ตลาดรถไฟฟ้าเป็นตลาดที่ขึ้นชื่อได้ว่ามหาสมบัติสำหรับยานยนต์โลกยุคสุดท้ายในอนาคตยามเมื่อน้ำมันร่อยหรอหรือถูกสงวนสำหรับการบินพาณิชย์เท่านั้น และยังเป็นแหล่งตลาดที่แจ้งเกิดค่ายรถเล็ก ๆ (ถ้าเปรียบวงการเพลงคงจะเรียกพวกเขาเหล่านี้ว่า อินดี้ ที่มีทรัพยากรต่ำกว่าค่ายใหญ่ ๆ แต่มีความคิดและจินตนการสร้างสรรค์สูง ) ข้ามสเต็ปไปยังตลาดนี้ได้ ขืนมัวแต่พัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในไม่ทันได้กินแน่

 
 

ความน่าสนใจของรถไฟฟ้าก็คือ มอเตอร์ไฟฟ้าสามารถขจัดข้อจำกัดของเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ต้องต่อสู้กับแรงต้านหรือแรงฝืดได้หมดจดเพราะไม่ต้องใจพลังงานกลมาช่วยนั่นเองจึงทำให้อัตราเร่งพรวดพราดกว่าเครื่องยนต์สันดาปอย่างเห็นชัด

 
 
 

เมื่อจุดเด่นของรถไฟฟ้าแสดงตนออกมาชัดเจน ไฉนรถไฟฟ้าจึงไม่ถูกบรรจุลงรถสปอร์ตล่ะ ได้ทั้งแรงและมีผลดีต่อสิ่งแวดล้อม

ความฝันนั้นปรากฏแล้วเมื่อ Tesla เป็นผู้ริเริ่มพัฒนารถสปอร์ตและสวมหัวใจมอเตอร์ไฟฟ้าเมื่อรวมร่างกันเสร็จอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แรงชนิดที่ผู้ผลิตรถสปอร์ตชั้นนำของโลกที่ยังใช้เครื่องยนต์สันดาปอยู่ยังต้องอาย ยกตัวอย่าง Tesla Roadster Sport ที่มีอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพียง 3.7 วินาที

 
 
 

แต่ใช่ว่าจะมีค่าย Tesla ที่สามารถกระทำแบบนั้นได้ ตอนนี้มีค่ายรถอิสระที่หันจับตลาดสปอร์ตพลังไฟฟ้าแล้วนั่นก็คือ Protoscar ผู้ผลิตรถไฟฟ้ารายเล็ก ๆ สัญชาติสวิสเซอร์แลนด์ที่มีประสบการณ์ยาว 23 ปี เปิดตัวรถสปอร์ตไฟฟ้ารุ่น LAMPO2

 
 

จุดเด่นของ LAMPO2 คือชุดมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวประกบกันทำหน้าที่ถ่ายทอดพลังงานไปยังระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ผ่านเพลาคู่หน้าและคู่หลัง ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าให้พลังงานมากถึง 409 แรงม้า (HP) แรงบิดมหาศาลถึง 64.64 กิโลกรัมเมตร จับคู่กับแบตเตอรี่ลิเธี่ยมไอออนที่มีอัตราการกินพลังงานที่ 30 กิโลวัตต์ชั่วโมง

 
 

อัตราเร่งน่ะหรือหมดห่วงจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแค่ 5 วินาทีเท่านั้นเอง ความเร็วสูงสุดก็แตะ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ส่วนการชาร์จประจุนั้น Protoscar เคลมว่าสามารถเติมประจุไฟฟ้ากระแสตรงด่วนความแรงสูง 80 กิโลวัตต์ให้กับรถ LAMPO2 ให้เต็มประจุแบตเตอรี่ได้ภายใน 10 นาทีเท่านั้น หากคำนวณพลังงานในแบตเตอรี่ก็สามารถแล่นได้ยาวถึง 100 กิโลเมตร

 
 

รถคันนี้จะถูกอวดโฉมในงาน Geneva MotorShow 2010 ที่จะถึงนี้ นัยว่าเป็นการประกาศศักดาเจ้าถิ่นแดนสวิสไปในตัว