โดยปกติ หากเป็นเว็บไซต์รถของเมืองนอก มักมีการเปิดฟังก์ชั่นที่เรียกว่า ” Car configuration ” ให้ลูกค้าได้ลองตกแต่งรถด้วยอุปกรณ์ที่มีตามใจตนเอง รถในระดับพรีเมียมหรือเหนือกว่า อย่างเช่นแบรนด์ Porsche นั้น สามารถเลือกสีสัน ล้อ รูปแบบของท่อไอเสีย และโทนการตกแต่งภายในแล้วสามารถเซฟเป็นโค้ดเพื่อส่งให้ดีลเลอร์ประเมินราคาได้ แต่สำหรับประเทศไทย Car configuration บนเว็บไซต์ยังไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่นัก เพราะรถบ้านเราส่วนมาก จะมีการจัดอุปกรณ์เป็นหมวดหมู่รุ่นย่อยที่จำกัด และไม่ได้มีอุปกรณ์ตกแต่งหลากหลายมากเท่ารถในเมืองนอก

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ วัยรุ่นหรือวัยแก่ แต่แอบอยากเด็ก สามารถมาลอง Customize Hilux Revo ไมเนอร์เชนจ์ Z-Edition  “แบบคร่าวๆ” ได้ก่อนจะเสียเงินจองรถจริง ซึ่งแม้จะยังไม่สามารถ Custom ได้ละเอียดนัก แต่ก็พอเป็นไอเดียสำหรับการเลือกสีรถในเบื้องต้น รวมไปถึงการเลือกลายล้ออัลลอย เพราะสิ่งเหล่านี้ ล้วนไม่ได้มีราคาถูก หลายคนเก็บเงินนานกว่าจะแต่งรถได้ตามที่หวังมาตลอดปี นับว่าการ Configuration เล็กๆ ที่ Toyota จัดทำให้คราวนี้ ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ไม่เลว

และดูเหมือนว่า Toyota จะวิจัยมาระดับหนึ่งแล้วว่าลูกค้าตัวจริงที่ซื้อรถไปชอบแต่งมาแนวไหน

เริ่มด้วยการเข้าไปที่เว็บไซต์ของ Toyota ใน Microsite ของ Hilux Revo ก่อน ตาม link ด้านล่างนี้


https://www.toyota.co.th/hiluxrevo/z-edition


หรือ คลิกที่นี่

จากนั้นเมื่อเลื่อนลงมาด้านล่าง จะพบกับหน้า CAR DECORATION

ณ จุดนี้ Revo Z-Edition ของเราจะมาในสไตล์การตกแต่งแบบ Evolution RS ซึ่งก็คือสีขาว และไม่มีอะไรมาให้เลย

คุณสามารถคลิกเลือกจากด้านล่างโดยเริ่มจากสีตัวถัง ซึ่งมีไม่กี่สีตามแบบสแตนดาร์ด แล้วก็อาจจะลองเปลี่ยนล้อแม็กสักชุด

ซึ่งล้อที่มีให้เลือกนั้น ก็มีความคล้ายกับล้อที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นลาย TRD ที่ Lenso ผลิต ลายดูแล้วละม้ายคล้ายๆ Volk TE37, CE28 หรือ Rays Gramlight 57F และอีกหลายลายให้เลือก เมื่อกดเปลี่ยนล้ออัลลอยเป็นแบบลายแต่งแล้ว จะมีปุ่มทางขวาวาบขึ้นมาซึ่งเมื่อกดลงไป คุณจะได้ Revo Z-Edition โหลดเตี้ยสมใจอยาก

และแน่นอนว่าหลังจากเปลี่ยนล้อเสร็จ คุณอาจจะอยากลอง Wrap รถเป็นสีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นม่วง น้ำเงิน แดง หรือสีทองแบบคาราเมลเรียกพี่ สายไหนสุดแนวจริงๆ จะเลือกลายคาดแก้มคาดประตูดำก็แล้วแต่ศรัทธา

หรือถ้าอยากเปลี่ยนกระจังหน้า ก็สามารถลองได้ 4 แบบ รวมแบบมาตรฐานเข้าไปด้วย  และตบท้ายด้วยฝากระโปรงคาร์บอน ก็ได้ ลองดูหลายๆแบบ น่าจะมี Combination การตกแต่งแบบที่คุณชอบ หรือแม้ไม่ได้ซื้อรถจริงๆ เข้าไปลองแต่งเล่นก็นับว่าคลายเครียดได้ระดับหนึ่ง

ส่วนตัวผู้เขียน เลือกแต่งแบบด้านบน (สีดำ) ครับ เรียบง่าย เหมาะกับคนแก่ๆ ส่วนสีแดงนั้นผมลองพยายามประยุกต์สไตล์ที่คนเล่นรถขับเคลื่อนล้อหน้า หรือพวก Honda แต่งซิ่งมาอยู่ในทรงของรถกระบะ และสีน้ำเงินลำดับท้ายสุด ..เอาแรงบันดาลใจมาจาก Subaru ของเพื่อนล้วนๆครับ แต่เอาจริงๆ มันยังไม่ได้ตรงสไตล์แบบที่ผู้เขียนชื่นชอบเท่าไหร่ ในสิ่งที่มีให้ในหน้า CAR DECORATION ก็คงจะมีเจ้าคันสีดำนี่ล่ะที่ทำได้ใกล้เคียงความชอบส่วนตัวผมมากที่สุด

ส่วนคันนี้ เป็นฝีมือพี่ Moo Cnoe เขา ซึ่งหลังจากปั่นข่าวทั้ง Fortuner และ Revo ไมเนอร์เชนจ์จนมือหงิกแล้ว ยังแอบมากด Config รถเล่นๆ กันเป็นการคลายเครียด

ใครแต่งออกมาเป็นแนวไหน อย่าลืมนำมาโชว์กันใน Comment บนโพสต์ Facebook ครับ


แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ >> community.headlightmag.com/75703.0