รถคันที่พาชมในครั้งนี้ เป็นรุ่น Z-Edition 2.4 MID เกียร์ธรรมดา ราคา 769,000 บาท (ในคลิปอ่านออกเสียงเป็น 747,000 บาทเพราะดันไปอ่านจากป้าย Ecosticker ราคาขายปลีก *ขออภัยครับ) ซึ่งแม้จะมีอุปกรณ์ไม่มากเท่ารุ่นยกสูงหรือ ROCCO แต่ก็เป็นทางเลือกที่คนส่วนมากสามารถเอื้อมถึงได้ เป็นขวัญใจวัยรุ่นสร้างตัว ไปจนถึงคนทั่วไปที่ต้องการรถกระบะไว้ใช้งานจริงจัง

สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใหม่ใน Z-Edition ปี 2020 นี้ ก็คือ กระจังหน้ากับกันชนหน้า ดีไซน์ใหม่ ไฟหน้าดูเผินๆเหมือนไม่ได้เปลี่ยน แต่ก็เปลี่ยน (ไฟเลี้ยวย้ายจากตำแหน่งชิดกระจังหน้า มาอยู่ที่ขอบนอกของไฟเหมือนรถทั่วไป) โป่งด้านข้างรถ จะมีในรุ่น 2.4 MID (รุ่นย่อยที่ถูกกว่านั้นจะเป็นข้างเรียบ) เปลี่ยนจากโป่ง Prerunner ที่กลมกลืนทั้งแก้ม มาเป็นโป่งแบบชิ้นแยก ปะเข้าไป ส่วนด้านท้ายนั้น ไฟท้ายเหมือนเดิม ไม่ได้มี LED Guiding light แบบพวกรุ่นแพงๆเขา

สำหรับภายในนั้น ได้หน้าปัดดีไซน์ใหม่พร้อมจอ MID ที่มีลูกเล่นคล้ายกับรถรุ่นอื่นๆของค่าย ปรับโชว์เลขความเร็วดิจิตอลได้ และเลือกเป็นภาษาไทยได้ ส่วนชุดเครื่องเสียง ที่เพิ่มมาคือจอกลาง 8 นิ้ว เป็นจอทัชสกรีน รองรับ Apple CarPlay และทำไว้เผื่อ Android Auto ด้วย น่าเสียดายที่ยังไม่มีการติดตั้งระบบความปลอดภัยอย่างระบบ VSC มาให้ทั้งที่รุ่น 2.4 MID เป็นรุ่นย่อยสูงสุดของ Z-Edition แล้ว ควรจะมีได้แล้ว

ทางด้านวิศวกรรมนั้น Hilux Revo รุ่นไมเนอร์เชนจ์ Z-Edition ยังใช้เครื่องยนต์ 2GD-FTV มีระบบหัวฉีด i-ART ซึ่งสามารถจ่ายน้ำมันในปริมาตรที่แตกต่างกันในแต่ละกระบอกสูบ ส่งผลให้มีความประหยัดเชื้อเพลิงขึ้น 11% ส่วนแรงม้าและแรงบิดยังคงเดิม (150 แรงม้า และ 343Nm สำหรับเกียร์ธรรมดา/400Nm สำหรับเกียร์อัตโนมัติ)

ในขณะที่รุ่นยกสูงจะได้ช่วงล่างหลังใหม่แบบ Superflex แหนบ 3 แผ่น High-tensile รุ่น Z-Edition จะยังใช้แหนบ 5 แผ่นซ่อน (แหนบใต้เพลา) เหมือนเดิม

ที่เหลือ ลองติดตามชมกันเลยครับ