ความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของ Opel/Vauxhall หลังจากถูก PSA Group ครอบครองกิจการไปเมื่อไม่นานมานี้ นั่นก็คือการควบรวมแผนการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ให้ใช้ร่วมกันได้ทั้งหมด แตกต่างจากเดิมที่ Opel/Vauxhall จำเป็นต้องพึ่งพางานวิศวกรรมจาก GM

รถยนต์รุ่น All NEW ของ Opel/Vauxhall ที่ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานงานวิศวกรรมร่วมกับ PSA Group นั่นก็คือ All NEW Opel/Vauxhall Corsa

Corsa D รุ่นปัจจุบัน เปิดตัวเมื่อปี 2006 โดยใช้พื้นตัวถัง SCCS Platform ที่พัฒนาร่วมกับ Fiat Grande Punto ถึงแม้ยอดขายของ Opel Corsa สามารทำได้แตะหลายแสนคันต่อปีต่อเนื่อง แต่เมื่อสำรวจดูยอดขายนับตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา ยอดขายของ Corsa ก็ค่อย ๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง ถ้าขืนไม่ทำอะไรเลยเห็นทียอดขายของ Corsa อาจจะลดลงเรื่อย ๆ ไป

และนี่ก็คือภาพถ่ายเต็มคันของ All NEW Opel/Vauxhall Corsa และแน่นอนว่าความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญก็คือการเปลี่ยนไปใช้พื้นตัวถัง Modular Platform ในชื่อ CMP (Common Modular Platform) สำหรับรถยนต์ขนาดเล็ก นั่นก็ทำให้ All NEW Corsa มีสัดส่วนตัวถังละม้ายคล้ายคลึงกับ All NEW Peugeot 208 เป็นอย่างมาก

สิ่งหนึ่งที่ต้องชมเชย PSA Group นั่นก็คือการรีบตัดสินใจเดินหน้าแผนการพัฒนา All NEW Opel/Vauxhall Corsa อย่างเร่งด่วนนับตั้งแต่เทคโอเวอร์กิจการตั้งแต่เดือนมีนาคม 2017 หรือใช้เวลาเพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น นั่นอาจเป็นเพราะว่าการพัฒนารถรุ่นใหม่บนพื้นฐาน Modular Platform น่าจะใช้เวลาในการพัฒนาน้อยกว่าใช้ Platform แบบเดิม ๆ

สัดส่วนตัวถังของ All NEW Opel/Vauxhall Corsa จะมาพร้อมกับความสดใหม่ เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง ดูแตกต่างจากรถเล็กทั้งหมดในยุโรป ด้วยการออกแบบโครงสร้างห้องเครื่องยนต์ที่ขนานกับพื้น แต่มีระยะโอเวอร์แฮงด้านหน้าที่สั้นมาก ส่วนพื้นที่กรอบกระจกหน้าต่างรถก็ถูกขยายให้ใหญ่ สวนทางกับคู่แข่งที่พยายามบีบช่องกระจกให้เล็กลง แต่ความได้เปรียบของรถยนต์ที่สร้างบนพื้นฐาน CMP ก็คือ ตัวรถมีความเพรียวบางกว่าเดิมมาก ทำให้ภาพลักษณ์โดยรวมมีความสปอร์ตในแบบตัวของตัวเอง

สิ่งที่ทุกคนคาดหวังจาก All NEW Corsa ก็คือ Design Language ใหม่ที่ดูแข็งแกร่ง สไตล์เยอรมัน แต่มีความล้ำสมัยในความเรียบง่าย ซึ่งตรงกันข้ามกับ Peugeot และ Citroen ที่มีดีไซน์เน้นความสดและแปลกใหม่มากกว่า

กำหนดการเปิดตัว All NEW Opel/Vauxhall Corsa ที่งาน Frankfurt Motorshow 2019

ที่มา : Carscoops