วันที่ 7 พฤษภาคม 2009 บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดตัว Corolla Altis 2.0 ปิดจุดอ่อนตนเองที่ขาดเครื่องยนต์บล็อกนี้ เพื่อนบ้านฟิลิปปินส์และอินโดนีเซียก็ขายก่อนบ้านเราแล้ว ขณะที่คู่แข่งรายสำคัญอย่าง Honda Civic ก็มีเครื่อง 2.0 หรือ Mazda 3 และ Ford Focus รวมไปถึงน้องใหม่ที่จะเปิดตัวตุลาคมนี้อย่าง Mitsubishi Lancer ก็มีเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ด้วย ก็เห็นจะมีแค่ Nissan Tiida รายเดียวเท่านั้นที่ไม่มีรุ่นเครื่อง 2.0 ให้เลือก

ช่องโหว่ของ Altis 2.0 ทำให้ยอดขายของ Civic ดูเหมือนจะทิ้งห่างในบางเดือนหรือบางไตรมาสแม้จะแค่ห่างเดือนละหลักสิบหลักร้อยแต่เมื่อเป็นผู้นำย่อมไม่อยากเป็นผู้ตาม การอุดช่องว่างเพื่อให้ยอดขายไม่โดนทิ้งห่างนักจึงเป็นหน้าที่หลัก ให้เป็นทางเลือกของผู้บริโภคที่ต้องการความแรง ออพชั่นเพียบพร้อมแต่ไม่อยากต้องการรถขนาดใหญ่ คาดหวังไว้ว่ายอดขายจะฉีกทิ้ง Civic เด็ดขาด อีกหน้าที่ที่สำคัญคือการสกัดดาวรุ่ง Mitsubishi Lancer โฉมใหม่ไปในตัวด้วย

ความเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ คือเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรบล็อกใหม่ 3ZR-FE Dual VVT-I เทคโนโลยีล้ำหน้าล่าสุดที่โตโยต้าวางจำหน่ายในไทยครั้งแรกที่ปรับจังหวะเปิด-ปิดลิ้นไอดีและไอเสียแบบแปรผันสอดคล้องกัน โดยการปรับจังหวะของลิ้นไอดีให้เหมาะสมต่อการจุดระเบิดในทุกจังหวะความเร็วรอบเครื่องยนต์ช่วยเพิ่มอัตราเร่ง และปรับจังหวะลิ้นไอเสียให้มีประสิทธิภาพช่วยลดมลภาวะและประหยัดน้ำมัน

เครื่องตัวนี้ให้กำลัง 141 แรงม้า ที่ 5,600 รอบ/นาที แรงบิด 19.28 กก.ม. ที่ 4,400 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์ Super ECT 4 สปีดพร้อม Paddle Shift บนพวงมาลัย เมื่อเปรียบเทียบคู่แข่งรายสำคัญอย่าง Civic ก็จะให้พลังที่น้อยกว่า(ในเชิงตัวเลข)แต่การขับขี่จริงจะเป็นอย่างไรสักพักจะมี Review ออกมาให้ชมแน่นอนว่าสมรรถนะจะเป็นอย่างไร แต่ Toyota เคลมว่า Corolla Altis 2.0 มีบุคลิคภาพแห่งความสปอร์ตดุดัน และเร้าใจ

ออพชั่นอื่น ๆที่น่าสนใจว่าจะสู้คู่แข่งขันได้อย่างไรมาดูกัน
การตกแต่งภายนอกที่ดูสปอร์ตเร้าใจขึ้นเล็กน้อยตามขุมพลังอาทิ กระจังหน้าลายตะแกรงคล้ายกับเวอร์ชัน XRS ของเมืองนอก ,สเกิร์ตรอบคัน,สปอยล์เลอร์หลัง,ไฟตัดหมอกหน้าและไฟหน้า HID สิ่งเหล่านี้มีเฉพาะรุ่น 2.0V และ 2.0V Navi เท่านั้น ส่วนรุ่น 2.0 G ตกแต่งภายนอกเหมือนรุ่น 1.8 G ทุกประการได้แก่ กระจังหน้าโครเมี่ยมแนวนอน,ล้อแมกซ์ 10 ก้านขนาด 17 นิ้วที่ใช้ในรุ่น 2.0 V

อุปกรณ์มาตรฐานภายในรุ่น 2.0 ทุกรุ่นจะมีให้ดังนี้
-พวงมาลัย 3 ก้านทรงสปอร์ตเหมือนกับ โคโรลล่า เวอร์ชันต่างประเทศ พร้อมปุ่มควบคุมวิทยุและ จอ MID
-Paddle Shift ปุ่มเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย
-เครื่องเล่นวิทยุ พร้อม CD/MP3/WMA โหลด 6 แผ่น ระบบปรับเสียงเพิ่มอัตโนมัติเมื่อเร่งความเร็ว ASL
-มาตรวัดเรืองแสง Optitron
-จอแสดงผล MID
-ภายในตกแต่งด้วยลายไม้ (รุ่น 1.8 จะถูกถอดออก)

อุปกรณ์ภายในรุ่น 2.0 V
-Cruise Control
-เบาะไฟฟ้าด้านคนขับ 8 ทิศทาง
-ม่านบังแดดหลัง
-ระบบควบคุมการทรงตัว VSC+TRC
-ระบบ Push Start และ Smart Entry

เฉพาะรุ่น 2.0 V Navi เท่านั้น
-พวงมาลัยมีปุ่มรับ-วางสาย
-เครื่องเล่น DVD 1 แผ่น
-In car Navigator
-Bluetooth
-กล้องมองหลัง

สนนราคา
2.0 V Navi  1,184,000 บาท
2.0 V  1,044,000 บาท สีขาวเพิ่มอีก 10,000 บาท
2.0 G 949,000 บาท

กำหนดเป้าจำหน่ายแค่เดือนละ 250 คัน เหมือนจะน้อยนิดแต่ก็ช่วยให้ยอดขาย Corolla แซงหน้าคู่แข่งอย่างสบายใจ หลาย ๆ ท่านอาจสงสัยว่ามันจะไม่ชนกับ Camry 2.0E ที่ราคาแพงกว่าแค่ 1 หมื่นบาทหรืออย่างไร คุณวุฒิกรตอนพวกเราว่าไม่กระทบกัน Altis 2.0 เน้นเอาใจวัยแรงเน้นสมรรถนะหรือครอบครัวที่เน้นการเดินทางไกลบ่อย ๆ ส่วน Camry จะเป็นรถที่บ่งบอกถึงสถานะ ความภูมิฐาน แต่ไม่มีคุณสมบัติความสปอร์ตเหมือน Altis 2.0

ส่วนเครื่อง 3ZR-FE จะมีแนวโน้มใส่ลงใน Camry หรือไม่อันนี้ก็คงมีแนวโน้มสูงนะครับ ต้นทุนก็จะลดลงได้อีกด้วย

ส่วนใครที่สงสัยว่าประสิทธิภาพจะเป็นอย่างไรก็ขอให้ไปสัมผัสและทดลองขับที่ตัวแทนจำหน่ายโตโยต้าตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หรือไปที่งาน โตโยต้า มอเตอร์สปอร์ต เฟสติวัล ตั้งแต่วันที่ 9-10 พฤษภาคมที่ สนามราชมังคลา หัวหมาก