ย้อนไปเมื่อครั้ง Volkswagen เปิดตัว Golf GTI ในปี 1974 ซึ่งมีเพียงเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะให้เลือกเท่านั้น พร้อมกับพละกำลัง 110 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 137 นิวตัน-เมตร ด้วยเครื่องยนต์เบนซินไร้ระบบอัดอากาศความจุ 1.6 ลิตร ที่สร้างชื่อให้กับ Mk I ตลอดจนทุกวันนี้กับเจเนอเรชั่นที่ 8 ที่พกพละกำลังมากกว่า 245 แรงม้า (PS) กับทางเลือกทั้งเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ และเกียร์อัตโนมัติ DSG 7 จังหวะ

 

จนกระทั่งล่าสุดที่ทาง Volkswagen ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าการทำตลาดของ Golf รุ่นปรับโฉมในปี 2024 ทุกรุ่นย่อยสำหรับภูมิภาคยุโรป จะทำการยกเลิกเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ เนื่องด้วยข้อจำกัดที่เข้มงวดจากมาตรฐานมลพิษไอเสีย Euro 7 ไม่เว้นแม้แต่รุ่น GTI ทำให้เกียร์ธรรมดาไม่สามารถผ่านข้อกำหนดนี้ได้ ในส่วนของเวอร์ชั่น R ที่วางจำหน่ายในยุโรปนั้นมีเพียงเวอร์ชั่น DSG จำหน่ายอยู่แต่เดิมแล้ว

“แต่หากข้อกำหนดที่ประกาศบังคับใช้จริงของ Euro 7 มีการเปลี่ยนแปลง นั่นอาจจะเป็นโอกาสให้การวางจำหน่ายของเวอร์ชั่นเกียร์ธรรมดามีความหวังกลับมาอีกครั้ง แม้จะดูเป็นไปได้ยากก็ตามที“ Kai Grünitz นายใหญ่ฝ่าย Volkswagen technical development ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Autocar สัญชาติอังกฤษ เป็นข้อมูลเพิ่มเติมกับรายงานนี้

 

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการพูดถึงตลาดภูมิภาคอื่นๆ โดยเฉพาะตลาดอเมริกาเหนือ ที่มีจำหน่าย Golf เพียงแค่เวอร์ชั่น GTI และ R ก็ยังคงมีเกียร์ธรรมดาให้เลือกอยู่ต่อไปหรือไม่ เนื่องจากข้อกำหนดของ Euro 7 นั้นไม่ได้มีผลบังคับใช้กับอเมริกาอย่างแน่นอน ทั้งนี้ หากกระแสนิยมของผู้บริโภคในอนาคตสำหรับภูมิภาคอเมริกาเหนือมีความเปลี่ยนแปลง อาจทำให้ Volkswagen พิจารณายกเลิกเช่นเดียวกับเวอร์ชั่นยุโรปก็เป็นได้

ทั้งนี้ ข้อกำหนดมาตรฐาน Euro 7 จะประกาศบังคับใช้อย่างเป็นทางการในปี 2025 โดยยังอยู่ในขั้นตอนการหารือและรับฟังความคิดเห็นจากค่ายรถยนต์ต่างๆ เพื่อสร้างมาตรฐานที่ตอบโจทย์ได้ครบทุกความต้องการจากทุกภาคส่วน และต้องไม่สร้างภาระให้กับต้นทุนการพัฒนารถ จนส่งผลต่อราคาจำหน่ายที่สูงขึ้นโดยไม่จำเป็น

ที่มา: Carscoops