แม้จะยังไม่มีแถลงการณ์จาก Carlos Ghosn อดีตประธานใหญ่ของ Renault – Nissan และ Mitsubishi Motors ซึ่งถูกกักบริเวณอยู่ในบ้านพัก ระหว่างดำเนินคดี จากกรณีเกี่ยวกับความไม่ชอบมาพากลด้านทรัพย์สินของบริษัท ว่าเขาลี้ภัยออกจากประเทศญี่ปุ่นได้อย่างไร แต่ก่อนหน้านี้ กลับมีหลายสำนักข่าวรายงานว่า เขาหลบหนีออกจากบ้าน โดยการซ่อนตัวในกล่องเก็บเครื่องดนตรีขนาดใหญ่ หลังมีการว่าจ้างวงดนตรีเข้าไปแสดงเป็นการส่วนตัว และ มีภรรยาเขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง อย่างไรก็ตาม มีการตรวจสอบกล้องวงจรปิด จนทางการญี่ปุ่นได้รู้ความจริง ซึ่งออกมาเป็นคนละเรื่องกับที่สื่อต่างชาตินำเสนอไปก่อนหน้านี้

บรรษัทกระจายเสียง NHK จากญี่ปุ่น ได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2020 ว่า เจ้าหน้าที่ของทางการญี่ปุ่นได้เข้าไปตรวจสอบยังบ้านพักของ Ghosn ในกรุง Tokyo และตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่หน้าบ้านเขาแล้ว แล้ว พบว่าเขาได้เดินออกจากบ้านคนเดียวตามปกติ ในช่วงเที่ยงของวันที่ 29 ธันวาคม 2019 ก่อนที่จะหายตัวไปแล้วไปปรากฏตัวใน Lebanon ที่สำคัญ Carole Ghosn ภรรยาของ Ghosn ระบุว่า เรื่องที่เธอช่วยสามีหนีมาในกล่องเก็บเครื่องดนตรี เป็นเพียงนิทานที่สื่อมวลชนแต่งเรื่องกันขึ้นมาเองเท่านั้น

จากการสืบสวนพบว่า Carlos Ghosn เดินออกจากบ้านพักในกรุง Tokyo เพื่อเดินทางโดยรถยนต์ ไปยังเมือง Osaka เพื่อไปขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำส่วนตัว จากบริษัท MNG ซึ่งมีเครื่องบินส่วนตัวให้เช่า 2 ลำ สัญชาติตุรกี เดินทางตรงไปยังสนามบิน Istanbul เพื่อเปลี่ยนเครื่องบิน เดินทางต่อไปยังสนามบิน กรุง Berut เพื่อกลับไปยังบ้านพักของเขาในเมืองหลวงของ Lebanon

ล่าสุด Ghosn ยังคงเก็บตัวเงียบที่บ้านพักในกรุง Berut และรัฐบาล Lebanon ยังไม่ออกมาให้สัมภาษณ์เรื่องนี้อย่างเป็นทางการเช่นกัน กระนั้น มีรายงานด้วยว่า ตำรวจสากล (Interpol) ได้ส่งหมายจับ Carlos Ghosn ไปให้ Lebanon แล้วในวันที่ 2 มกราคม 2020 แต่มีแหล่งข่าวนิรนามเปิดเผยว่า ภาครัฐยังไม่ได้ตัดสินใจว่า จะทำอย่างไรต่อกับหมายจับดังกล่าว เพียงแต่มีความเป็นไปได้สูงมากว่า ทางรัฐบาล Lebanon อาจจำเป็นต้องให้ความร่วมมือกับทาง Interpol ในกรณีนี้

ขณะเดียวกัน ทางฝั่งประเทศตุรกี ได้เริ่มการสอบสวนคดีนี้แล้ว หลัง Carlos Ghosn เดินทางเข้าเลบานอนจากเครื่องบินใน Istanbul โดยมีผู้ถูกควบคุมตัวทั้งสิ้น 7 คน โดยในจำนวนนี้ 4 คน เป็นนักบิน ของบริษัท MNG ซึ่งมีการระบุว่า นักบิน ให้บริการแก่ Carlos Ghosn ในนามส่วนตัวนักบินเอง โดยมิชอบ และทางบริษัทยืนยันด้วยว่า ไม่มีรายช่อของ Carlos Ghosn ในการเอกสารต่างๆที่เกี่ยวกับเที่ยวบินนี้เลย แต่ผลการสืบสวนยังไม่เป็นที่เปิดเผย และในสัปดาห์นี้น่าจะมีรายงานตามมาอีกหลายชิ้น รวมไปถึงความเคลื่อนไหวของอดีตผู้บริหาร Nissan ที่ระบุว่าจะจัดแถลงข่าวด้วย

 

ที่มา: europe.autonews (1), (2)