29 พฤศจิกายน 2021 Nissan Motors ได้มีการแถลงวิสัยทัศน์ “Ambition 2030 Vision” โดยมีหลักใหญ่ใจความอยู่ที่การเตรียมทุ่มงบประมาณกว่า 2 ล้านล้านเยน หรือราวๆ 6 แสนล้านบาท สำหรับการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า 100% รวมถึงสนานีอัดประจุ ภายในปี 2026 และจะมีรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าทั้งแบบ e-Power และ BEV 100% ออกสู่ตลาด ภายในปี 2030

นอกจากนี้ ยังตั้งเป้าที่จะเปิดตัวเวอร์ชั่นผลิตใช้จริงของเทคโนโลยีแบตเตอรี่ All-Solid-State-Batteries (ASSB) ภายในปี 2028 โดยหัวใจสำคัญประการหนึ่งคือการลดต้นทุนของแบตเตอรี่ จากเดิม 75 USD/kWh เหลือ 65 USD/kWh เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกันของต้นทุน ระหว่างการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ากับรถยนต์เครื่องสันดาปปกติ

ในโอกาสเดียวกัน Nissan ยังได้เผยโฉมรถยนต์ต้นแบบทั้งหมด 4 คัน ได้แก่ Surf-Out, Max-Out, Hang-Out และ Chill-Out ซึ่งคันสุดท้ายนั้น ถือว่ามีความน่าสนใจมากเป็นพิเศษ เนื่องจากมันคือร่างจำแลงของรถยนต์ไฟฟ้า 100% อย่าง Nissan LEAF เจเนอเรชั่นต่อไป ที่ผันตัวเองจากรถ Compact Hatchback ท้ายตัด ไปเป็น Compact Crossover SUV ท้ายลาด และเตรียมออกสู่ตลาดในอนาคตอันใกล้นี้

ตัวถังภายนอกของของต้นแบบรถยนต์ Chill-Out Concprt มาสไตล์ Crossover SUV ทรงท้ายลาด คาดว่าแนวคิดของทีมวิศวกรนั้น ต้องการพัฒนารถออกมาให้ตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าในปัจจุบันที่นิยมชมชอบรถใต้ท้องสูงมากขึ้น และเลือกใช้ดีไซน์ของบั้นท้ายที่เอื้อต่อการไหลผ่านของอากาศตามหลักพลศาสตร์ ซึ่งจะช่วยให้ระยะทางวิ่งต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง ทำได้มากขึ้น

ข้อมูลทางเทคนิคของตัวรถยังไม่ได้มีการเผยแพร่ออกมามากนัก มีการระบุเพียงว่า ใบไม้กินไฟรุ่นถัดไป จะถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม CMF-EV (Common Module Family for Electric Vehicles) และใช้ขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ e-4ORCE ขับเคลื่อน 4 ล้อ ลักษณะเดียวกับ Ariya แต่ยังไม่ทราบความจุแบตเตอรี่

Nissan LEAF รุ่นใหม่ จะมาพร้อมมิติตัวถังภายนอกที่ใหญ่โตขึ้นจากรุ่นปัจจุบัน ตามรูปแบบของตัวรถที่เปลี่ยนไป ทว่ายังคงกระทัดรัดกว่า Ariya เนื่องจาก ถูกวางตำแหน่งทางการตลาดเอาไว้ต่ำกว่า

ที่มา : Nissan