Toyota ประสบความสำเร็จในการพลิกงานสถาปัตยกรรมวิศวกรรมพื้นตัวถัง Modular Platform : TNGA ที่นอกเหนือจะมอบคุณค่าใหม่ด้านงานวิศวกรรมและธุรกิจแล้ว มันยังมอบคุณค่าแห่งความเปลี่ยนแปลงไปสู่ผู้บริโภคด้วยเช่นกัน เพราะ Toyota มุ่งเน้นประสิทธิภาพการขับขี่ที่ดีขึ้น ภายใต้แพ๊คเกจตัวรถที่ดูสดใหม่ด้วยจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ทำให้ตัวรถมีดีไซน์ที่ดูเร้าใจขึ้น

ล่าสุด Toyota ได้เปิดตัวพื้นตัวถัง TNGA GA-B สำหรับรถยนต์ขนาดเล็ก โดย Toyota ยืนยันว่าประสิทธิภาพจะได้รับการถ่ายทอดมาจากรถ TNGA ที่มีขนาดใหญ่ ทั้ง Camry และ RAV4 ลงมาสู่รถเล็กที่ทั้งขับขี่สนุกและมีดีไซน์ที่เร้าใจ

TNGA GA-B มีงานวิศวกรรมโครงสร้างตัวถังที่ทนต่อการบิดตัวสูง โดยใช้เทคนิคขั้นสูงในการเชื่อมต่อโครงสร้างอันแข็งแกร่ง โดยที่น้ำหนักตัวรถต้องเบาลงและมีต้นทุนการผลิตที่ไม่สูงมากนัก มีช่วงล่างด้านหน้าแบบแมคเฟอสันสตรัท ที่มาพร้อมกับโช๊คอัพลดแรงเสียดทาน และพิเศษสุด Platform แบบใหม่นี้รองรับระบบช่วงล่างหลัง ได้ทั้งแบบ ทอร์ชันบีม และ Multi-Link

ตำแหน่งผู้ขับขี่ของรถยนต์ที่สร้างขึ้นบนพื้นตัวถัง TNGA GA-B จะอยุ่ในตำแหน่งที่ต่ำและขยับไปค่อนข้างกึ่งกลางของตัวรถ ช่วยลดจุดศูนย์ถ่วงของตัวรถ พร้อมกันนี้ยังมีการปรับตำแหน่งของพวงมาลัยที่มีมุมองศาใกล้กับผู้ขับขี่มากที่สุด

ความพิเศษของรถยนต์ที่สร้างบนพื้นตัวถัง TNGA GA-B ก็คือ มันมีพื้นที่ภายในห้องโดยสารที่กว้างขวาง ภายใต้แพ๊จเกจอัจฉริยะ ถึงแม้ว่ารถยนต์หลายรุ่นที่สร้างขึ้นบนพื้นฐานเดียวกันจะใช้ชิ้นส่วนร่วมกันที่ไม่ได้มองเห็นด้วยตาเปล่ากันเยอะมาก แต่ก็มอบอิสรภาพให้แก่นักออกแบบให้สามารถออกแบบตัวรถที่มีความแตกต่างและโดดเด่นในแต่ละรุ่นได้

และด้วยตำแหน่งของเบาะนั่งที่ต่ำ ทำให้ตัวรถมีบุคลิกเป็นรถเตี้ยแบนและดูกว้าง เพื่อเพิ่มความสปอร์ต อีกทั้งยังมีการขยายระยะฐานล้อให้ชิดมุมล้อมากที่สุดซึ่งก็ทำให้การออกแบบตัวรถดูดึงดูดในมากยิ่งขึ้น

พื้นตัวถัง TNGA GA-B มอบอิสระในการพัฒนารถแต่ละรุ่น สามารถปรับขยายทั้งความยาวระยะฐานล้อ, ความสูงตัวรถและระยะช่วงกว้างของล้อ

โดยรถยนต์รุ่นแรกที่จะถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นตัวถัง TNGA GA-B ก็คือ All NEW Toyota Yaris เวอร์ชันยุโรป/ญี่ปุ่นที่จะมีการเปิดตัวได้ภายในปี 2020

ที่มา : Motor1