หลังจากการเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2019 Daihatsu Rocky รถยนต์ Compact SUV กำลังจะเปิดตัวรุ่นปรับโฉม Minorchange ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2020 แต่ล่าสุดกลับมีภาพหลุดคันจริงขึ้นบนเว็บไซต์ของตัวแทนจำหน่าย Daihatsu สาขาจังหวัดเอะฮิเมะ แสดงให้เห็นถึงรายละเอียดของรุ่น Minorchange ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 1  พฤศจิกายน 2021 โดยมีความน่าสนใจหลักอยู่ที่ขุมพลัง Hybrid แบบใหม่ที่จะถูกเปิดตัวในญี่ปุ่นก่อน

Daihatsu Rocky รุ่น Minorchange ความแตกต่างของภายนอก มีเพียงแค่กระจังหน้าลายรังผึ้งแบบใหม่เท่านั้น

รายละเอียดสำคัญอยู่ที่รุ่น e:Smart Hybrid อันจะประกบคู่เครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร ของ Daihatsu รหัส WA-VEX จับคู่กับระบบ e:Smart Series Hybrid ซึ่งหมายถึงว่า มอเตอร์ไฟฟ้าจะทำหน้าที่ขับเคลื่อนตัวรถตลอดเวลา และเครื่องยนต์มีหน้าที่ปั่นไฟเข้าแบตเตอรี่เพียงเท่านั้น คล้ายกับระบบ e-Power ของ Nissan

นอกจากนี้ Daihatsu Rocky e:Smart จะมาพร้อมกับระบบ S-PDL Smart Pedal System ซึ่งมาพร้อม One-Pedal Mode คล้ายกับระบบ e-Pedal ของ Nissan เช่นเดียวกัน

รายละเอียดอื่น ๆ เกี่ยวกับขุมพลังของ Daihats Rocky e:Smart Hybrid ยังไม่ได้ถูกเปิดเผยออกมา ไม่ว่าจะเป็นส่วนของเครื่องยนต์สันดาป WA-VEX หรือส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ แต่ Daihatsu ได้เคลมว่าเครื่องยนต์ WA-VEX นั้น จะมี Thermal Efficiency สูงถึง 40% และรหัส X ที่ต่อท้ายนั้น ถ้าหากเป็นรถยนต์ของบริษัทแม่อย่าง Toyota จะหมายถึงเครื่องยนต์ Atkinson Cycle ที่จับคู่เฉพาะกับระบบไฮบริดเท่านั้น

โดยเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร WA-VE ที่ถูกนำมาเป็นพื้นฐานของเครื่องยนต์ WA-VEX นั้น เป็นเครื่องยนต์เดียวกับที่ใช้ใน Daihatsu Rocky เวอร์ชั่นจำหน่ายในประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นแบบ 3 สูบ DOHC 12 วาล์ว 1,198 ซีซี กระบอกสูบ x ช่วงชัก 73.5 x 94.1 มม. แรงม้าสูงสุด 87 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 113 นิวตันเมตร (11.52 กก.-ม.) ที่ 4,200 รอบ/นาที

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า Daihatsu Rocky หรือ Toyota Raize จะไม่ถูกนำเข้ามาประกอบและจำหน่ายในประเทศไทย แต่ถึงกระนั้น ก็ต้องจับตาดูกันไว้ให้ดีครับ เนื่องจากขุมพลัง e:Smart นี้ มีโอกาสที่จะถูกนำมาติดตั้งกับรถยนต์รุ่นใหม่ของ Toyota ในอนาคต


Photo : Daihatsu Rocky 1.0 Turbo

ที่มา : Paultan