ไตรมาส 4 ปี 2019 ต่อเนื่องกันไปจนถึง ปี 2020 ก็จะถึงเวลาของ การเปลี่ยนโฉมใหม่ทั้งคันให้กับ B-Segment Sedan รุ่นขายดีที่สุดอย่าง All NEW Honda City ใหม่ ซึ่งจะถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่สุดอีกครั้งหนึ่งในตลาดเมืองไทย

นั่นก็เพราะว่า Honda ตัดสินใจ ยืนหยัดพิกัดขนาดตัวรถไว้ในกลุ่ม B-Segment เช่นเดิม แต่เปลี่ยนขุมพลังใหม่ เป็นแบบ Downsizing 3 สูบ 1.0 ลิตร VTEC Turbo มาวางแทน เพื่อให้เข้ามาอยู่ในกลุ่ม ECO-Car Phase 2 ซึ่งจะว่าไปแล้ว นี่เป็นกลยุทธ์เดียวกับที่ Mazda ใช้ใน Mazda 2 จนประสบความสำเร็จในตลาดเมืองไทยเป็นอย่างดีมาแล้ว นั่นหมายความว่า ต่อจากนี้ รถเก๋ง B-Segment กับ กลุ่ม ECO-Car จะถูกควบรวมเข้าด้วยกันอย่างจริงจัง เสียที ไม่ได้แยกประเภทออกจากกันตามพิกัดเครื่องยนต์ ทั้งที่มีขนาดตัวถังเท่าๆกัน อีกต่อไป !

(Illustrated By : KNK ภาพ Rendering โดย www.headlightmag.com)

 

เข้าโครงการ ECO CAR Phase 2 ที่มีความเข้มงวดด้านการปล่อยก๊าซ CO2 มากขึ้น รวมถึงต้องมีการติดตั้งระบบความปลอดภัยพื้นฐานมากขึ้น เช่น

  • ปล่อยก๊าซ CO2 ไม่เกิน 100g./km.
  • มาตรฐานมลพิษ EURO 5
  • ทำอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันไม่ต่ำกว่า 23.25 km/l
  • ติดตั้งระบบเบรก ABS, EBD, BA เป็นมาตรฐานทุกรุ่นย่อย
  • ติดตั้งระบบควบคุมการทรงตัว VSA เป็นมาตรฐานทุกรุ่นย่อย

ขุมพลังใหม่สำหรับ All NEW Honda City เวอร์ชั่นไทย ทาง Headlightmag.com ได้ข้อมูลยืนยันค่อนข้างแน่ชัดว่า จะได้พละกำลังสูงถึง 122 แรงม้า

เบนซิน 3 สูบ 1.0 ลิตร VTEC Turbo

เครื่องยนต์ใหม่ เบนซิน 3 สูบ DOHC 12 วาล์ว 998 ซีซี. กระบอกสูบ x ช่วงชัก 73.0 x 78.7 มิลลิเมตร กำลังอัด 10.0 : 1 พร้อมระบบแปรผันวาล์ว ทั้งแบบ VTEC และ Dual VTC พ่วง Turbocharger แบบ Single Scroll ของ Borg Warner กำลังสูง 122 แรงม้า (PS) ที่ 5,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 200 นิวตันเมตร ที่ 2,000 – 4,500 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ CVT อาจจะรองรับน้ำมันสูงสุดถึง E85

 

Honda City รุ่นปัจจุบัน

 

ด้านรูปร่างหน้าตานั้น City ใหม่ จะมีเส้นสายที่สวยงามลงตัว และ ดูสมส่วน มากสุดเท่าที่ Honda เคยสร้าง City ออกมา โดยจะมีรูปลักษณ์ภายนอก อิงกับ Honda Insight ชุดไฟหน้า และ ไฟท้าย เรียวยาว กระจังหน้าแบบ Solid Wing  ส่วนชุดไฟท้าย ค่อนข้างคล้ายคลึงกับ BMW 3-Series G20 รุ่นใหม่ล่าสุด ส่วนงานออกแบบภายใน อย่าคาดหวังมากนัก อ้างอิงจาก All NEW Honda Jazz ที่กำลังจะเปิดตัวในญี่ปุ่นน่าจะไม่หนีกันมากนัก

ล่าสุดมี All NEW Honda City พรางตัววิ่งทดสอบในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ติดป้าย TC หรือ Test Car สำหรับรถที่วิ่งทดสอบก่อนเริ่มผลิตในไทย ภาพ Spyshot โดยคุณหมอมาร์ค ศตวรรษ ทำให้ยืนยันเป็นที่แน่ชัดว่า All NEW Honda City เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยเร็วๆนี้

กำหนดการเปิดตัวของ All NEW Honda City เบนซิน 1.0 TURBO ในประเทศไทย จะเกิดขึ้นในวันที่ 25 พฤศจิกายน นี้ ก่อนงาน Motor Expo 2019 จะเริ่มต้นขึ้น หากมีข้อมูลเพิ่มเติม ทีมงาน Headlightmag.com จะรีบนำมารายงานให้ทราบกันครับ


เรียบเรียงข้อมูลทั้งหมดโดย www.headlightmag.com


แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ >> community.headlightmag.com/73063.0