หลังจากที่ BYD ATTO 3 วางจำหน่ายในประเทศไทยและออสเตรเลีย ก็มีข่าวการทดสอบการชนจากสำนัก Australasian New Car Assessment Program (ANCAP) ว่าอาจไม่เข้าข่ายรถที่มีสิทธิ์เข้ารับการทดสอบเนื่องจากไม่สามารถใช้งานจุดยึดเบาะเด็กบริเวณตำแหน่งกลางของเบาะแถวที่ 2 จนเป็นหนึ่งในสาเหตุการประกาศหยุดส่งมอบรถจากตัวแทนจำหน่าย BYD ในออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2022 เป็นต้น

อย่างไรก็ตามทางสำนัก ANCAP ได้เข้าตรวจสอบปัญหาดังกล่าว จนตรวจพบว่า ตะขอยึดเบาะเด็กที่ตำแหน่งกลางไม่สามารถเข้าถึงได้โดยง่าย เนื่องจากถูกปิดทับด้วยชิ้นส่วนพรม ซึ่งทำให้รถ ATTO 3 ไม่ผ่านข้อกำหนดของทางการออสเตรเลีย ที่ระบุไว้ชัดเจนว่า รถยนต์นั่งส่วนบุคคล 5 ที่นั่ง จะต้องมีจุดยึดเบาะเด็กที่บริเวณเบาะหลังครบทั้ง 3 ตำแหน่ง

 

ยิ่งไปกว่านั้น กฎหมายออสเตรเลียยังระบุไว้ชัดเจนว่า ห้ามมีจุดยึดเบาะเด็กบริเวณเบาะผู้โดยสารด้านหน้า แต่ทว่า BYD ไม่ได้นำจุดติดตั้งเบาะเด็กดังกล่าวออกจากรถ ATTO 3 ที่ส่งมาจำหน่ายในออสเตรเลีย

เมื่อพิจารณาทั้งสองเหตุผลข้างต้นแล้วทำให้รถมี BYD ATTO 3 ไม่เข้าข่ายเกณฑ์การประเมินเบื้องต้นของกฎหมายกรมขนส่งทางบกของออสเตรเลีย จนกว่าจะได้รับการแก้ไข ถึงแม้จะสามารถผ่านการทดสอบอื่นๆ เช่น

  • ความสามารถในการปกป้องผู้โดยสารผู้ใหญ่ 91%
  • ความสามารถในการปกป้องผู้โดยสารเด็ก 84%
  • ความสามารถในการปกป้องคนเดินเท้ารวมไปถึงผู้ที่มีภาวะทุพพลภาพ 69%
  • ประสิทธิภาพของระบบช่วยเหลือการขับขี่ 80%

 

จนกระทั่ง BYD กลับมาเดินหน้าส่งมอบรถให้กับชาวออสเตรเลียอีกครั้ง โดยนับตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน ATTO 3 ที่ส่งมอบจะได้รับการแก้ไขปัญหาดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย ทั้งการยกเลิกจุดยึดเบาะเด็กที่ตำแหน่งผู้โดยสารด้านหน้า และการปรับปรุงจุดยึดเบาะเด็กบริเวณผู้โดยสารแถวหลังตำแหน่งกลาง  สอดคล้องกับเงื่อนไขที่ทาง ANCAP หมายเหตุไว้

อย่างไรก็ตามหากยึดข้อมูลจากทางหน่วยงานทางกฎหมาย รถ BYD ATTO 3 ที่ถูกผลิตหลังจากวันที่ 21 พฤศจิกายนได้รับรองตามข้อกำหนดมาตรฐาน ANCAP อย่างเป็นทางการ

อีกทั้งทาง BYD เอง ก็ออกมายืนยันว่าจะทำการแก้ไขรถที่ผลิตก่อนหน้าวันที่ 21 พฤศจิกายน เพื่อให้เป็นไปตามข้อตกลงดังกล่าว

 

BYD ประสบความสำเร็จกับยอดขายและยอดจองของ ATTO 3 เป็นอย่างมากโดยขึ้นแท่นผู้ผลิตรถ EV ขายดีเป็นอันดับ 2 ในตลาดออสเตรเลีย ติดต่อกันเป็นจำนวน 2 เดือนนับตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

สำหรับยอดส่งมอบในเดือนกันยายนและเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทางตัวแทนจำหน่าย BYD ในประเทศออสเตรเลียได้ทำการส่งมอบให้กับลูกค้าไปแล้วเป็นจำนวนถึง 889 คัน แซงหน้า MG ZS EV Polestar 2 และ Hyundai Kona Electric.

ที่มา: Drive