Honda Motor อเมริกาเหนือได้เปิดตัว All NEW Honda Accord Gen 10 ในวันที่ 14 กรกฎาคม 2017 ตามเวลาท้องถิ่นในเมืองไทย ประมาณ 22.00 น. ด้วยการพลิกรูปโฉม และ เทคโนโลยีใหม่แบบจัดเต็ม คราวนี้เรามาดูแนวคิดการพัฒนา All NEW Honda Accord Gen 10 อย่างละเอียดกัน

Jeff Conrad รองประธานอาวุโสฝ่ายรถยนต์นั่ง American Honda กล่าวว่า Honda Accord โฉมใหม่ เป็นรถยนต์ที่ถูกพัฒนาเกินความคาดหวังของลูกค้า ด้วยไอเดียสดใหม่ที่ท้าทายเกินกว่ารถยนต์กระแสหลักเป็น อย่างไรก็ตาม Honda ยังคงรักษาคุณค่าความเป็น Accord อย่างครบถ้วน ทั้ง การขับขี่ที่ยอดเยี่ยม, สมรรถนะความปลอดภัย และ ดีไซน์ที่คล่องแคล่ว ภายใต้ห้องโดยสารที่กว้างขวาง และ ความสะดวกสบายระดับ Top Class

Dimension มิติตัวถัง

Gen 9
ยาว x กว้าง x สูง : 4,930 x 1,850 x 1,465 มิลลิเมตร
ระยะฐานล้อ : 2,775 มิลลิเมตร

Gen 10
ยาว x กว้าง x สูง : 4,920 x 1,860 x (สั้นลง 10 มิลลิเมตร, กว้างขึ้น 10 มิลลิเมตร, เตี้ยลง 15 มิลลิเมตร)
ระยะฐานล้อ : 2,830 มิลลิเมตร (เพิ่มขึ้น 55 มิลลิเมตร)

ทีมออกแบบทีมวิศวกรรมได้คำนึงถึงดีไซน์ภายนอกที่มีบุคลิกล่ำสัน และ ความปราดเปรียว อันเป็นหลักการการออกแบบที่ Honda ยึดถือมาตลอด ด้วยสัดส่วนตัวถังเตี้ย และ แบน, สปอร์ต, ตำแหน่งเบาะนั่งเตี้ย และ มีความเป็นรถยนต์พรีเมี่ยม

ความสปอร์ตก็มาเต็มที่ด้วยการออกแบบแนวหลังคาลาดเอียงจนมีสัดส่วนตัวถังคล้ายรถยนต์คูเป้ ระยะโอเวอร์แฮงค์รอบคันสั้น มีดีไซน์ด้านหน้าที่ดูดุดัน ตัวรถมีสัดส่วนยาวแต่มีแนวฝากระโปรงหน้าที่เตี้ย ทำให้ดูมีจุดศูนย์กลางค่อนไปทางด้านหลัง

เทคนิคการออกแบบตัวถังภายนอกที่ดูสปอร์ตแต่ไม่สูญเสียเนื้อที่ห้องโดยสารก็คือ การเพิ่มความปลอดโปร่งของแนวกระจกผู้โดยสาร ไม่เล่นเส้นเฉียงตวัดมากจนเกินไป, มีการขยายความยาวฐานล้อเพื่อให้ผู้โดยสารตอนหลังมีพื้นที่วางขาเพิ่มขึ้นถึงเกือบ 2 นิ้ว จนกลายเป็นรถยนต์ D-Segment ที่มีห้องโดยสารตอนหลังกว้างขวางที่สุดในรถระดับเดียวกัน

(Accord Gen10 : 1.5 Turbo CVT, 2.0 Turbo 10AT และ Accord HYBRID จะได้เกียร์แบบปุ่มกดไฟฟ้า Shift by Wire ทุกรุ่น)

ดีไซน์ด้านหน้า All NEW Honda Accord โดดเด่นด้วยเส้นโครเมียม พาดผ่านเหนือไฟหน้า, กระจังหน้าใหม่ที่ดูคล้ายๆ Honda Civic FC, มาพร้อมกับไฟหน้า Full LED 9 ดวง พร้อมไฟตัดหมอกหน้า LED

ภายในห้องโดยสารถือเป็นจุดขายสำคัญของ All NEW Honda Accord ด้วยภายในที่มีขนาดใหญ่, ดูพรีเมี่ยมขึ้น, ดูไฮเทคขึ้น พร้อมทั้งยังถูกผลิตด้วยวัสดุคุณภาพสูง และ ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยม (แต่เราตั้งข้อสังเกตว่า กลับไร้เงาของการเดินตะเข็บด้ายจริงที่เป็นที่นิยมในตอนนี้ คงจะต้องไปสัมผัสรถคันจริง ว่าวัสดุจะพรีเมียมดังที่ Honda อเมริกาเหนือได้กล่าวไว้หรือไม่)

การออกแบบแผงแดชบอร์ดช่วยเพิ่มมุมมองในแบบพาโนรามิค ให้ความรู้สึกโล่งโปร่ง ด้วยแดชบอร์ดที่ลาดลงมากกว่ารุ่นก่อน รวมถึงการใช้จอแบบลอย จะทำให้พื้นที่ด้านหน้าดูโล่งกว่ารุ่นเดิม

All NEW Honda Accord Gen 10 ใส่ใจกับการวางตำแหน่งเบาะนั่งมาก เพราะ ต้องการให้ผู้คนที่อยู่ภายในห้องโดยสารสามารถขยับตัวได้อย่างอิสระ พร้อมทั้งออกแบบเบาะนั่งให้ยาวขึ้น, กว้างขึ้น และ มีช่วงรองรับไหล่สูงขึ้น ซึ่งก็มีส่วนช่วยสร้างความสบายให้ผู้โดยสารมากขึ้น ทั้งนี้มาพร้อมกับ เบาะนั่งแบบปรับด้วยไฟฟ้าแบบ 12 ทิศทาง ปรับได้ละเอียดมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีปุ่มปรับดันหลัง Lumbar Support แบบไฟฟ้ามาให้ด้วย

เพิ่มความล้ำสมัยด้วยหน้าจอ HMI แบบ TFT ขนาด 7 นิ้ว แต่ดูเหมือนดีไซน์ของชุดมาตรวัดจะเรียบร้อย ขาดความหวือหวาไปเมื่อเทียบกับคู่แข่ง และ หน้าจอสัมผัสควบคุมกลางขนาด 8 นิ้ว ที่มาพร้อมปุ่มกดล้อมรอบหน้าจอสัมผัสให้ความรู้สึกคล้ายสมาร์ทโฟน, บริการ HondaLink ระบบ Telemetic ที่สามารถเรียกหน่วยบริการฉุกเฉินบนท้องถนนได้, สั่งสตาร์ทเครื่องยนต์, สั่งล็อก-ปลดล็อกประตู, สั่งติดตามพิกัดแผนที่หากรถถูกโจรกรรม, การวินิจฉัยรถในระยะไกลและ สามารถติดตามความเร็ว เป็นต้น มาพร้อมกับระบบเชื่อมต่อภายในรถสมบูรณ์แบบ อาทิ รองรับระบบ Bluetooth, NFC, 4G LTE และ Wi-Fi

สำหรับ All NEW Honda Accord Gen 10 บางรุ่นย่อย จะติดตั้ง Head-Up Display ขนาด 6.0 นิ้ว ที่สามารถแสดงผลข้อมูลต่างๆ ได้แก่ ความเร็ว, รอบเครื่องยนต์, คำสั่งจากแผนที่นำทาง และ การแสดงผลป้ายจราจรด้านหน้า

ระบบเครื่องเสียงมีให้เลือก (แล้วแต่รุ่นย่อย) ตั้งแต่

 • ลำโพง 4 จุด กำลังขับ 160 วัตต์ ในรุ่น LX,
 • ลำโพง 8 จุด กำลังขับ 180 วัตต์ ในรุ่น Sport และ EX,
 • ลำโพง 10 จุด กำลังขับ 450 วัตต์ ในรุ่น EX-L และ Touring

โครงสร้างตัวถัง All NEW Honda Accord จะมีน้ำหนักเบากว่าเดิม 50-90 กิโลกรัม และ แข็งแกร่งกว่าเดิมอันเนื่องจากมีการใช้วัสดุโลหะที่ทนต่อการบิดตัวสูงพิเศษมากถึง 29% ถือเป็นกรรมวิธีในการควบคุมน้ำหนักที่ดีที่สุดในบรรดารถยนต์ Honda ที่จำหน่ายในวันนี้ นอกจากนี้ All NEW Honda Accord ยังใช้วัสดุโลหะที่ทนต่อการบิดตัวสูงในสัดส่วน 54.2% มาประกอบเป็นโครงรถเกือบทั้งคัน

ช่วงล่างหน้าแบบแมคเฟอสันสตรัทพร้อมคอนโทรลอาร์ม L-Shape และติดตั้งซับเฟรมอลูมิเนียมทั้งหมดที่มีการปรับตั้งค่าเพื่อการขับขี่ทุกสภาพถนน ช่วยให้การบังคับควบคุมดีเยี่ยมขึ้น, การขับขี่มีคุณภาพและช่วยลดเสียงรบกวน และเพิ่มความเสถียรภาพขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูง

ช่วงล่างหลังมัลติลิงค์ปรับปรุงใหม่ติดตั้งซับเฟรมแบบลอยตัวพร้อมบุชยางแบบใหม่ที่ช่วยเพิ่มความสบายขณะขับขี่ และเป็นครั้งแรกของ Honda Accord ที่ติดตั้ง Adaptive Damper System ที่ช่วยปรับสภาวะของโช๊คอัพให้รองรับทุกสภาพถนน

Engine เครื่องยนต์

เบนซิน 1.5 ลิตรเทอร์โบ

เครื่องยนต์เบนซิน DOHC 4 สูบ Direct Injection Dual VTC ขนาด 1.5 ลิตร เทอร์โบ ให้พละกำลังสูงสุด 192 แรงม้า ที่ 5,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 260 นิวตันเมตร ที่ 1,500 – 5,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ CVT หรือ เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหน้า (โดยเครื่องยนต์นี้จะมาแทนที่เครื่องยนต์ 2.4 ลิตรเดิม)

เบนซิน 2.0 ลิตรเทอร์โบ

เครื่องยนต์เบนซิน DOHC 4 สูบ Direct Injection ขนาด 2.0 ลิตร  i-VTEC พ่วงเทอร์โบ กำลังสูงสุด 252 แรงม้า ที่ 6,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร จับคู่เกียร์อัตโนมัติ 10 จังหวะ หรือ เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหน้า (โดยเครื่องยนต์นี้จะมาแทนที่เครื่องยนต์ V6 3.5 ลิตรเดิม)

ทั้ง 2 เครื่องยนต์ จะมาพร้อมกับโหมดการขับขี่ 2 รูปแบบ คือ Normal และ Sport

เบนซิน 2.0 Hybrid i-MMD (3rd Generation)

เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ Atkinson Cycle ขนาด 2.0 ลิตรทำงานคู่กับ มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ E-CVT มีการปรับปรุงใหม่เป็นเจเนอเรชั่นที่ 3 มีการย้ายชุดแบตเตอรี่จากท้ายรถ มาไว้ที่ใต้เบาะนั่งด้านหลัง (ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีการประกาศตัวเลขสมรรถนะออกมา) 

(รุ่นเดิมนั้นที่ติดตั้งอยู่ใน Accord Hybrid Minorchange เครื่องยนต์ Atkinson Cycle ขนาด 2.0 ลิตร PGM-Fi DOHC i-VTEC 145 แรงม้า แรงบิด 175 นิวตันเมตร ทำงานคู่กับ มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว กำลังสูงสุด 184 แรงม้า แรงบิด 315 นิวตันเมตร ทำให้เมื่อทำงานร่วมกัน จะได้พละกำลังรวม เป็น 215 แรงม้า ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ E-CVT แบตเตอรี่แบบ Lithium-ion 1.3 kWh)

(All NEW Accord ” HYBRID ” Gen10)

ระบบความปลอดภัยพื้นฐานใน Accord Gen10 เช่น

 • ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค ABS
 • ระบบกระจายแรงเบรก EBD
 • ระบบเสริมแรงเบรก BA
 • ระบบช่วยควบคุมการบังคับพวงมาลัย MA-EPS
 • ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว VSA
 • ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HSA
 • ระบบเตือนแรงดันลมยาง TPMS
 • กล้องมองภาพขณะถอยจอด ปรับมุมมองได้ พร้อมเส้นกะระยะแบบแปรผัน
 • เซนเซอร์กะระยะช่วยจอด ด้านหน้า และ ด้านหลัง
 • ถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง (คู่หน้า, ด้านข้าง, ม่านนิรภัย และ หัวเข่าคนขับ)

นอกจากนี้ Accord Gen10 ” ทุกรุ่นย่อย ” จะมาพร้อมกับระบบ Honda SENSING

 • ระบบควบคุมความเร็ว แบบรักษาระยะห่าง Adaptive Cruise Control
 • ระบบเตือนการชนด้านหน้า พร้อมระบบช่วยเบรก CMBS
 • ระบบแจ้งเตือน และ ควบคุมรถให้อยู่ในเลน LKAS
 • ระบบแจ้งเตือน และ ช่วยเหลือเมื่อรถออกนอกเลน RDM with LDW
 • ระบบเตือนเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตา Blind Spot Information
 • ระบบเตือนเมื่อมีรถตัดผ่านขณะถอยหลัง Cross Traffic Monitor
 • ระบบเตือนเมื่อคนขับมีอาการเหนื่อยล้า Driver Awareness Monitor
 • ระบบเตือนป้ายสัญญาณจราจร Traffic Sign Recognition

Tetsuji Morikawa หัวหน้าโครงการผู้รับผิดชอบดูแลงานออกแบบภายนอก Exterior Design : Honda Accord Gen10

Yosuke Shimizu หัวหน้าโครงการผู้รับผิดชอบดูแลงานออกแบบภายใน Interior Design : Honda Accord Gen10

 

ที่มา : Honda