ในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ การจับมือกันระหว่าง 2 บริษัท หรือมากกว่า เพื่อร่วมกันพัฒนารถยนต์ 1 รุ่นขึ้นมา ไม่ใช่สิ่งที่น่าแปลกแต่อย่างใด ล่าสุดที่งาน Guangzhou Auto Show ก็มีการเผยโฉมรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% นามว่า AVATR 11 ซึ่งถูกสร้างขึ้นภายใต้การควบคุมดูแลของ AVATR Technology หรือบริษัทร่วมทุนที่มีผู้ถือหุ้นหลักอย่าง Changan และ CATL (Contemporary Amperex Technology)

AVATR Technology ถือกำเนิดขึ้นจากการที่ Changan พยายามหาผู้ร่วมหุ้นหลักรายใหม่ เพื่อพาตัวเองลงเล่นในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ พาร์ทเนอร์รายเก่าอย่าง NIO ประสบปัญหาทางด้านการเงิน ทำให้บริษัทร่วมทุน Changan-NIO ที่เริ่มก้าวลงสู่ตลาดตั้งแต่ปี 2018 นั้น ไม่ได้ไปต่อ โดยชื่อ AVATR นั้น แผลงมาจากคำว่า Avatar ซึ่งมีความหมายว่า Incarnation หรือ การกลับชาติมาเกิด

ในความร่วมมือครั้งนี้ Changan ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ (39%) และเป็นหัวหอกสำคัญ จะรับหน้าที่ในการพัฒนา ออกแบบ และผลิตตัวรถเกือบทั้งคัน ในขณะที่ CATL จะเป็นฝ่ายดูแลด้านระบบแบตเตอรี่และ Software ของระบบขับเคลื่อน ส่วน Huawei จะเป็นผู้พัฒนาทั้ง Software และ Hardware ของระบบเชื่อมต่อ ระบบช่วยเหลือการขับขี่ และระบบความบันเทิง

AVATR 11 เป็นรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% ที่ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม EP1 มาพร้อมรูปทรงภายนอกเป็นแบบ Crossover SUV ท้ายลาด Coupe ดีไซน์ภายนอกทั้งคันเสมือนเป็นการนพเอกลักษณ์ของรถยนต์หลายๆ รุ่นมารวมกัน ทว่าสิ่งหนึ่งที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนอย่างแน่นอน นั่นก็คือดีไซน์ของบานฝาท้ายที่มีตำแหน่ง Spoiler ค่อนข้างสูง ทำให้เหลือพื้นที่กระจกบังลมหลังอันน้อยนิด

รายละเอียดทางด้านวิศวกรรมของ AVATR จะถูกเปิดเผยอย่างเป็นทางการในภายหลัง แต่เบื้องต้นคาดว่า จะมาพร้อมระบบเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูง ที่สามารถทำอัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายใน 4 วินาที พร้อมกับแบตเตอรี่ High-voltage ขนาดใหญ่ ที่เคลมตัวเลขระยะทางวิ่งสูงสุดต่อการชาร์จเต็มเอาไว้ 700 กิโลเมตร

AVATR 11 เริ่มมีการทดลองผลิตที่โรงงานของ Changan เป็นที่เรียบร้อย และมีกำหนดออกจำหน่ายในตลาดจีนช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 2022 นอกนี้ AVART Technology ยังจะมีรถยนต์ไฟฟ้าเปิดตัวให้เราได้ยลโฉมกันอีกถึง 3 รุ่น ภายในปี 2025

ที่มา : CarNewsChina