กาลครั้งหนึ่ง ผู้ผลิตรถยนต์จากแดนอาทิตย์อุทัยเคยพากันพัฒนารถยนต์ D-Segment สำหรับตลาดยุโรปโดยเฉพาะ มีขนาดตัวถังเล็กกว่า D-Segment ที่จำหน่ายในสหรัฐอเมริกา เพราะลูกค้าชาวยุโรปไม่ต้องการรถยนต์ D-Segment ที่มีขนาดใหญ่เกินความจำเป็น

จุดพลิกผันของรถยนต์ Toyota D-Segment สำหรับตลาดยุโรปก็คือ Toyota เริ่มพัฒนา Avensis Generation ที่ 2 เปิดตัวในปี 2003 แยกออกมาเป็นเอกเทศโดยไม่มีความเกี่ยวข้องกับตระกูล Corona และ Camry แต่อย่างใด ซึ่งถือว่า Avensis Generation นี้มียอดขายที่สูงที่สุดเท่าที่ Toyota เคยขาย Avensis ในยุโรป

ต่อมา Avensis Generation ที่ 3 หรือรุ่นปัจจุบัน ที่เปิดตัวในปี 2009 ก็มีวิวัฒนาการด้านการออกแบบอย่างก้าวกระโดดเพื่อหวังเอาใจลูกค้าในยุโรปเป็นหลัก แต่ทว่ามันกลับไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ควรจะเป็น เมื่อเปรียบเทียบกับพัฒนาการในทุกด้าน ๆ ด้วยเหตุนี้ทำให้ Toyota Motor ต้องคิดกลยุทธ์ D-Segment สำหรับตลาดยุโรปใหม่ทั้งหมด

Toyota ตัดสินใจนำ All NEW Camry 2.5 Hybrid มาจำหน่ายในยุโรปตะวันตกอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่เคยจำหน่ายในยุโรปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว

All NEW Toyota Camry Hybrid ที่จำหน่ายในยุโรปจะมีหน้าตาและพื้นฐานเดียวกับ Camry ที่อื่นในโลก ตัวรถถูกสร้างขึ้นบนพื้นตัวถัง TNGA บนหลักการพัฒนาแห่งรถยนต์คุณภาพ, มีความทนทานและน่าเชื่อถือได้ ที่ผนวกกับคุณภาพการขับขี่ที่สนุกสนาน, ไร้เสียงรบกวน, ดีไซน์ภายนอก-ภายใน ตื่นตา, กว้างขวางและสะดวกสบายอย่างโดดเด่น, เทคโนโลยีขุมพลังทรงพลัง และจะมีการปรับจูนสมรรถนะการขับขี่ให้เหมาะสมสำหรับลูกค้าชาวยุโรป

All NEW Toyota Camry Hybrid จะเริ่มเปิดตัวจำหน่ายในยุโรปตะวันตกในช่วงไตรมาสแรกของปี 2019

ที่มา : Motor1