Volkswagen โด่งดังในประเทศจีนและวงการรถยนต์ในฐานะเจ้าตลาดเกือบผูกขาดอันดับ 1 ของตลาดรถยนต์เมืองจีนเป็นสิบปีถึงแม้จะมีค่ายรถยนต์ต่างชาติและรถประจำชาติมาบุกตลาดเข้าสู้แต่ไม่สามารถทลายเบอร์ 1 ได้

เหตุผลสำคัญคือ Volkswagen จัดตั้งบริษัทท้องถิ่นเอกชนออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่กลุ่ม SAIC ในนาม Shanghai Volkswagen ในปี 1984 และกลุ่ม FAW ในนาม FAW Volkswagen ในปี 1991 ทั้งสองกลุ่มนี้จะจำหน่ายรุ่นรถไม่เหมือนกันหรือเหมือนกันบางรุ่นแต่มีคุณสมบัติและชื่อที่แตกต่างกัน

ความแข็งแกร่งของทั้งสองกลุ่มยอดขายและแบรนด์แข็งแกร่งมากเมื่อเทียบกับคู่แข่งที่ส่วนใหญ่มีแค่ 1 บริษัท ได้แก่ Shanghai GM หรือบางแบรนด์มี 2 กลุ่มบริษัทแต่กลับทำยอดขายดีมากได้แค่ 1 บริษัทเช่น Dongfeng Nissan ผู้ผลิตรถยนต์นั่งที่ทำยอดขายได้ดีติดอันดับ 1 ใน 5 แต่กับกลุ่ม Zhengzhou Nissan ผู้ผลิตรถเพื่อการพาณิชย์ทำยอดขายไม่ถึง 1 แสนคันต่อปี เป็นต้น

เมื่อมียอดขายเป็นอันดับ 1 ทำให้ Volkswagen เริ่มมองว่าบริษัทตนเองก็เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตชาวจีนไปแล้ว หากคิดจะทำรถยนต์นั่งเป็นของตนเองสักคนเพื่อตอบสนองชาวจีนโดยเฉพาะเป็นเรื่องที่ทำไม่ยากเลยเพราะต้นทุนการพัฒนาที่ต่ำของฐานการพัฒนาที่ประเทศจีนต่ำกว่าเยอรมันประกอบกับแบรนด์ที่แข็งแรงคุ้มค่าต่อยอดผลิตผลลัพธ์ที่ออกมาคือความแข็งแกร่งของแบรนด์ที่จะถีบตนเองหนีคู่แข่งอีกขั้น

รถโครงการแรกเกิดจากความร่วมมือของ Shanghai VW และ FAW VW พัฒนารถคอมแพคท์รุ่นใหม่ที่ใช้พื้นฐานจาก Golf โฉมที่แล้วนั่นก็คือ Bora โฉมใหม่ (ตลาดโลกตกรุ่นไปนานแล้ว)และ Lavida ที่ต่างคนต่างขายกัน รายละเอียดตัวรถรอบคันจะแตกต่างกันแต่พื้นฐานทางวิศวกรรมและโครงสร้างหลัก ๆ ใช้ร่วมกันได้
ทำให้ยอดขายทั้งสองแบรนด์สร้างส่วนแบ่งการตลาดได้บ้างถึงแม้อาจจะไม่ถล่มทลายมากนัก

คิวต่อไปมาจาก FAW VW เมื่อพวกเขาพัฒนา Passat โฉมปัจจุบัน (ซึ่งนำเอาพื้นฐานของ Passat โฉมตกรุ่นมาพัฒนาต่ออีกทีหนึ่ง)จับยืนฐานล้ออีก 9.1 เซนติเมตรทำให้เนื้อที่วางขาหลังยาวขึ้นมาก แปลงชื่อใหม่กลายเป็น Passat Lingyu รถยาวใหญ่ขึ้นเครื่องก็ต้องแรงเพิ่มขึ้นด้วยการเพิ่มกำลังเครื่อง 1.8 ลิตร เทอร์โบจาก 163 แรงม้าเป็น 180 แรงม้า แต่ปรับปรุงให้ประหยัดขึ้น 10% ประมาณ 6.5 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร ส่วนเครื่องรุ่นอื่นๆ อย่าง 2.0 ลิตร และ V6 2.8 ลิตรยังมีเหมือนเดิมนะครับ

กำหนดวางขายเรียบร้อยแล้วส่วนประเทศอื่น ๆ หมดสิทธิ์