GM : General Motors พร้อมสานต่อหนึ่งในตำนาน Muscle Car สัญชาติอเมริกันอย่าง Chevrolet Corvette Stingray ที่ถือเป็น generation ที่ 8 ของตระกูล (C8) มากับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนรูปแบบการวางเครื่องยนต์จากวางหน้าขับหลัง มาเป็นแบบวางกลาง และ ยังมีพวงมาลัยขวาให้เลือกเป็นครั้งแรงของตระกูล จากเดิมที่มีแต่พวงมาลัยซ้าย ด้านมิติตัวถังมีรายละเอียดดังนี้

  • ยาว x กว้าง x สูง : 4,630 x 1,934 x 1,234 มิลลิเมตร
  • ระยะฐานล้อ : 2,722 มิลลิเมตร

Chevrolet Corvette Stingray มาพร้อมกับไฟหน้า projector ติดอยู่ในตำแหน่งที่ค่อนข้างต่ำ ตัวถังดูพริ้วไหวไม่มีสะดุด เพราะซ่อนมือเปิดประตูและที่เปิดฝากระโปรงไว้ทั้งหมด ช่องดักลมล้วนมีขนาดใหญ่ เพื่อประสิทธิภาพการรีดอากาศ ไฟท้ายเป็นแบบ LED ทรงเอกลักษณ์ข้างละ 2 ดวง เสริมลูกเล่นไฟเลี้ยวกะพริบแบบ Animated ท่อไอเสียเป็นแบบปลายคู่ ออก 2 ฝั่ง ปิดท้ายด้วยทางเลือกสีตัวถัง 12 สี

ห้องโดยสารปรับแต่งได้ตามใจชอบ ด้วยทางเลือกหลายรายการ ทั้งโทนสีห้องโดยสาร 6 แบบ, สีที่ใช้เดินด้าย 2 สี, เข็มขัดนิรภัย 6 สี และเบาะคู่หน้า 3 แบบ ส่วนการตกแต่งเน้นความประณีตมากขึ้น ด้วยหนังตัดเย็บด้วยมือ และใช้วัสดุโลหะแท้หลายจุด พร้อมใช้งานทุกวันด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่าง เบาะปรับไฟฟ้า, พวงมาลัยปรับอุณหภูมิได้, เครื่องเสียง 10 ลำโพง และ ความจุพื้นที่บรรทุกสัมภาระ 356 ลิตร

ขุมพลังของ Chevrolet Corvette Stingray เป็นเครื่องยนต์เบนซิน แบบ V8 ขนาด 6.2 ลิตร กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 103.25 x 92 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 11.5 : 1 กำลังสูงสุด 495 แรงม้า ที่ 6,450 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 637 นิวตันเมตร ที่ 5,150 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ DCT 8 จังหวะ สมรรถนะระบุแค่ว่า ถ้าติดตั้ง Z51 Performance Package จะให้อัตราเร่ง 0 – 96 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 3 วินาที

ช่วงล่างหน้าหลังเป็นแบบ Double Wishbone มาพร้อมล้อขนาด 19 นิ้ว ในด้านหน้า และ 20 นิ้ว ในด้านหลัง รัดด้วยยาง Michelin Pilot Sport เป็นรายแรกที่มาพร้อมยางเดิมโรงงาน แต่ทนการสาดโค้งได้สูงสุด ด้วยแรงเฉียดระดับ 1G ส่วนระบบเบรกพึ่งพาได้ด้วยคาลิปเปอร์ 4 สูบ หน้าหลัง จาก Brembo พร้อมระบบ e-Boost ช่วยเสริมแรงเบรกอย่างแม่นยำ และผู้ขับขี่สามารถปรับระดับได้

รูปแบบการขับขี่สามารถปรับได้ 6 รูปแบบ ประกอบด้วย Weather, Tour, Sport, Track, MyMode และ Z Mode ซึ่งสองรูปแบบหลัง ผู้ขับขี่เลือกปรับสิ่งต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง โดย MyMode จะเป็นการปรับจากค่าของเดิมที่มีอยู่ มาผสมกันตามต้องการ ส่วน Z Mode คือปรับเองโดยละเอียด รวมไปถึงการตอบสนองของเครื่องยนต์และเกียร์

Chevrolet Corvette Stingray เปิดตัวแล้วที่สหรัฐฯ ในวันที่ 19 กรกฎาคม และจะเริ่มต้นการผลิตในช่วงปลายปี 2019 ที่โรงงานของ General Motors ที่ Bowling Green Assembly ส่วนรายละเอียดราคาที่แน่นอน จะประกาศให้ทราบอีกครั้งในช่วงใกล้วันจำหน่าย เบื้องต้นมีการเปิดเผยว่า ราคาเริ่มต้นซึ่งยังไม่รวมภาษีนำเข้า ของประเทศไทยต่ำกว่าระดับ 60,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 1,849,000 บาท)

ที่มา: Chevrolet