ยอดขายรถในสหราชอาณาจักรลดลงจากผลกระทบโควิด แต่… ภาพรวมยอดขายรถยนต์ส่วนบุคคลในสหราชอาณาจักรในปี 2021 ปิดยอดขายไปได้ที่ 1.65 ล้านคัน เพิ่มขึ้นเพียง 1.0% เมื่อเทียบกับปี 2020 ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เช่นเดียวกัน จากการรายงานของ สมาคมผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์แห่งสหราชอาณาจักร ตัวเลขเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบจากทั้งการระบาดของ COVID-19 และการขาดแคลน semiconductor ในวงการอุตสาหกรรม ซึ่งเมื่อเทียบยอดขายกับปี 2019 ก่อนที่วิกฤตต่างๆ จะเกิดขึ้น ถือว่าลดลงไปมากถึง 28.7% เรียกได้ว่าเป็นปีที่ยอดขายแย่เป็นอันดับ 2 นับตั้งแต่ปี 1992

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าสนใจของยอดขายในปีนี้ก็คือ ความสำเร็จของกลุ่มรถยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยรถไฟฟ้าพลังงานแบตเตอร์รี่ (BEVs) สามารถกวาดยอดขายได้มากกว่า ยอดจาก 5 ปีก่อนหน้ารวมกัน นับเป็นจำนวนมากถึง 190,727 คัน และตามมาด้วยยอดขายของรถยนต์ plug-in hybrid (PHEVs) ที่ทำไปได้ทั้งสิ้น 114,554 คัน เมื่อนับยอดขายรถสองประเภทนี้รวมกัน ทำให้มีรถยนต์ที่จดทะเบียนใหม่ในปี 2021 ที่สามารถเสียบปลั๊กชาร์จไฟได้ เป็นสัดส่วนจำนวน 18.6% ของยอดขายทั้งหมด และนี่ยังไม่รวมยอดขายของรถยนต์ hybrid ธรรมดา (HEVs) จำนวน 147,246 นับเป็นสัดส่วน 8.9% ของยอดขายรวม

ทั้งหมดนี้ ทำให้เป็นปีแห่งรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพราะกวาดส่วนแบ่งตลาดรวมได้มากถึง 27.5% เนื่องจากผู้ผลิตหลายรายได้ทำการลงทุนกับเทคโนโลยีใหม่ๆ มากถึงหลายพันล้านปอนด์ ทำให้มีทางเลือกของรถยนต์ที่สามารถเสียบปลั๊กชาร์จได้มากถึง 40% ของไลน์อัพโมเดลทั้งหมด ซึ่งการตอบรับของผู้บริโภคก็สามารถทำให้ประจักษ์ ได้ด้วยยอดขายในเดือน ธันวาคม 2021 ที่รถยนต์ไฟฟ้า (BEVs) สามารถแบ่งสัดส่วนจากยอดขายรวมไปได้ 25.5% ถือว่าเป็นการสร้างสถิติใหม่ของบรรดายอดขายจากเดือนที่ไม่ได้รับผลกระทบจากการล๊อคดาวน์ ตลาดรถยนต์ส่วนบุคคลของสหราชอาณาจักร สามารถปิดยอดขายรวมของปี 2021 ได้เป็นอันดับ 3 ของภูมิภาคยุโรป แต่เป็นอันดับ 2 ในกลุ่มรถยนต์เสียบปลั๊กชาร์จและกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า (BEVs)

เมื่อพูดถึงยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า (BEVs) ในยุโรป ยังคงต้องการการผลักดันต่างๆ ในอนาคตอันใกล้นี้ ถึงแม้ว่าสหราชอาณาจักรเองจะประกาศนโยบายการห้ามจำหน่ายรถยนต์เครื่องสันดาปภายในทั้งเชื้อเพลิงเบนซินและดีเซล ภายในปี 2030 ที่จะถึงนี้ มีการประกาศว่าจะลดงบประมาณการสนับสนุนทั้งการช่วยเหลือสำหรับการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าและการติดตั้งแท่นชาร์จไฟที่บ้าน ทำให้การบรรลุเป้าหมายทางมลภาวะจากภาคอุตสาหกรรมและภาครัฐตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก ยิ่งไปกว่านั้น การเพิ่มจำนวนของสถานีชาร์จไฟตามถนนหลวงก็ถือว่าอยู่ในอัตราค่อนข้างต่ำ ซึ่งเมื่อคำนวณปริมาณรถยนต์ไฟฟ้าต่อสถานีชาร์จ 1 หน่วย จะอยู่ที่ 16 คันเท่านั้น

นี่อาจจะเป็นตัวถ่วงความต้องการของรถยนต์ไฟฟ้าและทำลายความน่าสนใจที่จะทำตลาดของเหล่าผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ในสหราชอาณาจักรแห่งนี้ เมื่อมองภาพรวมของตลาดในปี 2021 นี้ ขุมพลังที่ได้รับความนิยมสูงสุดในตลาดรถยนต์ส่วนบุคคลของสหราชอาณาจักร ได้แก่ เครื่องยนต์เบนซิน ทั้งแบบธรรมดาและที่พ่วงระบบ mild hybrid (MHEVs) มีส่วนแบ่งทางตลาดรวมอยู่ที่ 58.3% ในขณะที่เครื่องยนต์ดีเซล ทั้งแบบธรรมดาและที่พ่วงระบบ mild hybrid (MHEVs) คิดสัดส่วนออกมาได้เพียง 14.2% ตามมาด้วย รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอร์รี่ (BEVs) จำนวน 11.6% รถยนต์ hybrid (HEVs) จำนวน 8.9% และ รถยนต์ plug-in hybrid (PHEVs) จำนวน 7.0%

ที่มา smmt