ตลาดรถยนต์ขนาด A-Segment ยังคงเป็นปริศนาที่ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมยานยนต์สงสัยมิใช่น้อยเลยว่า มันจะมีชีวิตอยู่ในตลาดรถยนต์ได้นานแค่ไหน? เพราะเอาแค่เฉพาะผลักดันรถระดับนี้ให้อยู่แถวหน้าของอุตสาหกรรม ก็ยากจนหืดจับแล้ว แล้วยิ่งสถานการณ์ตลาดรถยนต์เริ่มเปลี่ยนไป ลูกค้าส่วนใหญ่เริ่มหันมามองรถยนต์แบบ SUV-Crossover มากกว่ารถยนต์นั่ง แล้วอย่างนี้ตลาด A-Segment ในภายภาคหน้าจะเป็นยังไง?

ล่าสุด Toyota และ PSA Group (Peugeot, Citroen) ได้ประกาศสิ้นสุดความร่วมมือในการผลิตรถยนต์ A-Segment 3 รุ่นได้แก่ Toyota Aygo, Peugeot 108 และ Citroen C1 จากฐานการผลิตร่วมทุนในสาธารณรัฐเช็ก โดย Toyota Motor Europe จะซื้อโรงงาน Toyota Peugeot Citroën Automobile Czech (TPCA) ภายในปี 2021 ทำให้ทางบริษัทรับประกันได้ว่าพนักงานในโรงงานนี้จะไม่มีทางตกงานแน่นอน

ทั้งนี้ฐานการผลิต TPCA ที่ Toyota จะเป็นเจ้าของนั้นจะผลิตรถยนต์ A-Segment 3 รุ่นดังในยุโรปต่อไป จนกว่าทางบริษัทจะประกาศสิ้นสุดการผลิตอีกครั้ง เพราะยอดขายของรถเล็ก 3 รุ่นมียอดผลิตรวมกันถึง 199,000 คันในปี 2017 (แต่ผู้เขียนคาดว่านับจากนี้ไปยอดการผลิตจะลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะสถานการณ์อุตสาหกรรมยานยนต์แปรเปลี่ยนไป)

บริษัทร่วมทุน Toyota Peugeot Citroën Automobile Czech (TPCA) เริ่มดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 2002 เพื่อผลิตรถ A-Segment ทั้ง 3 แบรนด์ในปี 2005 จนทั้ง 2 บริษัทมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นจนถึงปัจจุบัน

ถึงแม้โปรเจคท์การพัฒนาและผลิตรถยนต์ A-Segment ร่วมกันจะล่มสลาย แต่ด้วยความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน ทำให้ Toyota ตกลงที่จะรับรถ Van เพื่อการพาณิชย์ระดับ C-Segment ที่ผลิตโดยโรงงาน Vigo (ไม่เกี่ยวกับ Toyota Hilux Vigo แต่อย่างใด) ฝรั่งเศสจาก PSA Group สำหรับจำหน่ายในตลาดยุโรป ภายในสิ้นปี 2019 เพื่อเสริมทัพกับ Toyota ProAce ที่ผลิตโดย PSA Group เช่นกัน

ที่มา : Carscoops