25 พฤศจิกายน 2021 Suzuki Global ได้เผยโฉม All NEW Suzuki S-Cross ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นที่ 3 ของรถยนต์ Crossover B-Segment ที่จะเข้าทำตลาดต่อจาก Suzuki SX4 S-Cross ที่ได้รับความนิยมในตลาดโซนยุโรป โดยรถรุ่นใหม่นี้จะถูกลดทอนชื่อให้เหลือเพียง Suzuki S-Cross สำหรับบางตลาด แต่ก็มีตลาดอีกเช่นกันที่ยังคงชื่อ Suzuki SX4 S-Cross อยู่

มิติตัวถัง

  • ยาว :  4,300 มิลลิเมตร
  • กว้าง :  1,785 มิลลิเมตร
  • สูง : 1,585 มิลลิเมตร
  • ระยะฐานล้อ :  2,600 มิลลิเมตร

เมื่อเทียบตัวเลขมิติตัวถังจะพบว่า S-Cross ใหม่ มีขนาดเท่ากันกับ SX4 S-Cross รุ่นเดิมทุกประการ ส่วนหนึ่งมาจากการที่ All NEW Suzuki S-Cross ยังถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของรถรุ่นเดิม

All NEW Suzuki S-Cross ได้รับการปรับปรุงรูปลักษณ์ภายนอกให้สวยงามขึ้น ลงตัวมากขึ้น โดยโครงตัวถังนั้นมีความเหลี่ยมคมขึ้นโดยเฉพาะในส่วนของซุ้มล้อ รวมไปถึงไฟหน้า LED กระจังหน้า และไฟท้าย LED แบบโคมใสที่มีพลาสติกตกแต่งตรงกลางมาเชื่อมต่อกัน รวมกับเปลือกกันชนท้ายที่มีส่วนของชายล่างทรงเหลี่ยม เมื่อรวมกับชายด้านล่างของตัวรถทั้งคัน รวมไปถึงขอบซุ้มล้อที่ตกแต่งด้วยพลาสติกด้าน ทำให้ Suzuki S-Cross มีรูปลักษณ์ที่บึกบึนแข็งแกร่งมากขึ้น

ในส่วนของภายในห้องโดยสารนั้น เมื่อเรานำไปเปรียบเทียบกับรถรุ่นก่อน เราจะพบว่า มันมีความหรูหราและทันสมัยมากขึ้นจากเดิมในหลายจุด โดยส่วนหลักอยู่ที่การใส่หน้าจอ Infotainment ขนาด 9 นิ้ว ที่รองรับ Android Auto และ Apple Car Play มาให้ แต่ถ้าสังเกตดูดีๆ เราจะพบว่า ช่องแอร์ด้านข้าง พวงมาลัย และชิ้นส่วนเล็กๆ อื่น ๆ และตำแหน่งของปุ่มกดต่างๆ นั้น ถูกยกมาจากเจเนอเรชั่นที่ 2 ทั้งยวง

Suzuki S-Cross ใหม่ มาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน รหัส K14D Boosterjet ขนาด 1.4 ลิตร 1,373 ซีซี. วาล์วแปรผัน Dual VVT Direct Injection Turbo พ่วงด้วยระบบ Mild Hybrid 48V กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 73.0 x 82.0 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 10.8 : 1 ให้กำลังสูงสุด 127 แรงม้า (PS) ที่ 5,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 235 นิวตันเมตร ที่ 2,000 รอบ/นาที จับคู่เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือ เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหน้า หรือขับเคลื่อน 4 ล้อ AllGrip ใช้แบตเตอรี่แบบ Lithium-Ion อัตราการปล่อยไอเสีย 120 กรัม/กิโลเมตร 

Suzuki S-Cross จะเริ่มวางจำหน่ายในยุโรปเป็นอันดับแรก และจะถูกผลิตขึ้น ณ โรงงานในประเทศ Hungary ส่วนการจะถูกนำไปผลิตในประเทศอื่นๆ นั้น ยังคงต้องติดตามกันต่อไป

ที่มา : Suzuki Global