โดยทั่วไปนั้นการทดสอบเพื่อดูความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวถังเมื่อเกิดการชนของรถยนต์แต่ละรุ่น มักจะมาในรูปแบบของการทดสอบในห้องปฏิบัติการพื้นที่ปิด อาทิ การชนด้านหน้า (Frontal Impact) การโดนชนจากด้านข้าง (Side Impact) และการชนด้านข้างกับเสา (Pole Impact) เป็นต้น 

ล่าสุด บริษัทรถยนต์สัญชาติสวีเดนที่ได้รับการขนานนามว่า ปลอดภัยที่สุดในโลก อย่าง Volvo ก็ทำการทดสอบการชนขั้นรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยทดสอบมา โดยปล่อยรถยนต์ Volvo รุ่นต่างๆ จากเครนที่มีระดับความสูงจากพื้น 30 เมตร (เทียบได้กับความสูงของตึก 7 ชั้น) ทิ้งดิ่งลงกระแทกพื้น หรือ Drop Test ซึ่งการทดสอบด้วยวิธีนี้ จะสร้างความเสียหายกับตัวรถเป็นอย่างมาก เทียบเท่าการเกิดอุบัติอย่างรุนแรง เช่น การพุ่งเข้าชนท้ายรถบรรทุกด้วยความเร็วสูง โดนชนด้านข้างอย่างรุนแรง หรือแม้กระทั่ง การพุ่งชนราวกั้นตกลงมาจากอาคารจอดรถ ที่เคยเป็นข่าวในบ้านเราก่อนหน้านี้

การทดสอบครั้งนี้ ไม่ได้เป็นเพียงการนำข้อมูลให้ทีมวิศวกรนำไปพัฒนารถยนต์ Volvo ต่อไปเท่านั้น แต่ยังเป็นการจำลองสถานการณ์ เพื่อให้หน่วยกู้ชีพได้เตรียมความพร้อมรับมืออุบัติรุนแรงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การนำผู้ได้รับบาดเจ็บออกจากตัวรถ ส่งต่อไปยังโรงพยาบาล ซึ่งต้องแข่งกับเวลา และในบางครั้งก็เกิดความทะลักทุเล จนถึงขั้นต้องใช้เครื่องมือตัดถ่างเข้ามาช่วย

จริงอยู่ว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยของสวีเดนนั้น จะต้องได้รับการฝึกอบรมการรับมือกับอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นเป็นอยู่แล้ว แต่รถยนต์ที่ใช้สำหรับฝึกอบรมนั้น เป็นรถยนต์ที่ใช้เทคโนโลยียุคเก่า อีกทั้งยังผ่านการใช้งานมาระยะหนึ่งแล้ว ดังนั้น ในแง่ของโครงสร้างตัวรถ และความทนทาน ย่อมแตกต่างจากรถยนต์รุ่นใหม่ๆ อาจทำให้เจ้าหน้าที่ไม่มีความชำนาญมากพอ หากต้องรับมือกับเหตุการณ์จริงบนถนน ซึ่งเต็มไปด้วยรถยนต์ยุคใหม่หลากหลายรุ่น

Mr. Håkan Gustafson นักวิจัยอาวุโสของทีมวิจัยอุบัติเหตุทางถนนของ Volvo Cars กล่าวว่าเราได้ทำงานร่วมกับหน่วยกู้ชีพของสวีเดนอย่างใกล้ชิดมายาวนาน โดยมีเป้าหมายเดียวกัน นั่นคือ การสร้างความปลอดภัยบนท้องถนน ปราศจากอุบัติเหตุ ตลอดจนมีวิธีการเข้าช่วยรักษาชีวิตผู้คนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด หากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น

ที่มา :  Volvo