ไตรมาส 4 ปี 2019 ต่อเนื่องกันไปจนถึง ปี 2020 ก็จะถึงเวลาของ การเปลี่ยนโฉมใหม่ทั้งคันให้กับ B-Segment Sedan รุ่นขายดีที่สุดอย่าง All NEW Honda City ใหม่ ซึ่งจะถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่สุดอีกครั้งหนึ่งในตลาดเมืองไทย

นั่นก็เพราะว่า Honda ตัดสินใจ ยืนหยัดพิกัดขนาดตัวรถไว้ในกลุ่ม B-Segment เช่นเดิม แต่เปลี่ยนขุมพลังใหม่ เป็นแบบ Downsizing 3 สูบ 1.0 ลิตร VTEC Turbo มาวางแทน เพื่อให้เข้ามาอยู่ในกลุ่ม ECO-Car Phase 2 ซึ่งจะว่าไปแล้ว นี่เป็นกลยุทธ์เดียวกับที่ Mazda ใช้ใน Mazda 2 จนประสบความสำเร็จในตลาดเมืองไทยเป็นอย่างดีมาแล้ว นั่นหมายความว่า ต่อจากนี้ รถเก๋ง B-Segment กับ กลุ่ม ECO-Car จะถูกควบรวมเข้าด้วยกันอย่างจริงจัง เสียที ไม่ได้แยกประเภทออกจากกันตามพิกัดเครื่องยนต์ ทั้งที่มีขนาดตัวถังเท่าๆกัน อีกต่อไป !

(Illustrated By : KNK ภาพ Rendering โดย www.headlightmag.com)

 

เข้าโครงการ ECO CAR Phase 2 ที่มีความเข้มงวดด้านการปล่อยก๊าซ CO2 มากขึ้น รวมถึงต้องมีการติดตั้งระบบความปลอดภัยพื้นฐานมากขึ้น เช่น

  • ปล่อยก๊าซ CO2 ไม่เกิน 100g./km.
  • มาตรฐานมลพิษ EURO 5
  • ทำอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันไม่ต่ำกว่า 23.25 km/l
  • ติดตั้งระบบเบรก ABS, EBD, BA เป็นมาตรฐานทุกรุ่นย่อย
  • ติดตั้งระบบควบคุมการทรงตัว VSA เป็นมาตรฐานทุกรุ่นย่อย

ขุมพลังใหม่สำหรับ All NEW Honda City ในตลาดโลก คาดว่าจะมีให้เลือก 2 แบบ ดังนี้

เบนซิน 3 สูบ 1.0 ลิตร VTEC Turbo

เครื่องยนต์ใหม่ เบนซิน 3 สูบ DOHC 12 วาล์ว 998 ซีซี. กระบอกสูบ x ช่วงชัก 73.0 x 78.7 มิลลิเมตร กำลังอัด 10.0 : 1 พร้อมระบบแปรผันวาล์ว ทั้งแบบ VTEC และ Dual VTC พ่วง Turbocharger แบบ Single Scroll ของ Borg Warner กำลังสูงสุดประมาณ 120 แรงม้า (PS) ที่ 5,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 200 นิวตัน-เมตร (20.38 กก.-ม.) ที่ 2,000 – 4,500 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือ เกียร์อัตโนมัติ CVT ยกมาจาก Civic 1.0 Turbo เวอร์ชันจีน แต่จะมีการปรับปรุงให้สามารถเติมน้ำมัน Gasohol E85 ตามออกมาในภายหลัง

เบนซิน 1.5 ลิตร Hybrid i-MMD (New Generation)

เครื่องยนต์ L15 เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว 1,498 ซีซี หัวฉีด PGM-FI เดิม แต่ปรับปรุงระบบ Hybrid ใหม่ โดยเพิ่มมอเตอร์ไฟฟ้าเข้าไป รวมเป็น 2 ลูก (เนื่องจากการพัฒนายังไม่เสร็จสิ้น ดังนั้น รายละเอียดทางเทคนิคและตัวเลขพละกำลัง จึงยังไม่สามารถเปิดเผยได้ในตอนนี้)

Honda City รุ่นปัจจุบัน

 

ด้านรูปร่างหน้าตานั้น City ใหม่ จะมีเส้นสายที่สวยงามลงตัวและดูสมส่วน มากสุดเท่าที่ Honda เคยสร้าง City ออกมา โดยจะมีรูปลักษณ์ภายนอก อิงกับ Honda Insight ชุดไฟหน้า และ ไฟท้าย เรียวยาว กระจังหน้าแบบ Solid Wing  ส่วนชุดไฟท้าย ค่อนข้างคล้ายคลึงกับ BMW 3-Series G20 รุ่นใหม่ล่าสุด ส่วนงานออกแบบภายใน อย่าคาดหวังมากนัก อ้างอิงจาก All NEW Honda Jazz ที่กำลังจะเปิดตัวในญี่ปุ่นน่าจะไม่หนีกันมากนัก

กำหนดการเปิดตัวของ All NEW Honda City เบนซิน 1.0 TURBO ในประเทศไทย จะเกิดขึ้นในเดือน พฤศจิกายน นี้ ก่อนงาน Motor Expo 2019 จะเริ่มต้นขึ้น หากมีข้อมูลเพิ่มเติม ทีมงาน Headlightmag.com จะรีบนำมารายงานให้ทราบกันครับ


เรียบเรียงข้อมูลทั้งหมดโดย www.headlightmag.com


แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ >> community.headlightmag.com/72655.0