www.headlightmag.com/teaser-ford-ranger-raptor-t6-coming-soon-2018/

Mitsubishi Triton ก็ยังกระตุ้นตลาดด้วยรุ่นพิเศษอยู่เรื่อยๆ รุ่น Minorchange ยังคงไม่เปิดตัวในปี 2017 นี้อย่างแน่นอน ความคาดหวังของลูกค้าต้องการให้ปรับดีไซน์ด้านหน้ารถก็ยังคงต้องรอต่อไป ส่วนทางด้าน Nissan Navara มีการเพิ่มรุ่นพิเศษ Black Edition และ Chevrolet Colorado ก็มีรุ่นพิเศษ High Country Storm เช่นกัน ดูเหมือนว่าตลาดรถกระบะปีนี้จะเต็มไปด้วยรุ่นพิเศษเสียส่วนมาก

** Tata Xenon 42 คัน / Foton Tunland ไม่มีรายงานตัวเลขยอดขาย

 

ยอดขายรวมกระบะ เดือน มกราคม – สิงหาคม 2017  รวม 228,921 คัน

  • อันดับ 1  Isuzu D-max ส่วนแบ่งตลาด 37.10%
  • อันดับ 2  Toyota Hilux Revo ส่วนแบ่งตลาด 30.31%
  • อันดับ 3  Ford Ranger ส่วนแบ่งตลาด 11.93%
  • อันดับ 4  Mitsubishi Triton ส่วนแบ่งตลาด 8.70%
  • อันดับ 5  Nissan Navara ส่วนแบ่งตลาด 5.53%
  • อันดับ 6  Chevrolet Colorado ส่วนแบ่งตลาด 4.50%
  • อันดับ 7  Mazda BT-50 Pro ส่วนแบ่งตลาด 1.76%
  • อันดับ 8  Tata Xenon ส่วนแบ่งตลาด 0.17%

ทำไมตัวเลขถึงไม่ตรงกับบนเว็บไซต์ของ Toyota ?
http://www.toyota.co.th/sale-volume.php?

คำถาม :

ทำไม ยอดขายกระบะ 1 ตัน บนเว็บไซต์ Toyota ที่รวบรวมยอดขายเอาไว้ ไม่ตรงกับที่ Headlightmag.com รายงานล่ะ ?

คำตอบ :

ในหมวดหมู่ กระบะ 1 ตัน บนเว็บไซต์ของ Toyota เป็นการรวมเอายอดของรถกระบะ 1 ตัน (Single cab, Space cab, Double cab) และ PPV (SUV 7 ที่นั่ง พื้นฐานกระบะ) เข้าไว้ด้วยกัน จะสังเกตได้จากเมื่อเอายอดขายที่ Headlightmag รายงานทั้ง 2 กลุ่ม บวกกันก็จะได้ตัวเลขตรงกันกับบนเว็บไซต์ของ Toyota ครับ


แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ >> community.headlightmag.com/61380.0