กระแสรถยนต์ไฟฟ้า EV ในปัจจุบันดูไม่ต่างอะไรจากกระแสน้ำป่าไหลหลาก ที่พัดพาทั้งผู้บริโภค, ภาครัฐ และ บริษัทรถยนต์ให้หันมาให้ความสำคัญ พร้อมทั้งเห็นดีเห็นงามด้วย แต่ประธาน Toyota อย่าง Akio Toyoda กลับไม่คิดเช่นนั้น แถมยังออกมาแสดงความเห็นในเชิงตรงกันข้าม เรียกแขกจากฝ่ายสนับสนุนพลังงานทางเลือก

Akio Toyoda ได้แสดงความเห็นต่อต้านรถยนต์ไฟฟ้า เมื่อ 17 ธันวาคม 2020 ในงานประชุมสมาคมผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่น โดยประธาน Toyota ระบุว่า EV อาจไม่ได้เป็นพลังงานสะอาดอย่างที่หลายฝ่ายเข้าใจ ซ้ำยังสกปรกกว่ารถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในด้วย เนื่องจากต้องชาร์จไฟฟ้าที่ผลิตจากโรงไฟฟ้า ซึ่งใช้เชื้อเพลิงหรือถ่านหินในการผลิตอีกต่อหนึ่ง การใช้ไฟฟ้ามากขึ้น ย่อมหมายถึงการผลิตที่มากขึ้น

Toyoda ยังแสดงความไม่เห็นด้วยต่อกระแสข่าวที่ว่า ภาครัฐของญี่ปุ่นอาจแบนไม่ให้จำหน่ายรถยนต์ใหม่ ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน ในปี 2035 พร้อมให้เหตุผลว่า หากยานพาหนะ 100% ในประเทศเป็น EV ทั้งหมด กระแสไฟฟ้าคงหมดประเทศภายในไม่กี่เดือน นอกจากนั้น เขายังระบุว่าหากต้องการพัฒนาสาธารณูปโภคให้รองรับปริมาณ EV อาจต้องใช้เงินลงทุนสูงถึง 358,000 ล้านเยน (ราว 104,000 ล้านบาท)

ไม่เพียงแค่นั้น บริษัทรถยนต์ยังต้องลงทุนมหาศาลเช่นกัน ในการรองรับการพัฒนาและผลิต EV ซึ่งนั่นอาจทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ถึงจุดจบได้ เนื่องจากโครงสร้างธุรกิจเปลี่ยนไป ทั้งนี้ ใช่ว่า Toyota จะไม่ให้ความสำคัญกับ EV เพราะบริษัทยังอยู่ระหว่างการพัฒนาแบตเตอรี่ solid state ที่อาจเปิดตัวในปี 2021 และ ยังเริ่มออกจำหน่าย Toyota Mirai ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจนในญี่ปุ่น เมื่อไม่นานมานี้ด้วย

 

ที่มา: insideevs, cleantechnica