รางวัล Japan Car of The Year 2017 – 2018 ได้ประกาศรายชื่อผู้ชนะไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งผู้ที่ได้รางวัลไปครองในปีนี้ ไม่ใช่รถยนต์จากแดนอาทิตย์อุทัย บ้านเกิดอย่างญี่ปุ่น แต่กลับเป็นรถยนต์ SUV สัญชาติสวีเดนอย่าง Volvo XC60

เกณฑ์การให้คะแนนของ Japan Car of The Year โดยคร่าวๆ ประกอบไปด้วย คณะกรรมการจำนวน 59 คน มาจากหลายสาขาอาชีพทั้ง สื่อวงการรถยนต์, พิธีกรโทรทัศน์และวิทยุ, นักแข่งรถ และผู้เชี่ยวชาญในวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ โดยทุกคนจะมีคะแนนอยู่ 25 คะแนน

10 คะแนนแรกจะถูกนำมาโหวตให้กับรถยนต์คันที่พวกเขาคิดว่าดีที่สุดก่อน ส่วน 15 คะแนนที่เหลือจะถูกนำมาโหวตให้กับผู้เข้ารอบ 4 คันสุดท้าย และ ผู้ตัดสินแต่ละคนจะต้องโหวตรถยนต์ 5 คัน ออกจากกลุ่มผู้เข้ารอบ 10 คันสุดท้ายอีกด้วย

สำหรับสาเหตุที่ไม่มีรถยนต์ Nissan ติดอันดับในปีนี้เลย เนื่องจากบริษัทได้แจ้งกับคณะกรรมการก่อนหน้าว่า ขอปฏิเสธเข้ารับรางวัลในปีนี้ โดยให้เหตุผลว่า Nissan มีข้อบกพร่องในกระบวนการ ตรวจสอบคุณภาพรถยนต์ขั้นตอนสุดท้าย


Japan Car of The Year 2017 – 2018 : Volvo XC60

Volvo XC60 คว้าคะแนนจากคณะกรรมการไปด้วยหลายเหตุผล ทั้งการออกแบบภายนอกและภายในสไตล์ Sacndinavia ที่งดงามและคุณภาพสูง สมรรถนะก็แรงเหลือล้น ทั้งยังมีขุมพลัง Plug-in Hybrid ให้เลือก การขับขี่ก็ควบคุมง่าย ทั้งยังอัดแน่นด้วยอุปกรณ์ความปลอดภัย นับว่าเป็นการผสานเข้าไว้ด้วยกันครบทั้งความสะดวกสบาย ประโยชน์ใช้สอย ความสนุกจากการขับขี่ และรูปลักษณ์

Mr. Masayuki Kimura ผู้ดำรงตำแหน่ง President ของ Volvo ระบุว่า นี่คือรถยนต์ Volvo รุ่นแรกที่ได้รับรางวัลดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่เหนือความคาดหมาย และรางวัลนี้จะยังช่วยกระตุ้นยอดขาย รวมไปถึงสร้างขวัญกำลังใจ ให้บริษัทขยายการทำตลาดในประเทศญี่ปุ่นต่อไป

สำหรับรายชื่อรถยนต์ Top 10 จากรถยนต์ที่เข้ารอบทั้งหมด 31 คัน ของ JCOTY (Japan Car of the Year 2017 – 2018) มีดังนี้

 • อันดับ 1  Volvo XC60 (294 คะแนน)
 • อันดับ 2  BMW 5-Series Sedan / Touring (242 คะแนน)
 • อันดับ 3  Toyota Camry (232 คะแนน)
 • อันดับ 4  Suzuki Swift (210 คะแนน)
 • อันดับ 5  Honda N-Box / N-Box Custom (189 คะแนน)
 • อันดับ 6  Lexus LC (115 คะแนน)
 • อันดับ 7  Alfa Romeo Julia (89 คะแนน)
 • อันดับ 8  Mazda CX-5 (83 คะแนน)
 • อันดับ 9  Citroen C3 (35 คะแนน)
 • อันดับ 10 Volkswagen Tiguan (11 คะแนน)

นอกจากนี้ยังมีรางวัลย่อยแบ่งตามสาขาอีก 5 รางวัล และหนึ่งในนั้นคือรางวัลพิเศษสำหรับนักแข่งรถที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศญี่ปุ่นอย่าง Takuma Sato ส่วนรายละเอียดต่างๆ มีดังนี้

JCOTY (Japan Car of the Year 2017 – 2018) มอบรางวัลอื่นอีก 5 สาขา ดังรายละเอียดต่อไปนี้

 • Innovation Division Award
 • Emotional Category
 • Small Mobility Category
 • “Cumulative sales of hybrid vehicles exceeded 10 million units”
 • “Japanese first win at the 500 Mile race of Indianapolis”

Innovation Division Award : Toyota Prius PHV

แม้ว่าจะมีรถยนต์ Hybrid หลากหลายรุ่นออกสู่ตลาด แต่ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าเพียง 1 ตัวเท่านั้น ซึ่ง Toyota Prius PHV แตกต่างออกไป เพราะมีมอเตอร์ไฟฟ้าถึง 2 ตัว ช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิงในทุกการขับขี่ ทั้งยังมีนวัตกรรมหลายด้าน เช่น หลังคา solar สำหรับชาร์จไฟเข้าระบบ


Emotional Category : Lexus LC

งดงามกินใจผู้ที่ได้พบเห็นจากทุกมุมมอง ทั้งยังมาพร้อมกับเครื่องยนต์ V8 ขนาด 5.0 ลิตร และระบบ Hybrid พร้อมมอบสุดยอดประสบการณ์การขับขี่ให้ผู้ที่ได้สัมผัส จัดได้ว่า Lexus LC เป็นรถยนต์ Lexus ที่ควรค่าแก่การขับขี่มากที่สุด


Small Mobility Category : Honda N-Box/ N-Box Custom

Honda N-Box มาพร้อมกับ platform และขุมพลังแบบใหม่ ทั้งยังมีจุดเด่นในเรื่องห้องโดยสารที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ในรถยนต์ระดับเดียวกัน ทำให้มากด้วยประโยชน์ใช้สอย ส่วนเรื่องการขับขี่ก็ถือว่าได้ดี ทั้งยังมั่นใจในความปลอดภัยด้วย Honda Sensing ที่ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่นย่อย


“Cumulative sales of hybrid vehicles exceeded 10 million units” : Toyota Motor Corporation

Toyota Motor Corporation ได้ออกจำหน่าย Prius รถยนต์ Hybrid ที่ผลิตออกจำหน่ายเชิงพาณิชย์รุ่นแรกในปี 1997 ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการกระตุ้นผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลก ให้หันมาพัฒนารถยนต์ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้เกิดการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และจนบัดนี้ Toyota สร้างยอดขายสะสมรถยนต์ Hybrid ตลอด 20 ปีที่ผ่านมาจากทั่วโลก ไปแล้ว 10 ล้านคัน


“Japanese first win at the 500 Mile race of Indianapolis” : Takuma Sato

Takuma Sato นักแข่งรถสัญชาติญี่ปุ่น ที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันรายการ Indianapolis 500 Mile Race ซึ่งถือเป็นการแข่งขันที่มีขนาดใหญ่ระดับ top 3 ของโลก ด้วยรถแข่ง Dallara DW12 Honda และยังเป็นชาวญี่ปุ่นคนแรกที่คว้าชัยชนะจากรายการดังกล่าว จึงถึงว่าชัยชนะในครั้งนี้ ควรค่าแก่การจารึกไว้ในวงการรถยนต์ของประเทศญี่ปุ่น

 

ที่มา: jcoty, car.watch.impress


อ่านข่าว รายชื่อรถยนต์ 31 รุ่น เข้าชิงรางวัล Japan Car of The Year 2017 – 2018 ผ่านการคัดเลือกรอบแรก ได้ที่

http://www.headlightmag.com/news-japan-car-of-the-year-2017-2018-nominated-list/

อ่านข่าว Nissan ในญี่ปุ่น เตรียมเรียกรถยนต์กว่า 1,210,000 คัน ที่ออกมาภายใน 3 ปีนี้ กลับมาตรวจสอบ QC ใหม่ ได้ที่

http://www.headlightmag.com/news-nissan-japan-recalls-1-21-million-cars/

อ่านข่าว Japan Car of The Year 2016 – 2017 รถ 10 รุ่นที่เข้ารอบสุดท้ายมีใครบ้าง ? ได้ที่

http://www.headlightmag.com/news-japan-car-of-the-year-2016-2017/