หลังจากปล่อยให้แฟนๆ รอคอยกันมาแสนนาน Changan Ford ประเทศจีน ก็เปิดตัว Mondeo (หรือ Fusion ในตลาด US) ซึ่งถือเป็นเจเนอร์เรชั่นที่ 5 หลังจากที่รุ่นก่อนหน้าเปิดตัวไปตั้งแต่เมื่อปี 2012 โดยรุ่นใหม่นี้จะถูกออกแบบโดยดีไซน์ เซ็นเตอร์ที่สร้างขึ้นมาใหม่ในเมืองเซี่ยงไฮ้ เป็นการแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของ Ford ที่จะปั้นโมเดลนี้เพื่อตอบโจทย์ตลาดประเทศจีนโดยเฉพาะ

ดีไซน์ภายนอกค่อนข้างแปลกตา เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า และ Ford หลายๆ รุ่นในปัจจุบัน แต่ถึงกระนั้น ดีไซน์ไฟท้ายก็แอบชวนให้นึกถึงรถ SUV พลังงานไฟฟ้าอย่าง Ford mach-e ด้านหน้าที่ยื่นยาวและท้ายที่สั้น ทำให้ดูคล้ายกับรถขับเคลื่อนล้อหลัง รูปลักษณ์โดยรวมมาในแนวรถซีดานที่มีหลังคาลาด (ในทุกเจเนอร์ชั่นที่ผ่านมา Mondeo จะมีตัวถังแบบ Fastback หรือ Hatchback 5 ประตูท้ายลาดให้เลือกด้วย) นอกจากนี้ ไฮไลท์ของภายนอกที่สังเกตได้จากด้านข้างของตัวรถก็คือ มือจับประตูแบบยื่นออกโดยอัตโนมัติ

ภายในห้องโดยสาร Ford ยังไม่มีข้อมูลและภาพออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ทว่าภาพส่วนหนึ่งของการขั้นตอนการพัฒนาก็พอจะเดาได้ไม่ยากว่า Mondeo ใหม่ จะมาพร้อมชุดมาตรวัดที่ควบรวมกับหน้าจอชุดเครื่องเสียง วางพาดอยู่บนแผงแดชบอร์ดตามสมัยนิยม

ด้านขุมกำลัง ยังไม่มีรายละเอียดอย่างเป็นทางการออกมาในขณะนี้ แต่ถ้าสังเกตเพลทที่อยู่ด้านท้าย จะเห็นตัวเลข 245 ซึ่งคาดว่าจะเป็นขุมพลัง EcoBoost เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร พร้อมระบบอัดอากาศ Turbocharger โดยอาจให้กำลังสูงสุด 245 แรงม้า ตามตัวเลขที่บอกใบ้เอาไว้ ทั้งนี้ ข้อมูลอย่างเป็นทางการและวันที่วางจำหน่ายจะถูกเปิดเผยหลังจากนี้ แต่คาดว่า Changan Ford จะพร้อมส่งมอบ Mondeo ใหม่ได้ในเร็วๆ นี้ โดยที่การทำตลาดในภูมิภาคอื่นๆ ยังคงรอการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก Ford

ที่มา: Motor1