ร่ายมนต์สะกดมาแล้วกับ Kia Forte Sedan หรือในตลาดยุโรปยังขายชื่อเดิมว่า Kia Cerato เมื่อวางจำหน่ายก็ได้รับการยอมรับเรื่องคุณภาพทั้งคันไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ที่ดูดีโดยไม่ต้องลากเส้นให้ซับซ้อนมากที่พอเหมาะกับกระจังแบบ Face of Kia  ,คุณภาพการขับขี่ที่ดีผนวกกับเครื่องยนต์ที่ถูกปรับปรุงให้ร้อนแรงแต่ไม่กินน้ำมันมากนัก

Kia ยังเอาใจตลาดวัยรุ่นอเมริกันส่ง Forte เวอร์ชันคูเป้หรือเรียกกันว่า Koup (ชื่อละม้ายทีม Headlightmag.com ของเรา) เปิดตัวในงาน NewYork Autoshow 2009 ครั้งแรก พัฒนาจากต้นแบบ Kia Koup ให้เป็นคันจริงโดยที่ไม่แตกต่างกันมากนักเพื่อท้าชน Honda Civic Coupe และ Scion Tc ที่ครองใจเป็นรถ Aftermarket ของที่นั่น และเป็นครั้งแรกที่ Kia ส่งรถคูเป้ออกมาขายที่นั่นอีกต่างหาก

 

รูปลักษณ์ Forte Koup ด้านหน้าไม่แตกต่างกับ Sedan มากนักในแง่ของรูปทรงแต่รายละเอียดจะมาแนวสปอร์ตดุดันตั้งแต่กระจังหน้ารมสีดำ,กันชนขยายช่องดักลมทรงเหลี่ยม แต่เสา A เป็นต้นไปแทบจะไม่ได้ใช้ร่วมกับเวอร์ชัน Sedan เลยเพราะทั้งลาดเอียงกว่าและสั้นกว่าเพื่อให้รถดูปราดเปรียวมากขึ้นและจุดศูนย์ถ่วงต่ำที่สุด ที่สำคัญรถคันนี้ออกแบบมาแนว Hardtop คือไร้กรอบกระจกที่เริ่มหายากในรถระดับนี้ ภายใน Kia อ้างว่ากว้างกว่าคู่แข่งทั้งหมด ดีไซน์ก็ไม่แตกต่างจากตัวซีดาน

ทีมวิศวกรปรับปรุงการขับขี่มาแนวสปอร์ต นุ่มนวล และคมกริบกว่าคู่แข่ง ช่วงล่างปรับปรุงใหม่ให้รองรับทางโค้งแบบสบาย ๆ อีกทั้งเสียรบกวน,ความสบายการขับขี่ก็มีอยู่

เครื่องยนต์มีให้เลือก 2.0 ลิตร 4 สูบ วาล์วแปรผัน CVVT 156 แรงม้า แรงบิด 144 ปอนด์-ฟุต และเครื่องยนต์เด็ดที่ปะทะคู่แข่งคือ 2.4 ลิตร 4 สูบ วาล์วแปรผัน CVVT 173 แรงม้า 168 ปอนด์-ฟุต ทั้งสองเครื่องพลังแรงแต่ประหยัดน้ำมัน

โปรแกรมการรับประกันคือไฮไลต์เด็ดที่ Kia ยังมีอยู่คือ การรับประกันเครื่องยนต์ 10 ปีหรือ100,000 ไมล์,รับประกันตามปกติก 5 ปีหรือ 60,000 ไมล์,รับประกันตัวถังผุกร่อน 5 ปี หรือ 100,000 ไมล์ รวมทั้งโปรแกรมการช่วยเหลือฉุกเฉินภายใน 5 ปีหรือ 60,000 ไมล์ก็ถูกรวมให้ได้ใช้บริการด้วย