By Gigabright

คำโบราณที่ว่า “รถก็คือลด” ซึ่งเป็นการเล่นกับคำพ้องเสียงเพื่อสื่อความหมายถึง การเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยที่เสื่อมราคาลงตามเวลาของรถยนต์นั้น อาจเป็นคำพูดที่เรามักจะได้ยินบ่อยครั้งจากผู้สูงวัย หรือคนที่ปลงกับสิ่งต่างๆ ทางโลกได้แล้ว แต่คงจะใช้ไม่ได้กับคนหนุ่มสาวทั่วไป ที่ยังมีความรู้สึกอยากได้ – อยากมี – อยากเป็นอยู่ในจิตใจและยึดถือคติที่ว่า “ของมันต้องมี” หรือ “ถ้าถูกใจไม่มีคำว่าแพง” อย่างเช่นกรณีของ Honda Civic Si คันนี้ที่แม้จะอายุอานามปาเข้าไป 20 ปี แต่กลับมีมูลค่าสูงถึง 50,000 ดอลลาร์ (ราว 1,550,000 บาท) ในปัจจุบัน

ในสายตาของใครหลายคนอาจจะมองว่าเจ้านี่มันก็แค่รถ Honda Civic Si Coupé รถเก๋ง 2 ประตูธรรมดาๆ แบบที่มีขายในบ้านเราไม่ใช่หรือ? ถ้าจะตอบว่าใช่ก็คงไม่ผิด แต่ถ้าได้ลองตั้งใจมองให้ทะลุปรุโปร่งทั้งคันก็จะพบรายละเอียดหลายอย่าง ที่ซ่อนอยู่ในรถคันนี้ที่เดิมจนน่าตกใจว่า มันสามารถคงสภาพเดิมมาได้ยังไงถึง 20 ปี

เริ่มด้วยสีตัวถังภายนอกเป็นสีน้ำเงิน Electron blue (B95P), ชุดสปอยเลอร์หน้าและสเกิร์ตข้างจากโรงงาน, ล้ออัลลอยเดิมจากโรงงานขนาด 15 นิ้ว, สติ๊กเกอร์ VTEC ข้างตัวรถ, โลโก้ Si ที่ฝากระโปรงท้าย และ หลังคาซันรูฟจากโรงงาน ส่วนภายในยังคงสภาพเดิมไว้ทั้งหมด มีเพียงเครื่องเสียงยี่ห้อ Pioneer ที่ถูกเปลี่ยนเข้ามาแทนของเดิมเท่านั้น แต่ก็ยังคงเลือกใช้แบบ 1-Din เพื่อให้ดูตรงยุคตรงรุ่นอยู่เหมือนเดิม

ขุมพลังของเจ้า Honda Civic Si Coupé คันนี้เป็นบล็อค B16A2 เครื่องยนต์แบบเบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.6 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 160 แรงม้า (PS) ที่ 7,600 รอบ/นาที และมีเรดไลน์อยู่ที่ 8,000 รอบ/นาที ต่างจากรุ่นธรรมดาที่ให้กำลังสูงสุดเพียง 127 แรงม้า (PS) เท่านั้น จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหน้า ถือได้ว่าแซ่บมาจากโรงงานโดยไม่ต้องปรุงแต่งอะไรก็ยังได้ โดยรายละเอียดทั้งหมดของรถคันนี้ที่ได้กล่าวไปนั้น เพิ่งผ่านการใช้งานไปเพียง 5,644 ไมล์ หรือ 9,083 กิโลเมตรเท่านั้น

ถ้าคิดว่าสภาพรถและเลขไมล์เท่านี้มันยังไม่พอ เราขอให้คุณมาชมเอกสารต่างๆ ที่มากับรถคันนี้ ไม่ว่าจะเป็นใบแสดงข้อมูลรถยนต์เมื่อครั้งที่มันยังเป็นรถใหม่ป้ายแดง มีการระบุราคาจำหน่าย ณ ตอนนั้นไว้ชัดเจนที่ 17,985 ดอลลาร์ (ราว 560,000 บาท), สมุดคู่มือการใช้งานและบำรุงรักษารถยนต์, ใบรับรองการตรวงสภาพรถว่าไม่เคยเกิดอุบัติเหตุมาก่อน และ ใบเสร็จรับเงินจากการเอารถเข้ารับบริการในแต่ละครั้ง

โดยเจ้าของรถได้ให้ข้อมูลว่าเขาได้นำรถไปเปลี่ยนถ่ายของเหลว ครั้งล่าสุดเมื่อปี 2017 ที่มีทั้งน้ำมันต่างๆ และน้ำในระบบหล่อเย็น โดยรถคันนี้มีการเปลี่ยนมือไปเพียงครั้งเดียวเมื่อปี 2004 จึงนับได้ว่าเจ้าของรถคนปัจจุบันเป็นลำดับที่ 2 เท่านั้น Honda Civic Si Coupé คันนี้ถูกประกาศขายในรูปแบบการประมูลราคา บนเว็บไซต์ในประเทศสหรัฐอเมริกาแห่งหนึ่ง ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

ผลคือราคาประมูลเพิ่มสูงขึ้นจนแซงราคาป้ายแดงใน 20 ปีที่แล้วซะอีก และยังคงทะยานขึ้นไปอย่างต่อเนื่องจนถึงวันปิดประมูลในวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา ด้วยราคาสุดท้ายที่ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,550,000 บาท) เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับ Honda Civic Si รุ่นปัจจุบัน ที่มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 26,155 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 813,000 บาท) แล้วจะเห็นว่าราคามากกว่ากันเกือบเท่าตัวเลยทีเดียว

นี่อาจเป็นราคาที่มากเกินเหตุสำหรับคนที่มองว่ามันคือรถ Honda Civic เก่าๆ คันหนึ่งเท่านั้น แต่ใครจะไปรู้ว่ารถคันเดียวกัน จะมีทั้งคุณค่าและมูลค่ามากมายต่อคนบางกลุ่มก็เป็นได้ สิ่งที่เจ้าของรถยนต์ทุกคนควรทำคือการดูแลบำรุงรักษารถให้อยู่ในสภาพที่ดีเสมอ ไม่ว่าจะคิดขายรถหรือไม่ก็ตาม ว่าแล้วผมคงต้องเก็บรักษารถของตัวเองอยู่ในสภาพที่ดีที่สุดเอาไว้บ้างแล้วล่ะ เผื่อว่าวันหนึ่งราคามันจะงอกเงยขึ้นมาแบบนี้บ้าง !?

ที่มา: autoblog