พักนี้ ผู้ผลิตรถยนต์หลายราย มักนำรถยนต์รุ่นเก่า มาดัดแปลงติดตั้งระบบขับเคลื่อนพลังไฟฟ้าล้วน (EV) ออกมาอวดโฉมกันอยู่เรื่อยๆ และโดยไม่คาดคิด Nissan ก็เป็นอีกบริษัท ที่มีวิศวกรเกิดอยากทดลองดัดแปลงรถยนต์แบบนี้กับเขาขึ้นมาบ้าง

โรงงานผลิตรถยนต์ Nissan ในอังกฤษตั้งอยู่ที่เมือง Sunderland ก่อตั้งขึ้นในปี 1986 ส่วนรถยนต์รุ่นที่ผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกคือ Bluebird ตัวถัง Sedan 4 ประตู และ Hatchback 5 ประตู ซึ่งแตกต่างจาก Bluebird ที่เคยทำตลาดอยู่ในประเทศไทย

เพราะ Nissan เลือกพัฒนา Bluebird เวอร์ชันยุโรป รุ่นปี 1985 – 1990 บนพื้นฐานของ Nissan Auster / Stanza JX ซึ่งมีจำหน่ายอยู่แล้วในญี่ปุ่น โดยวางตำแหน่งการตลาด Auster เป็น Bluebird U11 ในเวอร์ชัน Sport ขึ้นนิดๆ ขณะที่ Stanza JX เป็นภาคต่อเนื่องจาก Stanza FX ซึ่งเคยทำตลาดในบ้านเรา ช่วงปี 1983 – 1986 และในที่สุด ทั้ง Auster / Stanza JX ก็ถูกแทนที่ด้วย Nissan Primera ซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อตลาดยุโรปโดยเฉพาะในปี 1990

ในโอกาสที่โรงงาน Sunderland แห่งนี้มีอายุครบ 35 ปี Nissan จึงนำรถยนต์ Bluebird Hatchback รุ่นแรกที่ผลิต มายกเครื่องเดิมออกแล้วแทนที่ด้วยขุมพลังไฟฟ้า EV จาก Nissan Leaf ทั้งยังเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “Nissan Newbird”

ภายนอกของ Nissan Newbird ไม่แตกต่างจาก Bluebird Hatchback รุ่นเดิม นอกจากโลโก้กระจังหน้า ที่ดัดแปลงใส่ LED ให้เปล่งแสงได้ รอบคันตัดสีตัวถังสีฟ้าด้วยสติกเกอร์กราฟฟิกสีเขียว, สีม่วง และ สีน้ำเงินรอบคัน ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากยุค 80 ตรงยุค ปิดท้ายด้วยช่องเติมน้ำมันของเดิม ที่ดัดแปลงให้เป็นช่องชาร์จไฟฟ้า

ห้องโดยสาร โทนสีฟ้า ยังคงรูปแบบดั้งเดิมทุกประการ ทั้งพวงมาลัย ช่องแอร์ สวิตช์เครื่องปรับอากาศแบบเลื่อน วิทยุเทป คาสเซ็ตต์ พวงมาลัย 2 ก้าน ไม่มีถุงลมนิรภัยใดๆทั้งสิ้น เบาะนั่งแบบผ้าสักกะหลาด กระจกหน้าต่างไฟฟ้าทั้ง 4 บาน รวมไปถึงชุดมาตรวัดที่ดัดแปลงของเดิมให้รองรับขุมพลังใหม่ได้ แม้แต่เข็มวัดระดับเชื้อเพลิง ยังดัดแปลงให้เป็นเข็มอ่านค่าระดับไฟในแบตเตอรี่ สิ่งที่เปลี่ยนไปจากเดิม มีเพียงการทดแทนคันเกียร์ ด้วยสวิตช์หมุนเลือกระบบขับเคลื่อน

ด้านขุมพลังของ Nissan Newbird นั้น เปลี่ยนจากเครื่องยนต์สันดาป รหัส CA18 เบนซิน 4 สูบ 1.8 ลิตร มาเป็นระบบไฟฟ้า EV จาก Nissan Leaf ประกอบด้วย มอเตอร์ไฟฟ้า และ แบตเตอรี่ขนาด 40 kWh

แบตเตอรี่ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน เพื่อติดตั้งในห้องเครื่องเดิมและท้ายรถ ช่วยให้การกระจายน้ำดีขึ้น นอกจากนั้น ยังมีการดัดแปลงพวงมาลัยเพาเวอร์, ระบบเบรก, ระบบระบายความร้อน และ ช่วงล่าง ให้รองรับกับขุมพลังใหม่ที่มีน้ำหนักมากกว่าเดิม

Nissan ระบุในเอกสารสำหรับสื่อมวลชนว่า Newbird ทำอัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ต่ำกว่า 15 วินาที และขับขี่เป็นระยะทางสูงสุดประมาณ 200 กิโลเมตร / การชาร์จ 1 ครั้ง

แน่นอนว่า Nissan NewBird ถูกสร้างขึ้น เพื่อเป็นอนุสรณ์ในวาระที่โรงงาน Sunderland มีอายุครบ 35 ปี และยังเป็นโรงงานผลิตรถยนต์ หนึ่งในไม่กี่แห่งที่ยังคงเปิดดำเนินการอยู่ในอังกฤษ (เพราะก่อนหน้านี้ Honda เพิ่งจะประกาศยุติบทบาทโรงงาน ใน Sunderland ของตน ช่วงสิ้นปี 2021 นี้) จึงไม่มีการผลิตออกจำหน่ายจริงแต่อย่างใด เนื่องจากโครงสร้างตัวถังของรถยนต์ในยุค 1986 นั้น บอบบางเกินกว่าจะผ่านมาตรฐานทดสอบการชนของ EuroNCAP ในปัจจุบัน ซึ่งกลายเป็นข้อกำหนดพื้นฐาน สำหรับรถยนต์ที่จะจำหน่ายในยุโรป ทุกวันนี้

ที่มา: Nissan