นวัตกรรมความปลอดภัยของรถยนต์ในทุกวันนี้ยังมีช่องว่างให้ผู้ผลิตสามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง เพราะระบบความปลอดภัยในทุกวันนี้ก็ไม่ได้เรียกว่าอยู่ในขั้นสุดยอดอะไรนัก

ล่าสุด ZF ซัพพลายเออร์ชั้นนำระดับโลกได้เผยนวัตกรรมถุงลมนิรภัยที่สามารถพองตัวภายนอกรถเพื่อเพิ่มการปกป้องอีกระดับ และที่สำคัญนวัตกรรมชิ้นนี้ก็พร้อมที่จะติดตั้งลงในรถยนต์รุ่นปัจจุบันได้แล้ว

ZF Friedrichshafen AG ได้ใช้เวลาวิจัยและพัฒนาถุงลมนิรภัยสำหรับภายนอกตัวถังรถยนต์เป็นระยะเวลาร่วมทศวรรษ โดยจุดมุ่งหมายของถุงลมนิรภัยสำหรับภายนอกตัวรถรถก็จะสอดรับกับเทคโนโลยีระบบขับขี่อัตโนมัติที่จะก้าวเป็นเทคโนโลยีขั้นพื้นฐานของรถยนต์ในยุคหน้าที่จะมีการเปลี่ยนแปลง Layout ของการติดตั้งเบาะนั่งด้วย

โดยถุงลมนิรภัยแบบใหม่จาก ZF นี้จะติดตั้งซ่อนในธรณีประตู ตัวเซ็นเซอร์จะคอยตรวจจับแนวโน้มของการชน ถ้าสมมติว่าหากมีแนวโน้มจะเกิดอุบัติเหตุ ตัวถุงลมนิรภัยจะพองออกตามแนวยาวของธรณีประตูล่วงหน้าในเวลา 100 มิลลิวินาที

ถุงลมนิรภัยภายนอกที่ติดตั้งด้านข้างตัวถังจะช่วยลดแรงปะทะและลดการรุกล้ำของโครงสร้างที่หักงอเข้าห้องโดยสารสูงถึง 30% ช่วยลดการบาดเจ็บลงได้ 20-30%

กว่าที่เราจะได้เห็นถุงลมนิรภัยสำหรับด้านข้างรถนั้น เราก็ต้องรอกันนานถึง 2 ปีเลยทีเดียว

ที่มา : Carscoops