เป็นที่ทราบกันดีว่า เมื่อช่วงต้นปี 2020 ที่ผ่านมา บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) General Motors (GM) ได้ประกาศยุติการจัดจำหน่ายรถยนต์ Chevrolet ในตลาดประเทศไทย รวมทั้งตลาดรถยนต์พวงมาลัยขวาประเทศอื่นๆ จนกลายเป็น Talk of the Town กันอยู่ระยะหนึ่ง อีกทั้งยังมีการเซนต์สัญญาขายโรงงานผลิตรถยนต์ในจังหวัดระยอง ให้กับค่ายรถยนต์จากประเทศจีน ที่หวังทำตลาดรถยนต์ประเภท SUV และรถกระบะ ในประเทศไทย และภูมิภาค ASEAN อย่าง เกรท วอลล์ มอเตอร์ (Great Wall Motor) หรือ GMW 

ล่าสุด วันที่ 2 พฤศจิกายน 2020 Great Wall Motor ก็ได้จัดพิธีเฉลิมฉลอง เนื่องในโอกาสการเริ่มเข้ามาดำเนินงานในโรงงานที่จังหวัดระยองอย่างเป็นทางการ มีการประกาศแผนปรับปรุงและอัพเกรดระบบของโรงงานแห่งนี้ ด้วยเครื่องจักรและนวัตกรรมล้ำสมัยเพื่อพัฒนาสู่การเป็น “Smart Factory” หรือ “โรงงานอัจฉริยะ” ตามระดับมาตรฐานสากล เพื่อเป็นการตอกย้ำถึงความพร้อมของการขยายธุรกิจสู่ประเทศไทยและภูมิภาค ASEAN

Great Wall Motor

มร. จาง เจียหมิง (ประธาน เกรท วอลล์ มอเตอร์ ภูมิภาคอาเซียนและประเทศไทย) กล่าวว่า “ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีรากฐานที่แข็งแกร่งและมีความพร้อมในฐานะผู้นำด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ โดย เกรท วอลล์ มอเตอร์ เล็งเห็นถึงโอกาสและศักยภาพของประเทศซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน และติดอันดับ 1 ใน 10 ของประเทศที่ผลิตรถยนต์เป็นจำนวนมากที่สุดในโลก นอกจากนี้ ประเทศไทยยังเปี่ยมไปด้วยแรงงานด้านยานยนต์มากฝีมือ มีโรงงานประกอบรถยนต์ และผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่มีคุณภาพเป็นจำนวนมาก ตลอดระยะเวลา 9 เดือนนับจากวันแรกที่ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ได้เข้ามาในประเทศไทย การเริ่มเข้ามาดำเนินงานในโรงงานที่ระยองอย่างเป็นทางการในวันนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญและน่าจดจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับ เกรท วอลล์ มอเตอร์ และในฐานะ ‘บริษัทที่ให้บริการการขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีระดับโลก’ (Global Mobility Technology Company) เราเชื่อว่างานในวันนี้จะช่วยตอกย้ำเป้าหมายของเราที่จะนำวิสัยทัศน์ ความชำนาญ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี และบริการอันยอดเยี่ยมและล้ำสมัยมาช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของ
ผู้บริโภคชาวไทยผ่านนวัตกรรมและเทคโนโลยีของเรา”

มร. หลี่ กวงหยู่ (รองประธานบริหาร ฝ่ายการผลิตในโรงงาน ภูมิภาคอาเซียน) กล่าวเพิ่มเติมว่า “เราตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งกับก้าวสำคัญในครั้งนี้ และเราพร้อมที่จะยกระดับโรงงานแห่งนี้ให้เป็น Smart Factory หรือ โรงงานอัจฉริยะ ตามมาตรฐานสากลของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ โดยเราจะมีการปรับปรุงและอัพเกรดโรงงานใหม่ เพื่อติดตั้งระบบการผลิตและเทคโนโลยีอันล้ำสมัย เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุดในการดำเนินงานต่างๆ ภายในโรงงาน ทั้งนี้ เรามีเป้าหมายที่จะให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์พวงมาลัยขวาของภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตรถยนต์พลังงานใหม่ นอกจากนี้การเริ่มเข้ามาดำเนินการทำงานที่โรงงานระยองในครั้งนี้ ยังเป็นการเพิ่มการจ้างงานและเสริมสร้างทักษะที่เป็นประโยชน์ในอุตสาหกรรมยานยนต์ให้กับแรงงานไทยได้อย่างเต็มศักยภาพอีกด้วย”

Great Wall Motor

นอกจานี้ Great Wall Motor (ประเทศไทย) ยังได้เปิดตัวเว็บไซต์หลัก เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการสื่อสาร ส่งเสริมการขาย และเป็นแหล่งข้อมูล สำหรับผู้บริโภคชาวไทยที่สนใจ สามารถคลิกชมได้ที่นี่ https://www.gwm.co.th/

อย่างไรก็ตาม การเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยช่วงแรก คาดว่าจะมาประเดิมด้วยรถยนต์ SUV ก่อนที่รถกระบะขนาด 1 ตัน จะตามมาเสริมทัพในภายหลัง แต่จะเป็นรุ่นไหนนั้น ต้องรอติดตาม หากมีความคืบหน้า จะรีบนำมาเสนอให้ทราบโดยทั่วกัน

 


ที่มา : Great Wall Motor