Genesis GV80 เปิดตัวแล้วในฐานะรถยนต์ SUV คันแรกของค่าย ทั้งยังเป็น Genesis รุ่นแรกที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลด้วย พร้อมเสริมทัพรถยนต์สี่ประตูอย่าง G70, G80 และ G90 ซึ่งแม้จะมีตัวถังคนละแบบ แต่เอกลักษณ์การออกแบบยังคงเอาไว้ จนสามารถบอกได้ว่าเป็น รถยนต์ยี่ห้อเดียวกันได้ตั้งแต่แรกเห็น

Genesis GV80 ออกแบบโดย Genesis Design ที่ตั้งอยู่ในเกาหลีใต้, สหรัฐฯ และ เยอรมนี โดยผสานแนวคิด Athletic Elegance ลงไปบนตัวถัง SUV เส้นสายตัวถังจึงมีไม่มากนักจนดูสง่างาม แต่ส่วนที่มีจะดูเฉียบคมราวกับร่างกายนักกีฬา ไฟหน้าเป็นแบบสี่ดวงผสานเข้ากับกระจังหน้าทรงห้าเหลี่ยมขนาดใหญ่ ตามเอกลักษณ์ของค่าย ล้อมีให้เลือกหลายขนาดจนถึง 22 นิ้ว

ห้องโดยสารหรูหรา ตกแต่งด้วยการบุนุ่มทุกส่วน รวมไปถึงมือเปิดประตูด้านในและที่พิงเข่า พร้อมตัดเย็บลายข้าวหลามตัด แดชบอร์ดดูมีเอกลักษณ์ ด้วยช่องแอร์ขนาดเล็กยาวตลอดแนว ปุ่มกดแทบไม่ปรากฏ เพราะแทนที่ด้วยหน้าจอสัมผัสแบบแยก ขนาด 14.5 นิ้ว ทั้งยังมีระบบจดจำลายมือ ให้ผู้ใช้งานไม่ต้องพิมพ์จากแป้น และสามารถเขียนลงบนจอเพื่อหาจุดหมาย ในระบบนำทางได้เลย

ขุมพลังของ Genesis GV80 ระบุในเบื้องต้นว่ามี เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 2 แบบ สำหรับตลาดสหรัฐฯ ส่วนตลาดเกาหลีใต้มี เครื่องยนต์ดีเซล แบบ 6 สูบ 3.0 ลิตร เทอร์โบ ให้เลือกเป็นครั้งแรกของค่าย กำลังสูงสุด 278 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 588 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านระบบขับเคลื่อนล้อหลัง หรือ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

แม้จะเป็น SUV คันโตแต่ Genesis GV80 นำอะลูมิเนียมมาใช้เป็นวัสดุประตู และ ฝากระโปรงหน้า – หลัง เพื่อช่วยรีดน้ำหนัก ช่วงล่างเป็นแบบปรับไฟฟ้าทำงานร่วมกับกล้องหน้า ปรับการทำงานตามสภาวะถนนเบื้องหน้า เพื่อความนุ่มนวลของผู้โดยสารสูงสุด ส่วนระบบความปลอดภัยที่โดดเด่น มีดังนี้

  • ถุงลมนิรภัย 10 ตำแหน่ง รวมถึงถุงลมนิรภัยกึ่งกลางระหว่างผู้โดยสารหน้า เพื่อลดการบาดเจ็บจากชิ้นส่วนภายในกระแทก
  • ระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติพร้อมปัญญาประดิษฐ์ เรียนรู้พฤติกรรมของผู้ขับขี่ และปรับลักษณะการขับให้เหมือนเจ้าของ ครั้งแรกของโลก
  • ระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติบนทางหลวง เปลี่ยนช่องจราจรได้เองเมื่อเปิดไฟเลี้ยว ทั้งยังแทรกเข้าช่องจราจรหนาแน่นได้เอง
  • ระบบลดความเร็วโดยอัตโนมัติ เมื่อเสี่ยงชนด้านหน้า สามารถตรวจจับคนเดินถนนได้

Genesis GV80 เปิดตัวแล้วที่ Korea International Exhibition Center ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 14 มกราคม พร้อมเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ทดลองขับในวันเดียวกัน จากนั้น จะเปิดตัวในสหรัฐฯ เพื่อบุกตลาดที่นั่นภายในปีนี้

ที่มา : Genesis