เกียร์ Powershift ฝันร้ายของผู้ใช้งาน และ Ford ที่ยังไม่ได้ข้อสรุปในสหรัฐฯ เนื่องจากมีกลุ่มลูกค้าที่ได้รับผลกระทบอย่าง เจ้าของ Ford Fiesta และ Ford Focus เป็นจำนวนกว่า 1,900,000 ราย ยังคงรอคำตัดสินจากศาล ล่าสุด มีรายงานว่าบริษัทอาจรับรู้แต่แรกแล้วว่าเกียร์มีปัญหา แต่กลับดื้อแพ่งจนเกิดเหตุทั้งหมดนี้

Detroit Free Press ได้รายงานโดยอ้างถึงเอกสารภายใน Ford ว่าเกียร์ Powershift ถูกเร่งการพัฒนาเพื่อให้เปิดตัวทันกำหนด ทั้งยังอ้างถึงเรื่องการลดงบประมาณด้วย ต่อมาหลัง Ford Fiesta เปิดตัวเป็นครั้งแรกในสหรัฐฯ ปัญหาก็เริ่มถาโถมเข้ามา เพราะลูกค้าต่างเจอฤทธิ์เดชของเกียร์ Dual Clutch ลูกนี้กันถ้วนหน้า

แหล่งข่าวรายงานต่อว่า ในขณะนั้นเองวิศวกรของ Ford ได้ทดสอบเกียร์ Powershift ต่อ เพื่อพยายามหาทางแก้ไข แต่กลับไม่พบหนทางใด ทั้งยังเจอปัญหาแบบเดียวกับที่ลูกค้าเจอด้วย พวกเขาจึงแจ้งบริษัทซ้ำหลายครั้งว่า เกียร์ลูกนี้ยังไม่พร้อมออกจำหน่าย แต่ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นผล เพราะหลังจากนั้นไม่นาน Ford Focus ได้เปิดตัวตามมาพร้อมเทคโนโลยี ที่เรียกว่าเกียร์ Powershift

เวลาผ่านไปปัญหายิ่งลุกลาม เพราะจำนวนลูกค้าที่ประสบปัญหาเพิ่มมากขึ้น ซ้ำยังมีรายงานเกิดอุบัติเหตุด้วย แต่ Detroit Free Press กลับพบว่าบริษัทไม่ได้พยายามแก้ไขปัญหาเท่าใด เนื่องจากไม่มีการเรียกรถยนต์กลับไปรับการแก้ไขในสหรัฐฯ ซ้ำยังกำชับผู้แทนจำหน่ายให้แจ้งลูกค้าด้วยว่าเกียร์ Powershift ปกติดี

สุดท้าย Ford ถูกฟ้องร้องตามที่เคยรายงานไป โดยในปี 2017 บริษัทเคยยื่นขอเสนอชดใช้กลุ่มผู้เสียหายมูลค่า 35 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ (ราว 1,000 ล้านบาท) แต่ศาลพิจารณาว่าเป็นการล้มบนฟูกเกินไป ข้อเสนอดังกล่าวจึงไม่เป็นผล ส่วนคำตัดสินศาลในกรณีนี้ในสหรัฐฯ จะเป็นอย่างไรต่อไป โปรดติดตามชม

 

ที่มา: freep, carscoops


อ่านข่าว Ford อาจถูกศาลสหรัฐฯ สั่งให้ชดใช้ 4,000 ล้าน USD ปัญหา PowerShift ได้ที่ >> http://www.headlightmag.com/news-ford-may-be-fined-4000-million-usd-by-us-court/

Ford อาจถูกศาลสหรัฐฯ สั่งให้ชดใช้ 4,000 ล้าน USD ปัญหา PowerShift ใน Fiesta / Focus