Mazda 6 รุ่นปัจจุบันถือเป็น Generation ที่ 3 เปิดตัวครั้งแรกในปี 2012 และได้กลายเป็น 1 ในต้นแบบแห่งแนวการพัฒนารถยนต์ Mazda ยุค SkyActiv Technology ในช่วงแรกเริ่ม ถ้าหากให้นับปี พ.ศ. ก็จัดว่า Mazda 6 รุ่นปัจจุบัน แก่พรรษาสมควรแก่เวลาที่จะเปลี่ยนโฉมกันเสียที แต่ดูเหมือนว่าสิ่งที่เคยคาดคิดอาจมีความเปลี่ยนแปลง

Mazda สหรัฐอเมริกาได้เผยภาพถ่ายชุดแรกของ The NEW Mazda 6 Big-Minorchange ที่ถูกปรับปรุงเส้นสายให้สอดรับกับ Kodo Design เจเนอเรชันใหม่ ที่ถูกพัฒนาขึ้นไปอีกระดับ ในคืนวันที่ 15 พฤศจิกายน 2017 ก่อนที่จะส่งขึ้นเวทีไปอวดโฉมคันจริง ณ งาน Los Angeles Autoshow 2017 เดือนธันวาคม 2017 นี้

นับว่าเป็นกลยุทธ์ที่น่าประหลาดใจไม่ใช่น้อย เพราะโดยปกติ Mazda เคยวางเป้าหมายให้ 6 คือผู้นำวิวัฒนาการด้านการออกแบบหรือเทคโนโลยีใหม่ กลับกลายเป็นว่า Mazda เหมือนจะฝากความหวังไว้ที่ All NEW Mazda 3 เสียมากกว่า

NEW Mazda 6 จะมีการเปลี่ยนดีไซน์ไฟหน้าใหม่ ขนาดเล็กลง, กระจังหน้าใหม่ พร้อมออกแบบลายบานเกล็ดแบบ 3 มิติที่มีปีกของกระจังหน้ายาวสอดใต้แนวไฟหน้า, กันชนหน้าใหม่ที่มีการขึ้นรูปชิ้นส่วนบริเวณซ้ายและขวา คล้ายกับ Mazda Kai Concept แต่ในภาพรวมกลับกลายเป็นว่า New Mazda 6 จะดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้นในระดับหนึ่ง

นอกจากนี้ Mazda ยังลงทุนยกเครื่องออกแบบภายในห้องโดยสารใหม่หมดจด ด้วยการออกแบบแผงแดชบอร์ดใหม่ที่ดูเรียบร้อย สะอาดตา และช่วยยกระดับความหรูหรา อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

แผงแดชบอร์ดดีไซน์ใหม่ยังคงติดตั้งชุดเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสในตำแหน่งเดิม แต่มีขนาดใหญ่ขึ้น ลดความยุ่งเหยิงของภายในห้องโดยสารด้วยการจัดระเบียบปุ่มควบคุมต่าง ๆ ให้เหลือเพียงแค่ชุดควบคุมเครื่องปรับอากาศเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการบุด้วยวัสดุชั้นดี ลายไม้สไตล์ ZEN จากญี่ปุ่น แทรกกลางระหว่างแผงช่องแอร์กลางและแผงควบคุมเครื่องปรับอากาศ และยกชุดพวงมาลัยมาจาก Mazda CX-5

ไฮไลต์สำคัญคือการติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน SkyActiv-G 2.5 ลิตร ที่ติดตั้งเทคโนโลยีพักกระบอกสูบเพื่อลดภาระการทำงาน Cylinder deactivation จาก 4 สูบ ให้เหลือเพียง 2 สูบเพื่อช่วยปรับปรุงอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงขณะใช้งานจริงให้ดีขึ้น

สำหรับตลาดอเมริกาเหนือ The NEW Mazda 6 จะมีเครื่องยนต์เบนซิน SkyActiv 2.5 ลิตร Dynamic Pressure Turbo ที่ยกมาจาก CX-9 ให้เลือกใช้กันอีกด้วย

นอกนั้น บรรดาระบบช่วยเหลือความปลอดภัยและผู้ขับขี่ i-ACTIVSENSE จะถูกติดตั้งแบบจัดเต็ม รวมทั้งเพิ่มระบบ Mazda Radar Cruise Control (MRCC) สามารถรักษาระยะห่างจากรถคันหน้า, และกล้อง Monitor 360 องศารอบคัน ฯลฯ

The NEW Mazda 6 จะมีกำหนดเปิดตัวที่งาน LA Autoshow เดือนธันวาคม 2017 นี้

ที่มา : Motor1