บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ชี้แจงถึงกรณีการเรียกรถยนต์ของโตโยต้าที่ประกาศโดยบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น
เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2556 เพื่อนำมาทำการตรวจสอบและแก้ไขถุงลมนิรภัยนั้น เป็นการแสดงถึงความเอาใจใส่และความรับผิดชอบต่อคุณภาพผลิตภัณฑ์

alt

ตามหลังการเรียกคืนรถยนต์ครั้งใหญ่กว่า 3 ล้านคันทั่วโลก ทั้งรถยนต์ยี่ห้อ Toyota, Nissan, Honda และ Mazda จากความบกพร่องของระบบถุงลมนิรภัย
ที่ผลิตโดย Takata ซัพพลายเออร์อุปกรณ์ความปลอดภัยชื่อดังของญี่ปุ่น ที่มีปัญหาด้านระบบสายไฟและระบบพองลมจนอาจทำให้ถุงลมนิรภัยฉีกขาดระหว่าง
การทำงาน และอาจก่อให้เกิดประกายไฟจนสร้างอาการบาดเจ็บได้ในบางกรณี ส่งผลให้รถยนต์โตโยต้าที่ผลิตในประเทศไทยและใช้ถุงลมนิรภัยของ Takata
ต้องได้รับการเรียกคืนเพื่อนำกลับไปตรวจสอบและแก้ไขปัญหาด้วยเช่นกัน

นายวิเชียร เอมประเสริฐสุข รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า “กรณีที่มีการเรียกรถกลับเพื่อทำการตรวจสอบและ
แก้ไขถุงลมนิรภัยด้านหน้าสำหรับผู้โดยสารในรถยนต์ของโตโยต้า จากการตรวจสอบครั้งนี้พบว่ามีรถยนต์โตโยต้าที่ผลิตและจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งรถยนต์
โตโยต้าที่ต้องเข้ารับการตรวจสอบปัญหาดังกล่าว ได้แก่

1) คัมรี ที่ผลิตตั้งแต่ ตุลาคม 2544 – กรกฎาคม 2546
2) โคโรลล่า อัลติส ที่ผลิตตั้งแต่ มีนาคม 2544 – พฤศจิกายน 2545

โดยบริษัทฯ จะได้ทำการส่งจดหมายเพื่อแจ้งปัญหาให้กับลูกค้านำรถยนต์รุ่นดังกล่าวมาเข้ารับการตรวจสอบแก้ไขที่ศูนย์บริการของผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศ”

“เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง บริษัทฯ ขอชี้แจงว่า คำว่า Recall นั้นหมายถึงการแจ้งลูกค้าให้นำรถยนต์เข้ามาตรวจสอบ แก้ไข หรือเปลี่ยนอะไหล่ (ขึ้นอยู่กับแต่ละกรณี)
ที่ผู้แทนจำหน่ายโตโยต้า โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ถือเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อคุณภาพผลิตภัณฑ์ อันเป็นมาตรฐานของบริษัทโตโยต้าในการเอาใจใส่ และรับผิดชอบ
ต่อลูกค้า เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการใช้รถยนต์ ดังนั้น คำว่า Recall มิได้หมายถึงการเรียกรถคืนแต่อย่างใด” นายวิเชียร กล่าวในที่สุด