Headlightmag Clip รีวิว ทดลองขับ Mercedes-Benz GLA 200 AMG Dynamic

ท่ามกลางตลาดรถยนต์ที่ผู้คนเริ่มหันมอง Crossover / SUV ซึ่งสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ค่อนข้างหลากหลาย มากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่ปลายยุค 90’s เป็นต้นมา จนทำให้บริษัทรถยนต์หลายแห่งมีการแตกไลน์การผลิตรถประเภทนี้ออกมาหลากไซส์หลายขนาด เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่มีจำนวนมากขึ้นให้ได้มากที่สุด ซึ่งกลายเป็นกลยุทธ์สร้างผลกำไรผู้ผลิตหลายค่าย ไม่เว้นแม้กระทั่ง Mercedes-Benz ที่แม้จะส่งรถยนต์ใต้ท้องสูง ขนาดเล็ก ลงสู่ตลาด Premium เป็นลำดับท้ายๆ โดยปล่อยให้ BMW X1 และ Audi Q3 กอบโดยยอดขายกันไปก่อน ทว่ากระแสตอบรับจากลูกค้า รวมถึงสถิติยอดขายของ GLA ตลอดระยะเวลาราวๆ 7 ปี หลังจากที่เปิดตัวในตลาดโลกเมื่อปี 2012 นั้น ก็ถือว่าดีพอสมควรเลยทีเดียว

เพื่อเป็นการสานต่อความสำเร็จนี้ Mercedes-Benz จึงไม่รอช้า หลังจากที่ขั้นตอนสุดท้ายของการพัฒนาสิ้นสุดลง ก็มีการจัดงานเปิดตัว GLA รุ่นใหม่ เจเนอเรชันที่ 2 (รหัสตัวถัง H247) อวดโฉต่อสายตาชาวโลกครั้งแรกในโลก ที่ประเทศเยอรมนี ผ่านระบบ Digital เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2019 ก่อนจะถูกส่งไปขายในประเทศโซนยุโปร และภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ในเวลาต่อมา

Mercedes-Benz GLA เวอร์ชันไทย เปิดตัวอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2020 โดยมีเพียงรุ่นย่อยเดียวให้เลือกคือ GLA 200 AMG Dynamic (ประกอบไทย) สนนราคาจำหน่ายอยู่ที่ 2,399,000 บาท โดยตัวรถมาพร้อมดีไซน์ภายนอกที่พลิกโฉมจากรถรุ่นที่แล้วที่มาในสไตล์ Hatchback ท้ายตัด พร้อมกับยกสูงขึ้นเล็กน้อย เป็นดีไซน์แบบเดียวกันกับ Crossover SUV ทั่วๆ ไปในสากลโลก ที่มาพร้อมกระจกหน้าต่างด้านข้างแบบ 6-windows  และมีความสูงของแนวหลังคาเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับการตกแต่งภายนอกแบบ AMG Dynamic อีกด้วย

ด้านขุมพลังนั้น GLA 200 AMG Dynamic จะติดตั้งเครื่องยนต์บล็อกเดียวกันกับ A 200 Sedan รหัส M282 เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว 1.3 ลิตร 1,332 ซีซี กระบอกสูบ x ช่วงชัก : 72.2 x 81.4 มิลลิเมตร กำลังอัด 10.6 : 1 ฉีดจ่ายน้ำมันตรงเข้าสู่ห้องเผาไหม้ Direct-injection พ่วงระบบอัดอากาศ Turbocharged พร้อม Intercooler กำลังสูงสุด 163 แรงม้า (PS) ที่ 5,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร มาเป็น Flat-torque ตั้งแต่ 1,620 – 4,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ Dual Clutch 7 จังหวะ 7G-DCT ขับเคลื่อนล้อหน้า

การเปลี่ยนโฉม Full Modelchange ของ Crossover น้องเล็ก จากค่ายดาวสามแฉกในครั้งนี้ จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง? ขุมพลังเบนซิน 1.3 ลิตร พ่วง Turbocharged จะสร้างความหฤหรรษ์พอให้ฉีกยิ้มได้เหมือนอย่าง GLA 250 รุ่นที่แล้วได้หรือไม่? สมรรถนะการขับขี่แต่ละด้าน รวมถึงผลทดสอบอัตราเร่ง อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ตามมาตรฐานดั้งเดิมของ Headlightmag จะเป็นอย่างไร ลองไปชมกันครับ