เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2021 ในงาน Guangzhou Auto Show บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ GAC ได้ประกาศถึงแผนที่จะวางจำหน่าย GAC Aion LX Plus อันเป็นรถยนต์ Crossover ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นปรับปรุงโฉมที่เพิ่มชื่อ Plus ตามต่อท้ายมา

(GAC Aion LX)

มิติตัวถัง

  • ยาว : 4,835 มิลลิเมตร
  • กว้าง : 1,935 มิลลิเมตร
  • สูง : 1,685 มิลลิเมตร
  • ระยะฐานล้อ :  2,920 มิลลิเมตร

(GAC Aion LX)

ความน่าสนใจของ GAC Aion LX Plus อยู่ที่ตัวเลขแรงม้าในรุ่นย่อยมอเตอร์คู่ไว้ที่ 725 แรงม้า และตัวเลือกแบตเตอรี่ขนาด 144 kWh จะสามารถวิ่งได้ไกลสูงสุด 1,008 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ตามมาตรฐาน CLTC (China light-duty vehicle test cycle) ของจีน ซึ่งสามารถเรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างมาก !

พระเอกหลักของงานอยู่ที่เทคโนโลยีแบตเตอรี่ Sponge Silicon Negative Plate ซึ่ง GAC อธิบายว่า เป็นการทำให้แผ่น Silicon Negative Plate ในแบตเตอรี่อ่อนตัวและยืดตัวได้เหมือนฟองน้ำ จึงมีความทนทานมากขึ้น และมีความจุที่มากขึ้น GAC เคลมว่า แบตเตอรี่ใหม่นี้มีความหนาแน่นของพลังงาน 205 Wh/kg และมีน้ำหนักน้อยกว่าแบตเตอรี่ที่เทียบเท่าได้ถึง 14%

GAC Aion LX Plus รุ่นมอเตอร์คู่ พร้อมระบบเกียร์ 2 จังหวะ ซึ่งมีพละกำลังรวมสูงสุด 725 แรงม้านี้ GAC ได้เคลมอัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ไว้ที่ 2.9 วินาที

(GAC Aion LX)

นอกจากนี้ GAC Aion LX Plus ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ความสะดวกสบายต่าง ๆ เช่น หน้าจอ Infotainment ขนาด 15.6 นิ้ว ขนาดใหญ่โตเป็นอย่างมาก ซึ่งใช้ชิป Qualcomm 8155 ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง และระบบเครื่องเสียงของ Alpine แบบ 10 ลำโพง และยังรองรับระบบ ADiGO Robosense Smart LiDAR Sensor ในการพัฒนาระบบตรวจจับสิ่งกีดขวางบนท้องถนนด้วย AI อันเป็นส่วนสำคัญของเทคโนโลยี Autonomous Driving ที่ทำให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ที่มา : CarnewsChina