แบรนด์รถยนต์สมรรถนะสูงต่างร่วมการแข่งขัน Formula 1 ยกเว้น Audi และ Porsche แต่สิ่งนี้กำลังจะเปลี่ยนไปหลัง Herbert Diess ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Volkswagen Group บริษัทแม่ของ Audi และ Porsche เปิดเผยว่าทั้งสองมีแผนที่จะลงแข่งรถสูตรหนึ่ง เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ยังไม่มีการระบุกรอบเวลาว่าจะลงแข่งในปีใด

CEO ของ Volkswagen ระบุด้วยว่าไม่มีเหตุผลใดที่บริษัทจะไม่เข้าร่วมการแข่งขัน Formula 1 แถมยังเป็นการนำผลประโยชน์มาสู่บริษัท สำหรับแผนร่วมลงแข่งของ Porsche นั้นถือว่าเป็นรูปธรรมมากกว่าค่ายสี่ห่วง โดยมีรายงานว่า Porsche อาจจับมือกับ Red Bull ซึ่งเป็นทีมแข่งที่ผลิตเครื่องยนต์ F1 อยู่แล้ว พร้อมเปลี่ยนชื่อทีมใหม่เป็น Red Bull Porsche

ไม่เพียงแค่นั้น Porsche อยู่ระหว่างการลงทุนพัฒนาเชื้อเพลิงสังเคราะห์ สอดคล้องกับกฎการแข่งขันของ Formula 1 ที่จะเปลี่ยนไปใช้เชื้อเพลิงอย่างยั่งยืนในปี 2026 ซึ่งถ้า Porsche พัฒนาได้ทัน ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในจุดนี้ ส่วนแผนลงสนามของ Audi จะต่างออกไป เนื่องจากมีรายงานว่าบริษัทอาจเข้าซื้อ McLaren แทน แม้ทั้งสองฝั่งจะออกมาปฏิเสธข่าวนี้ไปแล้วเมื่อปีกลาย แต่กระแสข่าวยังคงอยู่จนบัดนี้

 

ที่มา: autoexpress, carscoops