By Gigabright

ใกล้ความเป็นจริงเข้ามาแล้วสำหรับ Volkswagen ID.3 รถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) คันแรกของแบรนด์ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาขั้นตอนสุดท้าย ก่อนจะมีการส่งมอบรถให้กับลูกค้าเป็นครั้งแรกในเดือนกันยายนปีนี้ โดยทาง Volkswagen ได้นำรถยนต์รุ่นดังกล่าวเวอร์ชั่นทดลองประกอบ (Pre-production) มาให้พนักงานในบริษัทได้ทดลองใช้กันในชีวิตประจำวันเพื่อเป็นการศึกษา และเก็บข้อมูลพฤติกรรมการขับขี่ภายใต้สภาพการจราจร รวมถึงการใช้งานจริงในประเทศเยอรมนี

โอกาสทองในการเป็นคนกลุ่มแรกของโลกที่ได้จะประเดิมทดลองขับรถยนต์แฮทช์แบ็คพลังงานไฟฟ้าคันเก๋ของค่ายนั้นตกเป็นของพนักงาน Volkswagen ผู้โชคดีจำนวน 150 คน ที่ได้รับการคัดเลือกจากการจับฉลากรายชื่อกันระหว่างพนักงานในโรงงานที่เมือง Zwickau, Chemnitz และ Dresden ประเทศเยอรมนี โดยรถ Volkswagen ID.3 ทุกคันจะยังไม่ได้รับการติดตั้งระบบซอฟท์แวร์ให้เบ็ดเสร็จครบ 100% นั่นก็เพราะว่ามันยังคงต้องรออัพเดทข้อมูลจากการทดลองขับในครั้งนี้ให้เรียบร้อยเสียก่อน

Thomas Ulbrich หนึ่งในคณะกรรมการผู้บริหารส่วนงาน E-mobility ของ Volkswagen ได้กล่าวเอาไว้ว่า “การนำรถมาให้พนักงานได้ทดลองขับก่อนจะขายจริงนั้น เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนา ID.3 เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากพวกเขาจะช่วยเหลือบริษัท โดยการเป็นผู้ประกอบรถยนต์อย่างประณีตขึ้นมาแล้ว พวกเขายังมีส่วนร่วมในการพัฒนารถยนต์และเทคโนโลยีใหม่ๆของเราในอนาคตขึ้นไปอีกด้วย”

การเปิดให้ลูกค้าที่สนใจจับจองเป็นเจ้าของ Volkswagen ID.3 จะเริ่มต้นขึ้นในกลางเดือนกรกฎาคมนี้ โดยผู้ที่สั่งซื้อรถยนต์ล็อตแรกซึ่งมีจำนวนจำกัดและชำระเงินเรียบร้อย จะได้สิทธิ์ในการเลือกว่าจะรับรถในช่วงใด ระหว่างต้นเดือนกันยายนหรือช่วงปลายปีนี้ โดยอยู่ภายในไตรมาสที่ 4 ของปีอย่างแน่นอน ส่วนความแตกต่างของสองทางเลือกนั้นก็คือ รถยนต์ที่จะถูกส่งมอบในช่วงต้นเดือนกันยายน จะยังไม่สามารถใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชั่น แต่จะได้รับการอัพเดทและปรับปรุงผ่านระบบออนไลน์ ให้ใช้งานได้ในลำดับถัดไป

แม้จะดูน่ากังวลอยู่บ้าง สำหรับการเป็นกลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มแรก หรือ “หนูทดลอง” แต่ Volkswagen ได้สร้างความเชื่อมั่นและดึงดูดใจลูกค้าด้วยเงื่อนไขที่น่าสนใจไม่เบา พร้อมให้คำยึดมั่นสัญญาว่าจะอัพเดทและแก้ปัญหาต่างๆ หลังการส่งมอบรถยนต์สู่ตลาดให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2020 นี้ โดยลูกค้าผู้เป็นเจ้าของ Volkswagen ID.3 สามารถต่อสายตรงหา Volkswagen ได้ทันที เมื่อเกิดปัญหาหรือข้อผิดพลาดใด ที่พิเศษยิ่งกว่านั้นคือ ลูกค้าที่ซื้อรถยนต์ด้วยระบบเช่าซื้อ (Leasing) จะได้รับสิทธิ์ในการใช้รถฟรีถึง 3 เดือนโดยที่ยังไม่ต้องเริ่มผ่อน !?

สำหรับขุมพลังของ Volkswagen ID.3 ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า กำลังสูงสุด 204 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 310 นิวตันเมตร ส่งกำลังลงล้อคู่หลัง ทำความเร็วสูงสุดได้ 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง ส่วนขนาดของแบตเตอรี่ มีให้เลือก 3 แบบ ดังนี้

  • ขนาด 45 kWh เดินทางได้สูงสุด 330 กิโลเมตร
  • ขนาด 58 kWh เดินทางได้สูงสุด 420 กิโลเมตร
  • ขนาด 77 kWh เดินทางได้สูงสุด 550 กิโลเมตร

โดยรถยนต์ล็อตแรกที่จะทำการส่งมอบในช่วงต้นเดือนกันยายนนี้ จะนำร่องด้วยรุ่นแบตเตอรี่ขนาด 58 kWh จำนวน 30,000 คัน ก่อนที่อีกรุ่นจะตามมาในช่วงปลายปีนี้

ที่มา: carscoops


อ่านรายละเอียด Volkswagen ID.3 เพิ่มเติม ได้ที่

>> http://www.headlightmag.com/news-all-new-volkswagen-id-3-launched/