Toyota Land Cruiser รุ่นล่าสุด ในรหัสตัวถังใหม่ 300 Series ได้เปิดตัวเรียบร้อยแล้ว สานต่อความสำเร็จของบรรพบุรุษที่ออกขายครั้งแรกตั้งแต่ปี 1951 จนมียอดขายสะสมทั่วโลกทุกรุ่นรวมกันราว 10.4 ล้านคัน โดยรุ่นล่าสุด ยังรักษาแก่นเดิมของ Toyota Land Cruiser ด้านความทนทานและสมรรถนะ off-road พร้อมเสริมด้านการมอบประสบการณ์การขับขี่ที่ไม่เหนื่อยล้า ในทุกสภาวะการขับขี่

Toyota Land Cruiser 300 Series ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของรุ่นเดิมเอาไว้ อย่างทรงของกันชนที่ดูทนทานต่อการลุยและตำแหน่งของโคมไฟ ทั้งยังระบุว่ามีมิติตัวถังรวมไปถึงมุมไต่และมุมจาก เทียบเท่ากับตัวถัง 200 Series ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2007 (ยกเว้นบางรุ่นย่อย) ส่วนตัวเลขของรุ่นก่อนหน้าสำหรับอ้างอิง มีดังนี้

  • ยาว 4,990 มิลลิเมตร
  • กว้าง 1,980 มิลลิเมตร
  • ระยะฐานล้อ 2,850 มิลลิเมตร
  • มุมไต่ 32 องศา
  • มุมจาก 24 องศา

ห้องโดยสารมีรุ่นเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่งด้วย แดชบอร์ดเป็นแบบแนวนอน ที่ออกแบบมาให้มีทัศนวิสัยที่ดีเหมาะกับการขับขี่แบบ off-road นอกจากนั้น ตำแหน่งและสีของปุ่มกดต่างๆ ล้วนผ่านการจัดวางโดยคำนึงถึงประโยชน์การใช้สอย

ขุมพลังของ Toyota LAND CRUISER 300-Series มีให้เลือกด้วยกันสองแบบ ดังรายละเอียดต่อไปนี้

เบนซิน 3.5 เทอร์โบคู่

เครื่องยนต์เบนซิน แบบ V6 ขนาด 3.5 ลิตร เทอร์โบคู่ กำลังสูงสุด 415 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 650 นิวตันเมตร จับคู่เกียร์อัตโนมัติ Direct Shift 10 จังหวะ ขับเคลื่อน 4 ล้อ

ดีเซล 3.3 เทอร์โบคู่

เครื่องยนต์ดีเซล แบบ V6 ขนาด 3.3 ลิตร เทอร์โบคู่ กำลังสูงสุด 309 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 700 นิวตันเมตร จับคู่เกียร์อัตโนมัติ Direct Shift 10 จังหวะ ขับเคลื่อน 4 ล้อ

นอกจากนี้ยังมีการระบุด้วยว่าในบางตลาด จะมีเครื่องยนต์เบนซินที่ไม่ระบบอัดอากาศ และ เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ให้เลือก แต่ไม่มีการลงรายละเอียดเพิ่มเติม

Toyota Land Cruiser 300 Series เปลี่ยนมาใช้ platform แบบ GA-F ส่งผลให้มีน้ำหนักตัวถังลดลง 200 กิโลกรัม ซึ่งเป็นผลจากเปลือกตัวถังด้วย นอกจากนั้น ยังมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำลง, กระจายน้ำหนักดีขึ้น และ รองรับช่วงล่างที่พัฒนามาใหม่ ทั้งยังมีการนำระบบ E-KDSS (Electronic Kinetic Dynamic Suspension System) มาใช้เป็นครั้งแรกของโลก ด้านแพคเกจช่วยเหลือผู้ขับขี่ Toyota Safety Sense มีรายละเอียดโดยสังเขป ดังนี้

  • ระบบลดความเร็วโดยอัตโนมัติ เมื่อเสี่ยงชนด้านหน้า ตรวจจับคนเดินถนนได้ทั้งกลางวันและกลางคืน และ จักรยานในเวลากลางวัน
  • ระบบหน่วงพวงมาลัยเพื่อหลีกเลี่ยงการชน พร้อมรักษาตัวรถยนต์ให้อยู่ในเลน
  • Parking Support Brake ระบบลดความเร็วโดยอัตโนมัติ เมื่อเสี่ยงชนขณะใช้ความเร็วต่ำขณะเข้าจอด ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

Toyota Land Cruiser 300 Series เปิดตัวเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2021 และจะเริ่มทยอยเปิดตัวในแต่ละประเทศตั้งแต่ฤดูร้อนปีนี้ของประเทศญี่ปุ่นเป็นต้นไป หรือ ราวเดือนมิถุนายน – กันยายน 2021

ที่มา : Toyota