Ford Motor ในยุคปัจจุบันคือยุคที่จะต้องเน้นการพัฒนาและขายรถยนต์อเนกประสงค์มากกว่ารถยนต์นั่ง เพราะ Ford ค้นพบแล้วว่ารถอเนกประสงค์ล้วนสร้างยอดขายและผลกำไรที่ดีกว่ารถเก๋งพอสมควร อาจเสียแค่เพียง Ford ยังขยับตัวกับตลาด SUV ช้าไปนิด เมื่อเทียบกับ Volkswagen Group ที่ถึงแม้รุกตลาด SUV ทีหลังคนอื่น แต่พวกเขาก็มาด้วยตัวเลือกที่หลากหลายคนคู่แข่งตามแทบไม่ทันแล้ว
Ford เองก็ไม่นิ่งนอนใจกับสถานการณ์เช่นนี้ Ford จึงเริ่มลงมือพัฒนา All NEW Ford Escape หรือในยุโรปจำหน่ายในชื่อ Kuga เพื่อพร้อมเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้
All NEW Ford Escape/Kuga ที่ทุกคนเห็นอยู่ในบทความนี้ถือเป็นรถ Compact SUV เจเนเรชั่นที่ 4 ที่ถึงแม้แหล่งข่าวต้นทางไม่ได้ระบุว่ารถคันนี้จะถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานแบบใด แต่เมื่อพิจารณารูปแบบตัวรถทั้งคันมันก็ค่อนข้างชัดเจนว่า รถคันนี้อาจยังคงสร้างอยู่บนพื้นฐานของรถรุ่นเดิม หรือ Ford C1 Platform แต่มีความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างที่ทำให้รถรุ่นใหม่ดูสดใหม่มากยิ่งขึ้น
ดีไซน์ภายนอกของ All NEW Ford Escape/Kuga ได้รับอิทธิพลมาจาก All NEW Ford Focus มาเต็ม ๆ โดยเฉพาะดีไซน์ใบหน้าที่ดูแปลกตามากยิ่งกว่าเดิม ด้วยไฟหน้าทรงโพลีกอนหลายมิติที่ดูเรียวยาว แต่วางตำแหน่งช่องดักลมกันชนหน้าทรง 6 เหลี่ยมไว้ต่ำกว่าไฟหน้า รวมถึงมีการออกแบบแนวฝากระโปรงหน้าที่ดูคมสันคล้ายกับรถยนต์นั่งรุ่นใหม่ของพวกเขาอีกด้วย
แต่มีบางจุดที่ไม่เหมือนกับ All NEW Ford Focus เลยก็คือ การออกแบบช่องดักลมกันชนหน้า ตำแหน่งซ้าย-ขวา, ดีไซน์ไฟตัดหมอกหน้า และช่องดักอากาศชายล่างของขอบกันชนหน้าที่ยังดูเป็นรถสไตล์อเมริกันอยู่
นอกจากนี้ Ford ยังลงทุนขัดเกลาสัดส่วนตัวถังให้ดูทะมัดทะแมงและสปอร์ตปราดเปรียวมากยิ่งขึ้น ด้วยการลดระยะความสูงของตังถังลง ทำให้ช่องว่าง (Gap) ระหว่างขอบซุ้มล้อและยางดูแคบลง, ขยายระยะโอเวอร์แฮงค์ด้านหน้าให้ยาวขึ้น
ถึงแม้สัดส่วนบานประตูและกรอบกระจกทั้ง 4 บานจะดูไม่แตกต่างจาก Ford Escape/Kuga รุ่นเดิม แต่มีการออกแบบสัดส่วนบั้นท้ายใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจจาก Lincoln MKC คือ ลดขนาดกระจกโอเปร่าท้ายให้ดูปราดเปรียวขึ้น แต่เพิ่มเนื้อที่บานกระจกบังลมท้ายให้กินเนื้อที่มายังเสา D มากยิ่งกว่าเดิม พร้อมทั้งเปลี่ยนดีไซน์ไฟท้าย แบบยาวที่ดูเรียบง่ายขึ้น
กำหนดการเปิดตัว All NEW Ford Escape/Kuga จะมีขึ้นภายในครึ่งปีหลัง 2019 ในสหรัฐอเมริกา
ที่มา : Motor1