Honda ได้เข้าร่วมงานแสดงนวัตกรรมสินค้า Electronics ที่งาน CES Asia 2017 ที่จัดขึ้นที่ประเทศจีน ภายใต้แนวคิดระบบการเดินทางที่อยู่ร่วมกับผู้คน โดยมีนวัตกรรมหลายสาขาทั้งต้นแบบรถพลังงานไฟฟ้า และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางมาให้ชมกัน และหนึ่งในจุดเด่นของค่ายคือ Honda NeuV รถพลังงานไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง ส่วนรายละเอียดของนวัตกรรมในแต่ละชิ้นมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 

Honda NeuV

Honda NeuV ซึ่งย่อมาจาก New Electric Urban Vehicle เป็นรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบที่สามารถขับขี่ได้ด้วยตัวเอง โดยใช้ระบบ AI Emotion Engine ซึ่งจะวิเคราะห์อารมณ์ของผู้ขับขี่ว่าเป็นอย่างไรผ่านการแสดงออกทางสีหน้า และน้ำเสียง ก่อนปรับรูปแบบการขับขี่ให้เหมาะสมกับสภาวะอารมณ์ในขณะนั้นเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ทั้งยังเรียนรู้สิ่งที่ผู้ใช้งานชอบในด้าน Lifestyle ต่างๆ

ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อเราใช้ Honda NeuV เสร็จแล้ว เรายังสามารถตั้งค่าให้รถของเราไปให้บริการกับคนอื่นๆ ในละแวกย่านใกล้เคียงกันได้อีกด้วย! โดยรถจะต้องได้รับอนุญาตจากเราเสียก่อน จึงจะขับเคลื่อนด้วยตัวมันเองไปยังจุดที่ผู้ใช้งานคนอื่นเรียกรับบริการ และยังสามารถเข้าสู่ระบบ Car Sharing ในวันที่เราไม่ได้ใช้รถได้อีกด้วย โดยผู้ใช้งานสามารถจ่ายค่าบริการผ่านทางระบบ Digital payment

Honda Riding Assist

ถูกพัฒนาต่อจนสามารถออกจำหน่ายได้จริง ซึ่งในตอนนี้ ระบบดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการพัฒนา โดยต่อยอดมาจากระบบควบคุมการทรงตัวของหุ่นยนต์ Honda Asimo จนช่วยให้รถจักรยานยนต์สามารถทรงตัวได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะมีคนขับอยู่หรือไม่ก็ตาม ซึ่งในกรณีที่คนขับเสียการทรงตัวระหว่างขับขี่ ระบบนี้ยังช่วยดึงการทรงตัวกลับมา ทั้งยังลดการโยกไปมาระหว่างที่ใช้ความเร็วต่ำได้ด้วย

 

UNI-CUB β

ยานพาหนะส่วนบุคคลที่สามารถควบคุมได้อย่างง่ายดาย เพียงโน้มตัวไปในทิศทางที่ต้องการจะไปไม่ว่าจะเป็นด้านหน้า, ด้านข้าง, ด้านหลัง หรือแนวทะแยงมุม UNI-CUB β มาพร้อมกับระบบควบคุมการทรงตัว และระบบปฏิบัติการหุ่นยนต์ ROS ที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบ API ส่งผลให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมยานพาหนะคันนี้ได้จากระยะไกล ทั้งยังสามารถตั้งเส้นทางล่วงหน้าเอาไว้ใช้รับแขกอีกด้วย

 

Safe Swarm

แนวคิด Safe Swarm คือเทคโนโลยีเชื่อมต่อระหว่างรถยนต์เข้าด้วยกันผ่าน Internet ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากฝูงปลา โดยระบบจะมีหน้าที่แบ่งปันข้อมูลต่างๆ ทั้งสภาพการจราจรและสิ่งกีดขวาง ทั้งยังช่วยเปลี่ยนเลน และเข้าทางร่วม ด้วยการวิเคราะห์ความเร็วและลดความเร็วให้เหมาะสม เพื่อช่วยการให้การเข้าทางร่วมเป็นไปได้อย่างคล่องตัว

 

Honda HMI Concept

Honda HMI หรือ Human Machine Interface คือการจำลองสภาพการทำงานของการขับขี่อัตโนมัติแบบใหม่ให้เห็นภาพได้ง่ายขึ้น ซึ่งระบบยังนำเสนอหน้าจอแสดงผลที่ควบรวมหน้าจอสัมผัสเอาไว้ พร้อมกับนำเสนอการควบคุมจากระยะไกลด้วย

LiB-AID E500

แบตเตอรี่ให้พลังงานไฟฟ้าขนาดพกพา ที่ออกแบบมาให้ใช้งานในชีวิตประจำวันหรือทำกิจกรรมนอกบ้านอย่างสะดวกสบาย ทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะไม่มีการปล่อยไอเสีย

งาน CES Asia 2017 หรือ International Consumer Electronics Show Asia ได้เริ่มขึ้นแล้ว ซึ่งจะจัดที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 7 – 9 มิถุนายน 2017 นี้