ไม่กี่วันหลังเรารายงานภาพตัดต่อ render ดีไซน์ภายนอกของ Nissan X-Trail (หรือ ในบางตลาดใช้ชื่อว่า Nissan Rogue) ก็มีภาพหลุดจดสิทธิบัตรภายนอกครบเกือบทุกมุม พร้อมภาพแดชบอร์ดมาให้ชมกัน ก่อนถึงกำหนดการเปิดตัวที่คาดว่าจะมีขึ้นภายในปีนี้ โดยที่มาของภาพคือหน่วยงานคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของบราซิล ซึ่งน่าเกิดข้อผิดพลาดทางเทคนิคในการสงวนสิทธิ์ ไม่ให้สาธารณชนเข้าดูไฟล์เหล่านี้ผ่านช่องทางออนไลน์

วันนี้ 17 เมษายน มีภาพหลุดเพิ่มเติมออกมา อีก 8 ภาพ คราวนี้เผยให้เห็นดีไซน์ภายนอก ทั้งด้านหน้า และ ด้านหลัง รวมไปถึงภายในห้องโดยสารแบบชัดเจน

จากภาพจะเห็นได้ว่า All NEW Nissan X-Trail เปลี่ยนไปใช้การออกแบบด้านหน้า V-motion 2.0 ด้วยกระจังหน้าตัว V ทรงใหม่ พร้อมไฟหน้า 2 ชั้น คล้ายคลึงกับของ Juke รุ่นล่าสุด เส้นสายตัวถังด้านข้างเรียบง่ายสะอาดตา ส่วนกระจกหน้าต่างแถวที่สามดูแปลกตา เพราะมาในรูปทรงตัว D ขนาดเล็ก มุมมองจากด้านหลังดูสปอร์ตขึ้นด้วยแนวหลังคาลาดลงข้างหลัง ส่วนไฟท้ายยังเป็นสองก้อนคล้ายรุ่นเดิม แต่ปรับให้ยาวและเฉี่ยวขึ้น

ภายในห้องโดยสาร ยกแนวคิดงานออกแบบใหม่ทั้งหมดจาก Nissan ปัจจุบัน มีการเปลี่ยนไปใช้ชุดมาตรวัดแบบใหม่ Full Digital ปรับเปลี่ยนการแสดงผลได้หลายรูปแบบ อีกทั้งพวงมาลัยยังเป็นดีไซน์ใหม่อีกด้วย

หน้าจอกลางขยายขนาดใหญ่ขึ้นจาก Nissan Teana (Altima) L34 ฐานเกียร์ และ หัวเกียร์ ก็เป็นงานออกแบบ Theme Design ใหม่ ยังไม่เคยใช้ใน Nissan รุ่นใดมาก่อน

ขุมพลังของ All NEW Nissan X-Trail คาดว่าจะยังคงเป็น เครื่องยนต์เบนซิน แบบ 4 สูบ 2.5 ลิตร เหมือนของ Altima พร้อมปรับแต่งให้ได้กำลังสูงสุด 188 แรงม้า จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ CVT ทั้งยังมีความเป็นไปได้ของขุมพลัง Hybrid และ เบนซินเทอร์โบ ซึ่งยกจากของ Altima มาเช่นเคยกับ เครื่องยนต์ 4 สูบ 2.0 ลิตร เทอร์โบ กำลังสูงสุด 248 แรงม้า ไว้ตบตีกับ Mazda CX-5 2.5 เทอร์โบ และ Ford Escape 2.0 EcoBoost

2.5 Direct Injection e-VTC

อีกทางเลือกหนึ่งคือเครื่องยนต์เบนซินใหม่ PR25DD DOHC 4 สูบ ขนาด 2.5 ลิตร Direct Injection พร้อม e-VTC ฝั่งไอดี และ EGR กำลังสูงสุด 188 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 244 นิวตันเมตรที่ 3,600 รอบ/นาที จับคู่เกียร์ Xtronic CVT ส่งกำลังยังล้อคู่หน้า และ ขับเคลื่อน 4 ล้อ All-Wheel Drive แบบกระจายแรงขับเคลื่อนอัตโนมัติ พร้อมระบบ limited slip differential และ Hill Start Assist

2.0 VC-Turbo

เครื่องยนต์ VC-Turbo 2.0 ลิตรเป็นเครื่องยนต์เบนซิน แบบ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร 1,997 ซีซี. เมื่อกำลังอัด 8 : 1 (หรือ 1,970 ซีซี. เมื่อกำลังอัด 14 : 1) พร้อมเทอร์โบ กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 84.0 x 90.1 มิลลิเมตร เมื่อกำลังอัด 8 : 1 (หรือ 84.0 x 88.9 เมื่อกำลังอัด 14 : 1) อัตราส่วนกำลังอัดแบบแปรผัน 8 : 1 – 14 : 1

กำลังสูงสุดอยู่ที่ 248 แรงม้าที่ 5,600 แรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ Xtronic CVT เป็นเครื่องยนต์เดียวกับ Infiniti QX50 ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้

รายละเอียดอย่างเป็นทางการของ All NEW Nissan X-Trail ติดตามได้เร็วๆนี้ คาดว่าอีกไม่นานเกินรอ ส่วนประเทศไทย ไม่น่าจะพลาดกับการทำตลาด All NEW Nissan X-Trail ใหม่นี้เช่นกัน

 

ที่มา : Carscoops