แม้ว่า General Motors (GM) จะประกาศยุติการจำหน่ายรถยนต์ Chevrolet ในประเทศไทยไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 ทว่าหน้าที่ความรับผิดชอบด้านบริการหลังการขาย อาทิ การรับประกันคุณภาพรถยนต์ การซ่อมบำรุง และการบริการต่างๆ ผ่านเครือข่ายศูนย์บริการที่ได้รับการแต่งตั้งนั้น ยังคงดำเนินต่อไป

วันที่ 12 เมษายน 2562 เป็นต้นมา ฝ่ายบริการหลังการขายของบริษัท Chevrolet Sales (ประเทศไทย) เริ่มออกประกาศ ตลอดจนทำการตรวจสอบ และเปลี่ยนชิ้นส่วนถุงลมนิรภัย TAKATA ให้กับรถยนต์ Chevrolet Cruze รุ่นปี 2011 – 2015 และ Chevrolet Sonic ทั้งตัวถัง Sedan และ Hatchback รุ่นปี 2013 – 2014 ไปแล้วกว่า 30,000 คัน

Photo : Chevrolet Cruze

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการสานต่อคำมั่นด้านบริการหลังการขาย ตลอดจนดูแลคุณภาพและความปลอดภัยอย่างสูงสุดในการใช้งานของรถยนต์ Chevrolet ทุกคัน บริษัทฯ ขอให้ท่านเจ้าของรถยนต์ Chevrolet รุ่นและปีดังกล่าว ที่ยังตกค้างอยู่ เข้ามารับการตรวจสอบและเปลี่ยนชิ้นส่วนถุงลมนิรภัย TAKATA โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

Photo : Chevrolet Sonic Sedan

ลูกค้า Chevrolet สามารถตรวจสถานะการประกาศเรียกกลับได้ที่ เว็บไซต์ https://www.chevrolet.co.th/complete-care/recall.html  และหากรถยนต์รุ่น  Cruze หรือSonic ของท่านอยู่ในข่ายที่ต้องได้รับการตรวจสอบ กรุณาติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลข 1734 เพื่อนัดหมายการเข้ารับบริการตรวจสอบโดยเร็วที่สุด

Photo : Chevrolet Sonic Hatchback

นอกจากนี้ Chevrolet พร้อมมอบความสะดวกสบายในด้านบริการให้กับลูกค้าทุกท่านเช่นเดิม ด้วยเครือข่ายศูนย์บริการมาตรฐานทั้ง 85 แห่ง ทั่วประเทศ

ที่มา : Chevrolet ประเทศไทย