หลายท่านน่าจะทราบแล้วว่าเจ้าของรางวัล European Car Of The Year ประจำปี 2009 ที่ประกาศผลเมื่อปลายปีที่แล้วคือ Opel Insignia รถระดับ D-Segment ที่บรรจงสร้างให้สอดคล้องกับรสนิยมชาวยุโรปและความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก

สำหรับผลรางวัล European Car Of The Year ประจำปี 2010 ได้แก่ Volkswagen Polo โฉมใหม่ด้วยคะแนนมติเอกฉันท์ถึง 347 คะแนน จากคณะกรรมการผู้ตัดสิน 53 ท่านจากตัวแทน 23 ประเทศในทวีปยุโรป ที่สำคัญยังทำคะแนนแซงหน้า Toyota iq ที่มีคะแนน 337 คะแนน และเหนือกว่า Opel Astra ที่มีคะแนน 221 คะแนน

 
 
 

เหตุผลที่ทำไม Volkswagen Polo ถึงได้ฐานคะแนนเสียงมากกว่าคู่แข่งขัน?

ก็เพราะว่าเหล่าคณะกรรมการเห็นว่า Volkswagen Polo เป็นรถ B-segment ที่ลงตัวไปด้วยดีไซน์ภายนอกที่ทรงเสน่ห์ (ผมว่ามันก็ยังเห็นความเปลี่ยนแปลงมากกว่า Golf นะครับ) คุณภาพของห้องโดยสารที่ตกแต่งดูดี ขนาดห้องโดยสารสามารถบรรทุกผู้ใหญ่ 4 คนได้สบาย ๆ แม้ขนาดตัวถังจะดูเล็กกว่าคู่แข่งส่วนใหญ่ ขนาดห้องสัมภาระที่ใหญ่เพียงพอกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

ที่สำคัญสมรรถนะเครื่องยนต์ของ Polo ที่โดดเด่นกว่าคู่แข่งอย่างมากทั้งความแรงและความประหยัด หนำซ้ำยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยเฉพาะเครื่องยนต์ 3 สูบ 1.2 ลิตร 75 แรงม้า ทำอัตราสิ้นเปลืองได้ที่ 3.3 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร และมีค่าไอเสียคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำแค่ 87 กรัมต่อกิโลเมตร

คุณลองคิดดูสิครับว่ารถระดับ Polo ราคาไม่แพง (ถ้าวางขายในยุโรป)แต่ได้รถยนต์คุณภาพดีระดับนี้ มันก็จัดว่าเป็นรถที่น่าใช้ไม่น้อยเลย ไม่น่าแปลกใจนักที่ลูกค้าจะตอบรับ Polo ทั่วโลกรวมกันมากถึง 130,000 คัน

เราก็คงได้แต่ภาวนาให้ตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยสั่งนำเข้า Polo มาให้ยลโฉมให้ลูกค้าชาวไทยสัมผัสกันครับ