BLANCPAIN GT-SERIS ASIA เป็นการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบแบบ Multi-class ซึ่งจะมีรถแข่งจากคลาส GT3 และ GT4 แข่งร่วมในสนามเดียวกัน โดยที่รถในแต่ละคลาสจะขับเคี่ยวชิงชัยกันในคลาสของตัวเอง โดยในการแข่งขันซีรีส์นี้ ที่สนาม Chang International ได้รับเกียรติให้จัดเป็นสนามที่ 2 ของรายการแข่ง ต่อจากสนาม Sepang  โดยช่วงของการแข่ง จะแบ่งเป็น 2 Race คือในวันเสาร์ที่ 12 และ อาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคมโดยมีผู้ชมมากกว่า 26,000 คนร่วมเป็นสักขีพยาน

ในการแข่งขันสนามบุรีรัมย์นี้จัดเป็นการแข่งแบบ Endurance 60 นาที โดยจะมีการกำหนดให้เข้าพิท 1 อย่างน้อย 1 ครั้งในช่วงเวลาระหว่างนาทีที่ 25-35 ของการแข่ง ในคลาสระดับโปรจะมีการบังคับให้เปลี่ยนนักขับ แถมยังมีการบวกเวลาเพิ่มสำหรับนักแข่งทีมที่ได้อันดับ 1-3 (Time success penalty) ซึ่งจะไปถ่วงเวลาเอาในการเข้าพิทของการแข่งสนามถัดไป เช่น ถ้าใครได้ที่ 1-3 ในการแข่งที่บุรีรัมย์ สนามหน้าที่ Suzuka อันดับ 1 ก็จะโดนบวก 15 วินาที อันดับ 2 10 วินาที และ อันดับ 3 5 วินาที ทำให้การแข่งขันมีความดุเดือดขึ้น

ทีม GruppeM Racing ซึ่งเป็นทีมแข่งจากฮ่องกงและได้รับการสนับสนุนจาก Mercedes-AMG ก็ได้เข้าร่วมในงานนี้โดยส่งรถแข่งเข้าร่วม 3 คัน

  • รถแข่งหมายเลข 888 AMG GT3 ขับโดย Alexander Mattschull และ Maximilian Buhk ลงแข่งคลาส GT3
  • รถแข่งหมายเลข 999 AMG GT3 ขับโดย Markus Pommer และ Patric Niederhauser ลงแข่งคลาส GT3
  • รถแข่งหมายเลข 666 AMG GT4 ขับโดย Reinhold Renger ตลอดการแข่ง ลงคลาส GT4

Qualifying Session

มีการวิ่งจับเวลาเพื่อหาตำแหน่ง Grid Start ในช่วงสายของวันเสาร์ โดย Patric Niederhauser ทำเวลารอบสนามได้ 1:33.396 นาที ได้ออก Grid เป็นคันแรก ตามมาด้วย Hongli Ye แห่งทีม HubAuto Corsa รถหมายเลข 27 ใน Ferrari 488GT3 และ Martin Rump จาก Absolute Racing ในรถ Audi R8 LMS GT3 หมายเลข 3

ส่วนรถแข่งอีกคันของ GruppeM คือหมายเลข 999 ขับโดย Alexander Mattschull ออกสตาร์ทใน Grid อันดับที่ 4 แต่สำหรับคลาส GT4 นั้น Reinhold Renger ออกสตาร์ทเป็นอันดับรองสุดท้ายข้างรถหมายเลข 80 ของทีม Racing Spirit Thailand ซึ่งเป็น Porsche Cayman GT4 Clubsport MR ขับโดยคุณสนธยา คุณปลื้ม

 

RACE1

ในคลาส GT3 รถหมายเลข 999 ขับไม้แรกโดยนักขับจากชิลี Niederhauser ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในช่วงครึ่งแรกของการแข่งขันจนกระทั่งสามารถทำเวลาห่างคู่แข่งหมายเลข 19 Lamborghini Huracan GT3 ของทีม FFF Racing by ACM ได้ห่าง 3.5 วินาทีจนกระทั่งช่วงการแข่งผ่านไป 25 นาทีเมื่อรถของ Niederhauser เข้าพิท รถของ FFF Racing ซึ่งไล่บี้กันมาตลอดการแข่งจึงได้โอกาสขึ้นนำ

ช่วงครึ่งหลังมีการเปลี่ยนตัว Niederhauser ออก เป็น Markus Pommer ขับแทน ในขณะที่ทีม FFF ก็มีการเปลี่ยนตัวนักขับจาก Dennis Lind เป็น Martin Kodric หลังจากนั้นก็มีการขับไล่กันมาโดย Huracan GT3 แผลงฤทธิ์เดชไล่กดดันเมื่อ Mercedes-AMG ถูกบล็อคความแรงเอาไว้โดยรถจากคลาส GT4 ที่วิ่งขวางอยู่ แต่ท้ายสุดก็ไปโดนโทษ Stop/go Penalty จากการที่เข้าพิทและออกจากพิทโดยใช้เวลาน้อยกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่กำหนดไว้ในช่วง 8 นาทีสุดท้ายของการแข่ง ดังนั้นรถหมายเลข 999 ที่ขับโดย Pommer จึงขึ้นนำ โดยมี Ferrari 488 GT3 จากทีม HubAuto Corsa ไล่บี้พยายามทำเวลาจนห่างกันแค่ 1.4 วินาที

อย่างไรก็ตามด้วยเวลาที่เหลือน้อย Nick Foster ใน 488 GT3 ก็ไม่สามารถแซง AMG GT3 ของ Pommer ได้ ทำให้ทีม GruppeM โดยรถหมายเลข 999 คว้าชัยใน RACE 1 ไปครอง ส่วนอันดับ 3 ตกเป็นของ Franky Cheng Congfu จากทีม Absolute Racing ในรถ Audi R8 LMS GT3

ในขณะที่รถหมายเลข 888 ของ Alexander Mattschull กับ Maximilian Buhk นั้นออกสตาร์ทเป็นที่ 4 แต่ไม่สามารถโชว์ฟอร์มได้ดีกว่านี้เพราะมีปัญหาทางเทคิคแถมยังโดน Success penalty จากสนามก่อนเข้าไปอีก 15 วินาที

ส่วนในคลาส GT4 นั้น Reinhold Renger โชว์เดี่ยวตลอดงาน ขับแข่งท้าทายกันกับรถ BMW M4 GT4 จากทีม BMW Team Studie ขับโดย Sunako Jukuchou นำเป็นหัวฝูงเล่นกันอยู่สองคันตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นจนจบ และผลัดกันขึ้นนำแม้ว่า Renger จะโดนทั้ง Penalty และมีการสะกิดกันรถคันอื่นกันบ้าง
ในช่วงต่อมาทีม BMW โดย Takayuki Kinoshita ที่เป็นนักขับสลับมือกันกับ Jukuchou ดูเหมือนจะได้เปรียบ แต่เมื่อมีอุบัติเหตุ เทาเวอร์ตีธงเหลือง รถของ BMW Team Studie แหกกฎห้ามแซง จึงโดนโทษ Drive-through penalty ทำให้เป็นการหยิบยื่นชัยชนะให้กับ Renger ไปโดยปริยาย ตามด้วย รถแข่ง Porsche Cayman GT4 หมายเลข 77 จากทีม Craft-Bamboo Racing ขับโดย Frank Yu นักขับ ฮ่องกง และ Jean Marc Merlin นักขับฝรั่งเศส ในอันดับ 2 ส่วนอันดับ 3 เป็นของทีมแข่งจากไทยอย่าง เจดับบลิวดี-ยูนิกซ์ เรซซิ่ง ทีม ภายใต้รถแข่ง Cayman GT4 หมายเลข 22 ขับโดย ชวนินทร์ บัณฑิตกฤษฎา และ พิษณุ ศิริมงคลเกษม ได้ขึ้นโพเดี้ยมในคลาสนี้ต่อหน้าแฟนความเร็วชาวไทย

RACE2

ในการแข่งวันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม เริ่มต้นเวลา 13.00 น. โดยตำแหน่งโพล เป็นของรถ Mercedes-AMG GT3 หมายเลข 888 จากทีม GruppeM ขับโดย Alexander Mattschull และ Maximilian Buhk ขนาบข้างด้ยยรถแข่ง Ferrari 488 GT3 หมายเลข 28 ของทีม HubAuto Corsa ขับโดย Hongli Ye และ Nick Foster ส่วนนักขับไทยอย่าง แซนดี้ เคราแก้ว สตูวิค จับคู่กับ Shae Davies จากออสเตรเลียในรถ 911 GT3 R จากทีม Craft-Bamboo Racing ได้ออกจากกริดในอันดับที่ 14

Buhk รับไม้แรกออกสตาร์ทควบนำ AMG GT3 แบบม้วนเดียวโดยไม่มีใครแซง  เมื่อถึงช่วงเวลาที่กำหนดให้เข้าพิท ทีม GruppeM เลือกที่จะให้ Buhk ซึ่งเป็นนักขับมือโปรวิ่งควบทำเวลาต่อไปเพือทิ้งห่างคู่แข่งให้ได้มากที่สุด จากนั้นก่อนที่ช่วง Pit Window จะหมดลงจึงได้นำรถเข้าสลับนักขับเป็น Mattschull ต่อไป แล้ววิ่งนำจนจบคว้าอันดับ 1 ใช้เวลา 1 ชั่วโมงวิ่งรอบสนาม 37 รอบ ส่วนอันดับ 2 เป็นรถ Huracan GT3 ของทีม FFF Racing by ACM ขับโดย Dennis Lind และ Martin Kodric ส่วนอันดับ 3 เป็น GT-R Nismo GT3 ของทีม KCMG ขับโดย Edoardo Liberati กับ Florian Strauss ตามหลังแชมป์ 24.827 วินาที

ด้าน แซนดี้ เคราแก้ว สตูวิค จับคู่กับ Shae Davies ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมใน RACE 2 โดยช่วงแรก Davies รับหน้าที่เป็นนักขับคนแรกออกสตาร์ทได้ดี และส่งต่อให้ แซนดี้ หลังผ่านกลางเรซ ก่อนที่นักขับไทยจะค่อยๆ แซงคู่แข่งขึ้นมาหลายอันดับ เข้าป้ายในอันดับ 8 ตามหลังแชมป์ 37.821 วินาที จบเรซด้วยอันดับท็อปเท็น

ส่วนผลการแข่งขันในรุ่น GT4 แชมป์ตกเป็นของ รถแข่งหมายเลข 666 ขับโดย Reinhold Renger นักขับเยอรมัน ที่คว้าชัยชนะไปครองทั้งสองเรซที่บุรีรัมย์ ตามด้วย รถแข่ง AMG GT4 หมายเลข 72 จาก Team IRace.WIN ขับโดย Ringo Chong นักขับสิงคโปร์ และ Gilles Vannelet นักขับฝรั่งเศส ในอันดับ 2 ส่วนอันดับ 3 เป็นของหมายเลข 82 ทีม BMW Team Studie ขับโดย Ken Urata cละ Max Chen

สำหรับการแข่งขัน BLANCPAIN GT-SERIES ASIA ได้รับการตอบรับที่ยอดเยี่ยมจากแฟนความเร็วชาวไทย โดยในปีที่ 2 ซึ่งมีขึ้นเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีแฟนความเร็วเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ด้วยตัวเลขกว่าเท่าตัวรวมทั้ง 2 วันมีผู้ชมในสนามถึง 26,255 คน

ทั้งนี้ สนามถัดไปของศึกนี้จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน-1 กรกฎาคมนี้ ที่สนาม Suzuki International Circuit ประเทศญี่ปุ่น

 


ขอขอบพระคุณ Mercedes-Benz Thailand สำหรับการเชิญเข้าร่วมชมการแข่งขัน จัดหารถทดสอบ AMG สำหรับการเดินทางไปยังบุรีรัมย์ ตลอดจนเอื้อเฟื้อห้องพักและอำนวยความสะดวกตลอดการแข่ง