เมื่อพูดถึงช่วงล่างแบบ Active Suspension หลายคนน่าจะพอนึกภาพออกว่า เป็นระบบที่ปรับช่วงล่างตามสภาพถนนเบื้องหน้า แต่ Predictive Active Suspension ใน Audi A8 ได้ก้าวไปอีกขั้น เพราะสามารถประมวลปัจจัยอื่นเพิ่มได้ ไม่ได้เพื่อความสะดวกสบายเท่านั้น แต่เพื่อสมรรถนะและความปลอดภัยด้วย

Predictive Active Suspension ใน Audi A8 เป็นช่วงล่างไฟฟ้า ด้านหน้าเป็น Spring Strut ส่วนด้านหลังเป็น Transverse Link ปรับขึ้นลงได้สูงสุด 85 มิลลิเมตร จากตำแหน่งกึ่งกลาง และยังปรับตำแหน่งการเอนของล้อได้สูงสุด 20 องศา สามารถทำงานภายในมิลลิวินาที และแยกแต่ละล้อกันอย่างอิสระ

ในแต่ละล้อจะมีมอเตอร์ไฟฟ้าติดตั้งอยู่ใกล้ๆ เพื่อรับกระแสไฟฟ้าจากระบบ 48 โวลต์ มาหล่อเลี้ยงระบบ ส่วนอัตราการใช้ไฟอยู่ที่ 10 – 200 วัตต์เท่านั้น ในทางกลับกันสามารถเปลี่ยนแรงกระแทกจากพื้นถนน กลับเป็นพลังงานส่งกลับเข้าระบบสูงสุด 3 กิโลวัตต์ ส่วนหน้าที่การทำงานมีดังต่อไปนี้

  • ทำงานร่วมกับระบบเปลี่ยนรูปแบบการขับขี่ Audi drive select dynamic handling system โดยในรูปแบบ Dynamic จะให้การขับขี่เหมือนรถสปอร์ต พร้อมสาดโค้งด้วยแรง 1 g แต่รถยนต์จะเอียงเพียง 2 องศา จากปกติที่ไม่มีระบบนี้ รถยนต์จะเอียงลง 5 องศา
  • ในรูปแบบการขับขี่ Comfort Plus ระบบจะทำงานร่วมกับกล้องมองภาพด้านหน้า ที่ประมวลผล 18 ครั้งต่อวินาที และถ้าพบเนินหรือพื้นถนนไม่เรียบเบื้องหน้า ระบบจะเตรียมพร้อมให้ช่วงล่างซับแรงกระแทก ภายในเวลาไม่กี่มิลลิวินาที
  • ในรูปแบบการขับขี่ Comfort Plus ระบบจะปรับยกช่วงล่างฝั่งวงนอกของโค้ง ขณะที่กำลังเลี้ยวขึ้นสูงสุด 3 องศา เพื่อให้ตัวถังฝั่งในเอนเข้าหาโค้งมากขึ้น แต่ผู้ที่อยู่ในรถจะไม่รับรู้ถึงการทำงาน
  • ยกช่วงล่างด้านหน้าและด้านหลังเอง ในเวลาที่เร่งหรือเบรกกะทันหัน เพื่อให้ห้องโดยสารอยู่ในระนาบเดิม ส่งผลให้นุ่มนวลกว่าเดิม
  • เมื่อมีการสัมผัสมือเปิดประตู ระบบจะยกสูงช่วงล่างขึ้นมาอีก 50 มิลลิเมตร เพื่อให้การขึ้นลงเป็นไปได้อย่างง่ายดาย
  • ทำงานร่วมกับระบบ pre sense 360° โดยจะยกช่วงล่างฝั่งหนึ่งขึ้นสูงสุด 80 มิลลิเมตร หากพบว่ามีโอกาสที่จะถูกชนด้านข้าง ด้วยความเร็วสูงกว่า 25 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพื่อให้โครงสร้างตัวถังส่วนล่างซับแรงกระแทกมากที่สุด ช่วยลดแรงกระแทกเข้าห้องโดยสารได้สูงสุด 50%

ระบบ Predictive Active Suspension จะเปิดรับจองเป็น option สำหรับ Audi A8 รุ่นเครื่องยนต์เบนซิน TFSI ในเยอรมณีและยุโรป ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2019 เป็นต้นไป สนนราคาจำหน่ายที่ยังไม่รวม ภาษีนำเข้าของประเทศไทยที่ 5,450 ยูโร (ราว 188,000 บาท)

ที่มา: Audi