Toyota รุกหนักตามแผนยุทธศาสตร์ทั่วโลกให้รถยนต์ Hybrid กระจายไปตามทุกมุมทุกแห่งของโลกวางโครงสร้างรถยนต์ประหยัดพลังงานให้ซึมลึกเข้าในสายเลือดผู้บริโภคเมื่อเกิดวิกฤตน้ำมันแพงหรือถึงวาระน้ำมันเหือดแห้งไป หวังยอดขายมากกว่า 10%ของเครื่องยนต์สันดาปภายในภายใน 2015 ขณะนี้รถ Toyota Hybrid มียอดขายมากถึง 1.7 ล้านคันเฉพาะปี 2008 และจะยิ่งได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นจากภาวะราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นอีกครั้งไม่เกิน 1-2 ปีนี้

ไม่รอช้า Toyota Motor Thailand ส่ง Camry Hybrid เปิดตัวรอบสื่อมวลชนก่อนใคร เปิดตัวครั้งที่ 2 ในเอเชียแต่จะผลิตในไทยที่แรกในโลกก่อนประเทศจีน โดยเห็นแค่ตัวรถเท่านั้นไม่สามารถเปิดดูภายในรถได้รวมถึงรายละเอียดทางเทคนิคทั้งหมดก็ยังไม่ได้ระบุจนกว่าจะเปิดตัวจริงวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ ถือเป็นวันที่ซักถามและเรียนรู้เกี่ยวกับระบบไฮบริดส่งต่อข่าวคราวไปยังผู้บริโภคก่อนที่จะขายจริง

ตัวรถดีไซน์ให้แตกต่างจากเวอร์ชันปกติด้วยกระจังหน้าเงากึ่งโครเมี่ยมสองชั้นดูล้ำสมัยมากกว่าจะดูหรูหรา ลายกระจังแตกต่างจาก Camry เวอร์ชันปกติที่ Minorchange พอสมควร รวมทั้งกันชนหน้าที่ออกแบบใหม่ให้ลมไหลเวียนได้ลื่นไหลกว่าเดิม ไฟท้ายเปลี่ยนเป็นโคมใสออกสีเงิน ๆ เหมือนตระกูลไฮบริดของ Toyota รุ่นอื่น ๆ

ระบบ Hybrid ที่ Toyota เรียกใช้ชื่อว่า Hybrid Synergy Drive เป็นระบบ Full Hybrid สอดประสานทำงานทั้งเครื่องยนต์ 2AZ-FXE แบบ Atkinson Cycle เวอร์ชันอเมริกาจะได้ 147 แรงม้าส่วนเวอร์ชันที่จำหน่ายในประเทศจะต้องรอสรุปให้แน่ชัดอีกครั้ง แต่ทีมงานยืนยันกับเราว่าเครื่องนี้เติมน้ำมัน E10 ได้เท่านั้น ประกบกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้กระแสไฟจากแบตเตอรี่แบบนิกเกิล เมทัล ไฮดราย

หลักการทำงานไฮบริดของ Toyota คงต้องสาธยายให้เข้าใจกันอีกสักรอบครับ

ขณะออกตัว
รถถูกขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเท่านั้น ข้อดีคือการละเว้นใช้เครื่องสันดาปภายในที่ทุกครั้งสตาร์ทรถก็จะเกิดการต่อต้านแรงเสียดทานอย่างหนัก ณ ช่วงเวลาหนึ่งทำให้เกิดมลพิษสูง ณ ขณะนั้น

การขับขี่ด้วยความเร็วคงที่และการเร่งความเร็ว
เครื่องยนต์จะทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้าถูกควบคุมโดยระบบควบคุมอัจฉริยะให้ทำงานกันสมดุลระหว่างอัตราเร่งและความประหยัด พลังงานส่วนเกินที่ได้จากเครื่องยนต์จะถูกแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าและเก็บประจุเอาไว้

แต่หากเร่งความเร็วสูงสุดเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าจะประสานกำลังพร้อมๆกันทันทีเพื่อรีดอัตราเร่ง เสมือนสองแรงแข็งขันกัน

การเติมพลังงานขณะเบรคหรือชะลอรถ
เครื่องยนต์หยุดทำงานทันที มอเตอร์ไฟฟ้าทำหน้าที่เป็นเครื่องกำเนิดไฟและเปลี่ยนพลังงานความร้อนที่เกิดจากการลดความเร็วหรือเบรคเป็นพลังงานไฟฟ้าเก็บสะสมไว้ในแบตเตอรี่

การดับเครื่องยนต์ขณะจอด
ระบบ Idle Start-Start ดับเครื่องยนต์ขณะจอดช่วยลดมลภาวะและอัตราสิ้นเปลืองเชิ้อเพลิงได้มาก โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ ๆ ที่การจราจรติดขัด

ด้วยระบบทั้งหมดทำให้ Camry Hybrid ประหยัดน้ำมันมากกว่าเครื่องเบนซินปกติถึง 30% ลดมลภาวะทางเสียงและมลพิษทางอากาศได้สูงมาก เมื่อมีคุณสมบัติที่ดีเยี่ยมเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ทุกคนจะตระหนักว่าจะมีปัญหาอะไรไหม,ราคาเท่าไร งานนี้ Toyota ให้คำตอบพวกเราดังนี้

ราคาจำหน่าย Camry Hybrid จะแพงกว่ารุ่นเดิมเท่าไร? ความทนทานและค่าบำรุงรักษาจะแพงหรือไม่?
คาดว่าจะไม่เกิน 1.8 ล้านบาทหรือแพงกว่ารุ่นปกติราว 1 แสนบาท เป็นเพราะได้รับสิทธิยกเว้นภาษีสรรพสามิตรถไฮบริดแค่ 10% รวมทั้งยกเว้นภาษีสำหรับชิ้นส่วนไฮบริดได้แก่ แบตเตอรี่สำหรับประกอบเป็นรถคันจริง และจะพยายามเจรจาของลดหย่อนหรือยกเว้นภาษีชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้อง หากเจรจาสำเร็จจะยิ่งตั้งราคาได้ใกล้เคียงกับรุ่นปกติมากเท่านั้น

Toyota ยืนยันว่าความทนทานของระบบไฮบริดไม่แตกต่างจากรถเครื่องสันดาปภายในแท้ ๆ เพราะพวกเขาวิจัย พัฒนา และวางจำหน่ายมา 12 ปีแล้ว จึงมั่นใจว่าเป็นระบบที่สมบูรณ์แบบกับการใช้งานจริงแล้ว โดยเฉพาะอัตราการเสียของแบตเตอรี่นิกเกิล เมทัล ไฮดราย ของรถโตโยต้าไฮบริดทั่วโลกภายใน 10 ปีมีแค่ 0.002% เท่านั้น

การสร้างความมั่นใจว่าแบตเตอรี่จะทนทานเพียงพอหรือไม่ Toyota กล้ารับประกันแบตเตอรี่นานถึง 5 ปี จากเดิม 3 ปีเพื่อ หากหมดระยะประกันแล้วราคาแบตเตอรี่ลูกใหม่คาดว่าราคาจะไม่แพงถึง 2 แสนบาท พวกเรามองว่าคำตอบนี้ย่อหน้านี้คือสิ่งที่จะต้องจับตาดูกันต่อไปว่า Toyota กดราคาแบตเตอรี่สำรองไว้ที่เท่าไร ผู้บริโภคกลัวมากว่าราคาจะพุ่งกระโดดไปถึง 3-4 แสนบาท

การกำจัดแบตเตอรี่ที่หมดอายุหรือเสียแล้ว Toyota เตรียมการทั้งหมดไว้แล้วตามกฏหมายและมาตรการรักษาสิ่งแวดล้อมระดับโลก ด้วยการรับผิดชอบรีไซเคิลกากแบตเตอรี่ทั้งหมด

Toyota พร้อมด้านการบริการเต็มที่ด้วยการจัดอบรมช่างผู้เชี่ยวชาญบริการหลังการขาย,การเตรียมอะไหล่พร้อมทุกโชว์รูมและศูนย์บริการโตโยต้าทั่วประเทศ 308 แห่ง และจัดช่างเทคนิคพิเศษประจำ 5 ภูมิภาคในจังหวัดสำคัญ ๆ หากเกิดเหตุฉุกเฉินที่ช่างในศูนย์บริการไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้

เตรียมการพร้อมขนาดนี้ตั้งเป้าจำหน่ายรุ่นไฮบริดสูงถึง 60-70% ของยอดขาย Camry รวมหรือคิดประมาณ 550-700 คัน/เดือน ถือเป็นเป้าหมายที่สูงมาก ส่วนรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 2.0,2.4 และ 3.5 ลิตรยืนยันว่ายังทำตลาดเหมือนเดิมด้วยรุ่นปรับปรุงโฉมที่รูปร่างหน้าตาเหมือนเวอร์ชันจีนที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อมกราคม